Phim MCU Nào Hay Nhất - Phần 2

Ant Man lẽ ra có thể chất lượng hơn nhiều!

Xem trước PHẦN 1

22) The Incredible Hulk (2008)

Hơi khiên cưỡng khi xếp The Incredible Hulk vào danh sách phim thuộc vũ trụ điện ảnh Marvel vì rõ ràng, bộ phim bị hãng cố ý lãng quên.

The Incredible Hulk không hề giống những tác phẩm khác ở MCU. Rõ ràng, phim có phần trầm lắng hơn nhiều. Cả nội dung lẫn màu sắc phim. Khi so sánh The Incredible Hulk với Hulk (2003) của Lý An và Eric Bana, ta sẽ tự hỏi rằng Bruce Banner có nên một mình trong phim riêng hay cần siêu anh hùng khác ghép đôi? Bruce chối bỏ sức mạnh siêu nhiên và gặp cảnh mâu thuẫn nội tâm sâu sắc. Bộ phim cần nhân vật khác giúp Bruce có thêm động lực và khiến anh cảm giác không cô đơn. Có vẻ như đây là thứ Avengers: Age Of Ultron muốn truyền đạt thông qua chuyện tình giữa Bruce và Natasha Romanoff / Black Widow. Đáng tiếc, mọi chuyện chẳng đâu vào đâu!

The Incredible Hulk “chào đời” quá sớm. Phim bị lệch pha với tông màu, cách thể hiện và nhịp điệu MCU. Cho tới khi Thaddeus Ross (William Hurt) xuất hiện trong Civil War, đây là phim duy nhất mà diễn viên không “crossover” cùng các tác phẩm khác cùng vũ trụ.

Edward Norton là một diễn viên tài năng, Bruce Banner / Hulk của anh cũng rất tuyệt vời. Tuy nhiên, vì dường như Marvel chẳng xây dựng định hướng rõ ràng cho Hulk nên mọi thứ dần ngoài vòng kiểm soát. Chưa kể đến, Mark Ruffalo là lựa chọn tốt hơn nhiều với hãng phim. Nhất là ở việc không gây nên bất cứ lùm xùm gì trên phim trường lẫn khi quảng bá (trừ việc lỡ miệng tiết lộ nội dung).

The Incredible Hulk có kinh phí khoảng 150 triệu $ và thu về gần 265 triệu $ tại các rạp chiếu phim toàn cầu. Một doanh thu chẳng mấy khả quan. The Incredible Hulk không phải phim tồi nhưng so với Iron Man công chiếu gần thời điểm và những tác phẩm còn lại thuộc vũ trụ điện ảnh Marvel (có thành công có thất bại nhưng vẫn sở hữu những dấu hiệu đặc trưng cho MCU), đây là một bộ phim lạc loài. Chẳng trách việc Marvel Studios luôn cố ý hoặc vô tình lãng quên nó.

21) Ant-Man (2015)

Nếu nghiền ngẫm về ekip sản xuất Ant-Man, bạn sẽ nhận ra sự thật cay đắng rằng, tác phẩm này có thể tuyệt vời hơn nhiều. Nói đơn giản, bộ phim có hai hướng đi mà hướng hãng phim chọn lại ít thú vị hơn thứ còn lại. Cần gì khen nhiều tài năng của Edgar Wright. Hãy nhìn những kịch bản hết sức tuyệt vời, hồi hộp gay cấn hài hước từng phút giây như Hot Fuzz, The World ‘s End, Shaun Of The Dead, Scott Pilgrim vs. The World, Baby Driver... Đáng ra, Ant-Man đã có phiên bản cỡ thế chứ đâu phải một phim thú vị có hài hước có nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ tác phẩm MCU, chẳng mấy nổi bật. Chỉ vì hãng không chấp nhận sự sáng tạo vượt ngoài tầm kiểm soát.

Phim đáp ứng những yêu cầu cơ bản nhất theo lối đơn giản nhất. Hãy nhìn cách ngài chủ tịch Kevin Feige miêu tả Ant-Man “Chúng tôi không làm phim siêu anh hùng, chúng tôi làm phim siêu trộm.” (Chưa kể, sau đó ngài so sánh Captain America: The Winter Soldier với dạng phim chính trị li kì thập niên 70). Rõ ràng là mối liên hệ này vô cùng lỏng lẻo. Công bằng mà nói, nếu xem bộ phim siêu anh hùng Ant-Man bằng lăng kí của thể loại phim siêu trộm, tác phẩm này cũng hấp dẫn.

Tuy nhiên, vẫn phải nhấn mạnh rằng, Ant-Man có thể khai thác hơn thế gấp nhiều lần. Chất liệu hàng mớ. Câu chuyện về người cha sẵn sàng làm mọi thứ để gặp lại cô con gái bé nhỏ đầy cảm động có thể khiến khán giả khóc trôi rạp chiếu phim chẳng hề lẫn lộn với mấy gã cơ bắp to khỏe bay rớt xuống từ bầu trời cao của những phim MCU trước.

Cuối cùng, cốt truyện lại đưa nhân vật phức tạp như Scott Lang (Paul Rudd) thành anh chàng đơn giản, Darren Cross (Corey Stoll) là phản diện chẳng có động lực hay mục tiêu gì ra hồn. Cuối cùng, thế giới lượng tử vốn sẽ rất tuyệt vời cũng không có đất mấy trên phim. Thứ khán giả ấn tượng nhất có lẽ là những pha phóng to - thu nhỏ, cô bé Cassie quá đỗi đáng yêu và hãng kem Baskin Robbins.

Dẫu sao, thành công của Ant-Man là chẳng thể phủ nhận. Kinh phí khoảng 169 triệu $, phim thu được hơn 519 triệu $ trên toàn cầu.

Xem tiếp     PHẦN 3  PHẦN 4    PHẦN 5    PHẦN 6       PHẦN 7       PHẦN 8      PHẦN 9       PHẦN 10      

PHẦN 11    PHẦN 12

Lược dịch theo Collider

 

Bài viết liên quan