Phim MCU Nào Hay Nhất - Phần 10

Dù hay, Black Panther vẫn gây nên vô số cuộc tranh cãi khi lọt vào danh sách đề cử Phim xuất sắc nhất Oscar 2019.

Xem trước PHẦN 1   PHẦN 2   PHẦN 3    PHẦN 4    PHẦN 5     PHẦN 6       PHẦN 7       PHẦN 8     

PHẦN 9      

6) Black Panther (2018)

Có thể nói, Black Panther là tác phẩm có ý nghĩa vượt hẳn các bom tấn thuần túy nhà Marvel. Dĩ nhiên, phim cũng kết nối với MCU, trực tiếp liên quan tới sự kiện xảy ra ở Captain America: Civil War. Thế nhưng, Black Panther còn có giá trị nhiều hơn thế. Phim mang đến cuộc cách mạng tại vũ trụ điện ảnh Marvel. Thay vì giới thiệu một siêu anh hùng đơn thuần sở hữu sức mạnh công nghệ cao tương tự Tony Stark, Black Panther cho công chúng nhìn tường tận vương quốc Wakanda bí ẩn. Họ xây dựng chế độ, văn hóa, tập tục…  về vùng đất đặc biệt nhất nhì Trái Đất.

Đạo diễn Ryan Coogler mang đến trải nghiệm vừa hấp dẫn vừa sâu sắc. Khán giả chẳng những trầm trồ bởi kĩ xảo mãn nhãn, mà còn thỏa mãn nhờ cốt truyện bất ngờ cùng dàn nhân vật hết sức tuyệt vời từ chính đến phụ.

Shuri (Letitia Wright) vừa thông minh vừa đáng yêu. Nàng công chúa có trình độ khoa học đủ sức so tài cùng Tony Stark được kì vọng là bộ não tương lai của các Avengers. Tướng quân Okoye (Danai Gurira) với hàng loạt pha hành động siêu hấp dẫn, bà hoàng Ramonda trầm tĩnh (Angela Bassett) hay Nakia duyên dáng khéo léo do ngôi sao xinh đẹp từng đoạt Oscar Lupita Nyong'o thủ vai đều để lại ấn tượng sâu sắc.

Dĩ nhiên, hai nhân vật chính rất xuất sắc. Chadwick Boseman thể hiện hoàn hảo hình ảnh vị vua T’Challa uy nghiêm, quả cảm và hết mực thương yêu gia đình. Thật đáng tiếc, công chúng chẳng còn thấy Black Panther của anh nữa. Đối lập, Erik Killmonger (Michael B. Jordan) cũng được xây dựng vô cùng tuyệt vời. Hơn cả ân oán cá nhân, Killmonger đại diện cho một hệ tư tưởng hoàn toàn đối lập với thứ T’Challa và Wakanda theo đuổi. Thế nhưng, gã có đủ lí do và lí luận để thuyết phục người xem. Đâu có gì ngạc nhiên khi Killmonger nhanh chóng lọt vào danh sách những kẻ ác có tiếng và có miếng hiếm hoi tại MCU.

Điểm yếu hiếm hoi ở Black Panther là “cuộc chiến vương quyền” giữa T’Challa và Killmonger bình thường đến mức khó tin. Mối liên hệ giữa các bộ lạc bị bỏ qua, thủ lĩnh chỉ làm cảnh, tướng quân W'Kabi (Daniel Kaluuya) lật mặt nhanh ngang lật bánh tráng còn nhà vua thì dễ dàng bị thay thế chỉ sau một màn xáp lá cà. Đất nước Wakanda sở hữu công nghệ hiện đại ngang ngửa Iron Man nhưng lại có lỗ hổng khá phi lý trong luật lệ vậy sao? Ngoài ra, tình tiết Black Panther dần lướt nhanh và lỏng lẻo ở đoạn cuối. May mắn, tất cả đã được khán giả “xí xóa” nhờ câu thoại đỉnh cao của Killmonger lúc hấp hối: “Hãy chôn tôi trên biển cả như tổ tiên chúng ta, những người nhảy khỏi tàu tự sát vì biết rằng thà chết còn tốt hơn bị nô lệ.”

Black Panther là tác phẩm xuất sắc ở vũ trụ điện ảnh Marvel. Thế nhưng, so với các phim hay khác, Black Panther vẫn còn nhiều thiếu sót. Vậy nên, khi lọt vào danh sách đề cử Oscar Phim hay nhất năm 2019 cũng như 6 đề cử khác, “Báo Đen” gây nên vô số cuộc tranh luận. Cuối cùng, phim thắng 3 Oscar về Phục trang, Thiết kế sản xuất và Nhạc phim.

5) Captain America: The Winter Soldier (2014)

Hãy quên tuyên bố Chiến Binh Mùa Đông là tác phẩm nhuốm màu chính trị li kì thập niên 70 của chủ tịch Kevin Feige. Thật sự, bộ phim không mấy liên quan!

 Nhớ rõ rằng chẳng phải phim nào có mặt Robert Redford và đề cập đến vấn đề chính trị thì thành Three Days Of The Condor hết. Captain America: The Winter Soldier cũng đâu cần lời tâng bốc xa rời thực tế như thế để được đón nhận.

Winter Soldier lọt vào top phim hay nhất vũ trụ điện ảnh Marvel vì đề cập đến mặt tối thế giới hiện đại này. Anh lính đơn thuần Captain America vốn chỉ quen xáp lá cà trực diện phải đối mặt với âm mưu khủng khiếp. Steve Rogers gần trăm tuổi đứng trước quyết định khó khăn vì tổ chức anh tin tưởng hóa ra lại ẩn giấu hang ổ kẻ thù.

Ekip đứng sau Winter Soldier đủ sáng suốt để hiểu rằng Steve Rogers là một anh hùng lạc hậu và lỗi thời. Thế giới anh quen thuộc đã mất. Đánh nhau ngoài mặt trận giờ thay bằng các cuộc chơi chính trị đỉnh cao. Thứ Steve cần học chẳng những là thứ thông thường như sitcom I Love Lucy hay phim kinh điển Star Wars được ghi vào sổ tay mà thêm cả lối phán xét mới.

Công chúng hồi hộp trước màn đụng độ nảy lửa giữa Captain America và Winter Soldier, ngỡ ngàng biết phía sau mặt nạ là anh lính Bucky Barnes năm xưa và dễ dàng “bật ngửa” lúc biết Hydra còn tồn tại. Đôi mắt khắc khoải, những đường cơ bắp mạnh mẽ và rắn chắc, giọng nói ấm áp… Chris Evans chứng tỏ anh là lựa chọn hoàn hảo cho Steve Rogers. Sebastian Stan cũng gây ấn tượng bởi Bucky Barnes đầy mâu thuẫn. Hành động đỉnh cao, tính cách nhân vật xuất sắc… Chẳng lạ gì khi lượng fan hâm mộ Captain America tăng vọt nhờ phần 2.

Xem tiếp PHẦN 11    PHẦN 12

 

Lược dịch theo Collider

Bài viết liên quan