Phim MCU Nào Hay Nhất - Phần 5

Captain Marvel tốt hơn bộ phim riêng dành cho cô ấy.

Xem trước PHẦN 1   PHẦN 2   PHẦN 3    PHẦN 4 

16) Captain Marvel (2019)

Captain Marvel tốt hơn bộ phim riêng dành cho cô ấy.

May mắn thay, sự ăn ý đầy hài hước giữa Captain Marvel / Carol Danvers (Brie Larson) và Nick Fury (Samuel L. Jackson) là điểm cộng to đùng đối với tác phẩm. Đạo diễn lẫn kịch bản chẳng đủ xuất sắc để theo kịp cách Brie Larson thổi hồn vào nhân vật, kéo cô nàng mạnh mẽ từ truyện tranh lên màn ảnh rộng.

Đấy là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn có thể tưởng tưởng nổi việc Robert Downey Jr. không diễn Iron Man, Chris Evans từ chối Captain America và Chris Hemsworth chẳng phải Thor? Chắc chắn rằng, hằng hà sa số diễn viên có nghề đủ sức đảm nhân các nhân vật này nhưng Downey Jr., Evans và Hemsworth phù hợp đến hoàn hảo. Brie Larson cũng vậy.

Thế nhưng, phim còn nhiều vấn đề. Hai đồng đạo diễn Anna Boden & Ryan Fleck chưa phô diễn đủ sự hoành tráng và bay bổng mà bộ phim bối cảnh vũ trụ này cần. Hãy nhìn cách những vị đạo diễn giàu sức tưởng tượng như James Gunn và Taika Waititi thể hiện không gian theo phong cách của họ - quái dị và hào nhoáng. Ở Captain Marvel, dù châm chước bối cảnh là thời 1995, vũ trụ quá trần tục và nhàm chán. Sức mạnh Captain Marvel sở hữu là rất khủng, đủ lớn để khiến các siêu anh hùng khác chấn động. Tuy nhiên, trên phim, năng lực siêu đẳng ấy lại nhạt nhẽo, chẳng ấn tượng gì mấy. 

Kịch bản theo lối mòn đã khiến Captain Marvel đánh mất sự bất ngờ. Ngay lúc trailer ra mắt, hầu hết người hâm mộ theo chân MCU đã đoán ra ai là phản diện. Biên kịch cố lắt léo đánh đố nhưng cốt truyện vẫn là bình mới rượu cũ. Captain Marvel từ một người quên mất quá khứ và không thể sử dụng sức mạnh, nhớ ra và phát huy đầy đủ quyền năng. Chưa đủ hấp dẫn với phim riêng đầu tiên mà MCU làm về nữ anh hùng. Lý do khiến Captain Marvel thành công có lẽ là nhờ sức hút vũ trụ điện ảnh Marvel và nhân vật hơn là bản thân tác phẩm.

Captain Marvel thu về 1,128 tỷ $ tại các rạp chiếu phim toàn cầu.

15) Captain America: Civil War (2016)

Thật khó để một người hâm mộ xem Captain America: Nội Chiến và phân định rõ ràng Steve Rogers và Tony Stark ai đúng ai sai. Họ đều có lí lẽ riêng, các siêu anh hùng phân biệt thành hai team Cap và team Iron Man cũng thế. Hẳn đa số fan MCU khi rời khỏi rạp chiếu phim từng mong mỏi, với mối thâm tình sau ngần ấy thời gian, họ sẽ nối lại tình bạn. Đúng thế, cuối cùng bộ não và trái tim biệt đội siêu anh hùng hòa giải ở Avengers: Endgame. Đáng tiếc, trước đó, họ phải trải qua trận chiến Infinity War thất bại và tổn hại quân số nặng nề.

Nội dung Civil War vô cùng hấp dẫn, đặt ra loạt câu hỏi hóc búa mà rõ ràng cả họ lẫn chúng ta đều khó trả lời. Siêu anh hùng chịu trách nhiệm bảo vệ hành tinh có cần tham gia hiệp định kiềm kẹp họ? Trách nhiệm của họ tới đâu nếu xảy ra thương vong ngoài ý muốn. Thêm nữa, liệu việc Captain America từ bỏ chiếc khiên biểu tượng vì người bạn thân nhất đã cùng anh vào sinh ra tử là đúng hay sai? Winter Soldier – người hùng bị biến thành tay sai giết người có phải chịu trách nhiệm vì những sinh mạng anh ta sát hại khi bị Hydra tẩy não?

Với việc quy tụ hầu hết siêu anh hùng từng xuất hiện trong MCU (trừ Thor và Hulk), Captain America: Civil War như phiên bản nhỏ hơn một chút của phim dán nhãn Avengers. Bom tấn còn bội phần hấp dẫn khi lần đầu tiên giới thiệu đứa con bị Marvel bán cho Sony năm xưa – Người Nhện. Có thể nói, sự xuất hiện của Nhện nhí là cú nổ, giúp bom tấn Nội Chiến đã khủng lại càng khủng hơn.

Điểm đáng phàn nàn nhất ở Civil War là hay mà chưa đủ độc đáo. Anh em nhà Russo vẫn trung thành với công thức thành công quen thuộc của MCU. Bộ phim khiến các cuộc thảo luận nổ ra đến tận hôm nay nhưng lại thiếu những ý tưởng táo bạo. Có bộ sậu siêu anh hùng, có nhân tố bí mật làm cần câu fan, phải chăng các nhà làm phim Marvel không dám thử thách?

Dù sao, Civil War vẫn là một bộ phim hay. Thành công ở cả phòng vé lẫn được giới chuyên môn tán thưởng. Nội Chiến càn quét 1,153 tỷ $ tại các rạp chiếu phim toàn cầu.

Xem thêm PHẦN 5    PHẦN 6      PHẦN 7       PHẦN 8      PHẦN 9     PHẦN 10      PHẦN 11    PHẦN 12

Lược dịch theo Collider

 

Bài viết liên quan