Phim MCU Nào Hay Nhất - Phần 4

Thor loay hoay trong ý tưởng cho kẻ kiêu căng học cách khiêm tốn cũng đâu khác Iron Man là mấy.

Xem trước PHẦN 1     PHẦN 2     PHẦN 3

18) Thor (2011)

 Chúng ta có một vị thần Bắc Âu với sức mạnh phi thường. Vậy thì hãy tước hết quyền phép của hắn ta và đày tới New Mexico! Dĩ nhiên, câu chuyện nào cũng cần phản diện, với một cốt truyện về hoàng gia thì rất dễ chọn lựa. Kẻ ác sẽ là người em trai luôn ganh tị với anh mình.

Và chúng ta có Thor.

Về cơ bản, Thor loanh quanh trong ý tưởng cho kẻ kiêu căng học cách khiêm tốn cũng đâu khác Iron Man là mấy. Góc quay làng nhàng, nội dung chẳng mấy hấp dẫn, phim ăn điểm ở dàn diễn viên vì chọn được Chris HemsworthTom Hiddleston quá hợp với cặp anh em Thor – Loki. Chris Hemsworth sở hữu nét đẹp “thần thánh” cùng thân hình lực lưỡng. Tuy nhiên, khả năng hóa thân vào nhân vật của nam diễn viên người Úc còn chưa tốt. Nhất là khi so sánh với bạn diễn Anh quốc dày dạn kinh nghiệm.

Trái với “ông anh trai”, Tom Hiddleston lại ăn điểm gấp đôi nhờ ngoại hình thu hút và diễn xuất xuất sắc. Lối thể hiện cảm xúc thông qua ánh mắt của anh giúp kịch bản nghèo nàn trở nên hấp dẫn hơn hẳn.

Thế nên, chẳng có gì lạ, Loki luôn được ca ngợi là một trong những nhân vật tuyệt đỉnh Marvel cũng như là phản diện xuất sắc nhất cả quãng thời gian dài trước khi Thanos và Killmonger xuất hiện. Giữa hàng loạt phản diện đến fan cứng MCU còn chê bai, anh chàng là kẻ hiếm hoi được phát triển hợp lí. Từ Thor, sang The Avengers, Thor: The Dark World, Thor: Ragnarok, Avengers: Infinity War và mới đây là phim dài tập Loki… Hẳn là Marvel vô cùng yêu thương vị thần Lừa Đảo này.

So với Loki, Marvel gần như lãng phí hoàn toàn dàn diễn viên chất lượng mà nhiều bộ phim Hollywood mơ không thấy nổi. Anthony Hopkins, Natalie Portman, Stellan Skarsgård, Idris Elba... phải thể hiện nhưng vai chẳng xứng với tài năng của họ. Loạt ngôi sao này đã thế, … trôi tuột khỏi kí ức khán giả sau khi rời rạp chiếu phim.

Điểm cộng cho Kenneth Branagh là việc ông xây dựng thành công thế giới Asgard rất hoành tràng và ấn tượng cũng như cây cầu ánh sáng Bifrost. Thế nhưng, đối lập, bối cảnh tại Trái Đất lại khá sơ sài.

Ngoài ra, sau nhiều bộ phim, ta có thể thấy việc Thor sẵn sàng hi sinh bản thân mình cứu người chẳng phải đặc điểm độc đáo gì. Hầu hết siêu anh hùng Marvel đều có thể làm điều đó ở cao trào các phim. Tony Stark, Stephen Strange đều thế. Nếu đấy là phẩm chất cần có để cầm được Mjolnir; tại sao chỉ có Thor, Vision và Captain America nhấc nổi búa?

Dẫu Thor (2011) chẳng phải tác phẩm xuất sắc nhưng phim thu về gần 450 triệu $, kinh phí 150 triệu $.

17) Thor: The Dark World (2013)

Ta có thể chỉ ra chính xác khoảnh khắc Thor: The Dark World từ một bộ phim gây buồn ngủ cấp độ cao trở nên hấp dẫn hơn. Hãy quên mớ nhàm chán đầu phim, Thế Giới Bóng Tối chỉ thật sự bắt đầu vào đám tang Freya. Giết một nhân vật nữ để tạo động lực thúc đẩy các anh hùng nam giới là motip hết sức cổ lỗ sĩ nhưng hãy thông cảm, vì đấy là cách duy nhất đoàn phim làm được.

Cứ việc xóa trong trí nhớ những cảnh Thor dọn dẹp Cửu Giới, Jane tìm kiếm gì đó ở Trái Đất, Loki bị bắt giam và một nhân vật phản diện chán ngắt khác của Marvel xuất hiện rồi đến với thời sau khi Freya qua đời, Loki thoát khỏi phòng giam, bộ phim bỗng hấp dẫn gấp nhiều lần.

Điều cốt lõi tạo nên sức hút ThorThor: The Dark World không phải là Thần Sấm hay mối tình “sến súa” Thor - Jane. Chính quan hệ vừa yêu thương vừa thù hận giữa Thor và Loki mới là ngọn nguồn sức mạnh bộ phim lẫn Thần Sấm. Ngay cả khi Loki “chết”, thần Lừa Đảo vẫn là động lực thúc đẩy con trai Odin. Và rồi, Thor: Raganrok chính là phần bùng nổ cho mối ân oán tình thù giữa họ.  

Sự thay đổi rõ rệt giữa hai nửa phim cũng chứng minh phim về Thor rất cần những miếng hài. Đoạn đầu nhạt nhẽo và buồn tẻ nhưng về sau – tất cả vào guồng và hàng loạt câu thoại hài hước liên tiếp xuất hiện, nhiều khoảnh khắc nhỏ lại trở thành đáng nhớ. Đây là điều Thor: Ragnarok đã tiếp thu và cải thiện để tạo ra phần Thor tốt nhất từ trước đến nay.

Kinh phí khoảng 170 triệu $, Thor: The Dark Work thu về gần 645 triệu $ tại các rạp chiếu phim toàn cầu.

Xem trước  PHẦN 5     PHẦN 6       PHẦN 7       PHẦN 8        PHẦN 9      PHẦN 10      PHẦN 11    PHẦN 12

Lược dịch theo Collider

Bài viết liên quan