Phim MCU Nào Hay Nhất - Phần 1

Tác phẩm nào có thể xem đi xem lại nhiều lần? Phim nào coi một lần rồi chôn vào dĩ vãng?

Nhìn chung, không thể phủ nhận, Marvel đã tạo ra thành tựu đi vào lịch sử nền công nghiệp điện ảnh. Bắt đầu bằng ý tưởng đơn giản “Anh nghĩ anh là siêu anh hùng duy nhất trên đời à? Anh Stark, anh đang trở thành một phần của vũ trụ rộng lớn hơn, tại bây giờ anh chưa biết thôi!”, Marvel Studios xây dựng đế chế với hàng chục bộ phim, thu hàng núi tiền, khiến các studios khác phải “ghen ăn tức ở” hoặc tìm cách học hỏi theo. Dĩ nhiên, ngoài những lần bùng nổ ngoài rạp chiếu phim, ý tưởng về loạt phim siêu anh hùng liên quan cũng chẳng ít khi bị công chúng chê bai hắt hủi.

Hãy cùng nhìn lại MCU và xếp hạng.

Lưu ý: Bảng xếp hạng dựa trên đánh giá chủ quan.

24) Iron Man 2 (2010)

Nếu lời nhắn gửi Nick Fury dành cho Tony Stark cuối Iron Man (2008) là tuyên bố tạo ra biệt đội siêu anh hùng dành cho thế giới thì ở Iron Man 2, Marvel... vấp cục đá!

Iron Man 2 có nhiều vấn đề, dễ thấy nhất là nhà sản xuất quá tham lam muốn đưa hàng tá thứ vào bộ phim riêng của Tony Stark. Tất nhiên, cần phải ẩn ý tới việc thành lập Avengers nhưng họ chẳng biết thứ gì nên ưu tiên, thứ gì nên lờ đi. Ekip giới thiệu Black Widow, lại quên mất cho cô nàng một vai trò quan trọng. Nếu không phải do Scarlett Johansson xinh đẹp và bốc lửa thủ vai, nhân vật sẽ dễ dàng bị lãng quên. “Son of Coul” gặp cảnh tương tự. Clark Regg rất cố gắng thể hiện nhưng nhiệm vụ của anh chỉ đơn giản là giới thiệu Thor sắp ra mắt!

Mớ bòng bong về Avengers có thể được thứ tha nếu cốt truyện chính gay cấn và thú vị. Tuy nhiên, cũng như hàng tá phim Marvel khác, một phản diện yếu ớt và chẳng có mục tiêu rõ ràng khiến tác phẩm đã dở nay còn dở hơn. Trong khi đó, Mickey Rourke dường như đang lặp lại vai Randy (The Wrestler) theo hướng tồi tệ hơn. Jon Favreau là đạo diễn không tồi nhưng ở phương diện giúp Rourke trình diễn tốt nhất thì thua xa Darren Aronofsky.  Quan hệ giữa Rourke và Marvel hẳn cơm chẳng lành canh chẳng ngọt từ đó. Mickey Rourke từng nhiều lần ám chỉ Marvel cắt cảnh quay, biến Ivan Vanko thành phản diện dở tệ. Gần đây, ngôi sao sinh năm 1952 còn mỉa mai nặng nề rằng “Phim của Marvel chỉ là thứ phế thải!” gây xôn xao trên mạng xã hội.

Chưa kể, việc Tony Stark trúng độc palladium rồi phát hiện cha anh – Howard Stark đã tìm ra cách hóa giải từ vài thập kỉ trước rồi để ngay trên bàn thật khiên cưỡng.

Chỉ có một thứ đáng để Iron Man 2 tự hào đó là Justin Hammer (Sam Rockwell). Màn trình diễn tuyệt vời khiến bộ phim đáng xem hơn hẳn. Thế nhưng, khi vai thứ chiếm “spotlight” thì tác phẩm ấy quả là hết sức có vấn đề.

Dẫu vậy, nhờ thành công bùng nổ của Iron Man (2008), Iron Man 2 vẫn thu được gần 624 triệu $ tại rạp chiếu phim toàn cầu. Kinh phí vào khoảng 200 triệu $. Lợi nhuận khả quan này giúp Marvel Studios tự tin ra mắt các tác phẩm tiếp theo.

23) Doctor Strange (2016)

Doctor Strange là bộ phim khá kì lạ. Phim có hơi hướm tương tự vài tác phẩm Marvel trước đó, đặc biệt là Iron ManGuardians Of The Galaxy. Tuy nhiên, Doctor Strange khiến người ta cảm thấy đang học vẹt từ hai siêu phẩm thành công này hơn là tạo cho mình những ấn tượng riêng biệt. Dẫu rằng, phim có nhiều tình tiết độc đáo và thú vị về thế giới ma thuật. Dường như, Marvel bị mắc kẹt trong mớ công thức quen thuộc. Họ biết đang làm cú chuyển lớn, đưa vũ trụ siêu anh hùng mở rộng đến thế giới phù thủy. Tuy nhiên, việc xây dựng thế giới ma thuật ấy lại chẳng hấp dẫn chút nào.

Câu chuyện về Stephen Strange dường như dựa dẫm quá nhiều vào cốt truyện Marvel Studios từng thực hiện trước đây “gã tự mãn trở nên tốt tính hơn”. Nghe quen không? Ví dụ to bự nhất chính là Iron Man. Với bề dày diễn xuất và thực lực đã được hàng tá giải thưởng chứng minh, Benedict Cumberbatch thừa sức thể hiện bác sĩ Lạ. Đáng tiếc, cảm giác quen thuộc đến cũ xì từ nội dung chính cản trở khán giả cảm thấy “đỉnh ơi là đỉnh” ở bộ phim này. Những màn pháp thuật kì ảo rất đẹp rất ấn tượng nhưng chưa đủ.

Marvel lãng phí dàn diễn viên tuyệt vời với nhiều gương mặt thực lực trong một cốt truyện nhàm chán. Rachel McAdams chỉ làm nền nhưng tội nghiệp nhất hẳn là Mads Mikkelsen. Vai phản diện đã chẳng có tiếng còn chẳng có miếng.

Tuy vậy, người xem hẳn sẽ vô cùng cảm động khi chứng kiến sự thay đổi nội tâm của Stephen Strange. Từ một kẻ sẵn sàng làm mọi cách cứu vãn cuộc đời mình, anh chấp nhận hi sinh để đổi lấy cơ hội sinh tồn cho nhân loại. Dĩ nhiên, liều mình bên bờ vực sinh tử là việc hầu hết anh hùng Marvel nào cũng làm nhưng chết đi sống lại hàng tá lần như bác sĩ Lạ vẫn là ấn tượng nhất. 

Xem tiếp PHẦN 2   PHẦN 3    PHẦN 4    PHẦN 5    PHẦN 6      PHẦN 7       PHẦN 8      PHẦN 9      PHẦN 10      

PHẦN 11    PHẦN 12

Lược dịch theo Collider

Bài viết liên quan