Anthony Hopkins

  • 3442

Ngài Hopkins sở hữu chất giọng vừa sâu sắc lại vừa truyền cảm. Những màn trình diễn nhẹ nhàng mà ấn tượng, không hề lên gân mà vẫn cuốn hút khó tin.

Ngày sinh : 31/12/1937

Chiều cao: 175 cm

Quốc tịch:

Tiểu sử

Khán giả có thể ghét vị vua Odin “con thương con ghét” nhưng vẫn xúc động ở khoảnh khắc ông lìa đời.

Khán giả có thể sợ nổi da gà trước ánh mắt sắc lạnh từ gã bác sĩ ăn thịt người Hannibal Lecter nhưng không kiềm được phấn khích trước sức hấp dẫn kinh người của hắn.

Người mang đến cho chúng ta những nhân vật tuyệt vời này chính là Ngài Anthony Hopkins.

 Anthony Hopkins sinh ngày 31.12.1937 tại vùng Margam. Năm 20 tuổi, ông tốt Học viện Âm nhạc & Kịch nghệ xứ Wales và tiếp tục trau dồi tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia. Năm 1965, đạo diễn kiêm diễn viên lừng danh Laurence Olivier ấn tượng với Hopkins, mời ông gia nhập Nhà hát kịch Quốc gia ở London.

Anthony Hopkins xuất hiện lần đầu trên truyền hình ở A Flea In Her Ear (1967). Đó là thời khắc bắt đầu cho một ngôi sao lớn. Ông thành công cả điện ảnh, truyền hình và kịch nghệ; trở thành huyền thoại nền công nghiệp điện ảnh.

The Lion In Winter (1968) cùng Peter O'Toole, Katharine Hepburn;  A Bridge Too Far (1977) với James Caan, Gene Hackman, Sean Connery, Michael Caine; The Elephant Man (1980) cộng tác cùng đạo diễn tài ba David Lynch… Anthony Hopkins có thể hóa thân trọn vẹn mọi dạng nhân vật nhờ khả năng diễn xuất tuyệt vời. Ở lĩnh vực truyền hình, khán giả rất tán thưởng Othello (1981) và The Hunchback Of Notre Dame (1982).

Vinh quang nối tiếp vinh quang, năm 1987, ông nhận tước Chỉ huy Đế chế Anh. Năm 1993, ông trở thành Hiệp sĩ.

Vào thập niên 90, dù đã vào độ tuổi trung niên, Anthony Hopkins vẫn làm mưa làm gió với rất nhiều vai diễn tuyệt vời. Tuy nhiên, nhân vật ấn tượng nhất giai đoạn này và nhiều khán giả công nhận xuất sắc nhất sự nghiệp là Hannibal Lecter (The Silence Of The Lambs). Gã bác sĩ ăn thịt người vô cùng nguy hiểm, xuất hiện trong chiếc mặt nạ khóa miệng, chỉ ánh mắt đủ làm người can đảm nhất cũng phải ớn lạnh giúp ông giành chiến thắng tại Oscar 1992 vô cùng thuyết phục. Nhờ vậy, phim hay Sự Im Lặng Của Bầy Cừu ôm trọn cú ăn 5 – thắng tuyệt đối những giải thưởng quan trọng.

Hannibal Lecter Anthony Hopkins tạo ra là tổng hợp kỹ năng diễn xuất hoàn hảo cùng khả năng ứng biến đỉnh cao tại phim trường. Nhiều câu thoại ngẫu hứng được ông tự sáng tác chứ không hề có trong kịch bản đã đem lại hiệu quả ngoài mong đợi. Ví dụ như khoảnh khắc mỉa mai chất giọng đặc sệt Tây Virginia của Clarice Starling (Jodie Foster). Đáng ngạc nhiên, khi nói, Anthony Hopkins không hề chớp mắt. Đây là đặc điểm ông học hỏi từ tên sát nhân ngoài đời thực Charles Manson – kẻ gây ra vụ thảm sát Sharon Tate.

Giọng Ngài Hopkins vừa sâu sắc lại vừa truyền cảm. Những màn trình diễn nhẹ nhàng mà ấn tượng, không hề lên gân mà vẫn cuốn hút khó tin. Ông còn được biết đến là diễn viên thuộc thoại siêu giỏi, có thể ghi nhớ cả một đoạn dài không vấp một chữ. Khi quay Amistag,  Hopkins khiến cả đoàn phim kinh ngạc khi đọc làu làu 7 trang giấy bài phát biểu. Nhà làm phim huyền thoại Steven Spielberg đã ấn tượng đến mức trân trọng gọi ông là “ngài Anthony” thay vì Tony như bình thường.

Sau khi diễn Hannibal Lecter, Anthony Hopkins nhận lời đóng kẻ săn ma cà rồng Van Helsing trong phim chiếu rạp Bram Stoke’s Dracula vì muốn nhanh chóng thoát khỏi hình tượng kẻ máu lạnh. Tuy nhiên, tác phẩm do nhà làm phim huyền thoại Francis Ford Coppola cầm trịch không được đánh giá cao dù quy tụ dàn diễn viên xuất sắc Anthony Hopkins, Gary Oldman và Winona Ryder.

Ngài Hopkins thể hiện rất nhiều nhân vật có thật trong lịch sử. Danh sách vai diễn vô cùng ấn tượng, từ vĩ nhân đến tội đồ. Có thể kể đến Alfred Hitchcock, Richard Nixon, John Quincy Adams, Charles Dickens, Adolf Hitler, Yitzhak Rabin, Pablo Picasso, Bruno Richard Hauptmann, David Lloyd George, Frederick Treves, Lieutenant Colonel Frost, Lieutenant William Bligh, Frank P. Doel, C.S. Lewis, Count Galeazzo Ciano, John Harvey Kellogg và Burt Munro. Thật ngạc nhiên khi là người Anh nhưng Anthony Hopkins đã 2 lần diễn Tổng thống Mỹ. Cả Richard Nixon (Nixon) và John Quincy Adams (Amistad) đều giúp ông nhận đề cử Oscar.

Phim có hay có dở nhưng diễn xuất Anthony Hopkins luôn tạo niềm tin cho khán giả và may mắn chưa phải rước tượng Mâm Xôi nào. Ngài Hopkins từng là ứng cử viên diễn vai Mr. Freeze (Batman & Robin) trước khi đạo diễn Joel Schumacher quyết định rằng nhân vật này phải to lớn và cường tráng. Sau đó, vai diễn giao về Arnold Schwarzenegger. Hẳn Ngài Hopkins đã cảm thấy may mắn, bởi Batman & Robin thường được “vinh dự” nhắc đến trong danh sách những tác phẩm siêu anh hùng dở nhất mọi thời đại.

Như rất nhiều công dân Anh quốc, Ngài Hopkins thuộc hội hâm mộ James Bond và khao khát xuất hiện trên phim điệp viên 007. Thế nhưng, năm lần bảy lượt, Hiệp sĩ luôn lỡ hẹn. Ông từng là lựa chọn đầu tiên cho vai phản diện Goldeneye (1995) và Tomorrow Never Dies (1997) và cũng từng được đồn xuất hiện trong Skyfall (2012).

3 đời vợ và 1 đứa con, Ngài Hopkins từng có thú vui nho nhỏ là tới Mỹ và lái xe hơi phượt xuyên đất nước. Ông rất khoái chí trước việc khán giả không nhận ra mình.

Oscar 2021 vừa diễn ra đã vinh danh Ngài Anthony Hopkins ở hạng mục Nam chính xuất sắc nhất. Diễn xuất tuyệt vời của ông trong The Father đã chinh phục hoàn toàn Viện Hàn Lâm cũng như công chúng toàn cầu. 

Bài viết liên quan