Bí Mật Hậu Trường: Phim Kinh Dị - Chuyện Chưa Kể (Phần 4)

Bí mật nào ẩn đằng sau các tác phẩm kinh dị nổi tiếng?

Phần 1

Phần 2

Phần 3

21. Suýt nữa Tim Burton đã ngồi ghế đạo diễn Gremlins (1984)

Khi bộ phim ngắn Frankenweenie tạo tiếng vang vào năm 1984, nhà sản xuất Steven Spielberg có ý định mời Tim Burton về chỉ đạo phim hài kinh dị Gremlins.

Tuy nhiên, Burton lúc đó – dù dày dặn 13 năm kinh nghiệm làm đạo diễn lại chưa từng cầm trịch bộ phim chiếu rạp nào cả. Thế là, tác phẩm được giao cho Joe Dante. Năm tiếp theo, Tim Burton trình làng phim điện ảnh đầu tiên Pee-wee’s Big Adventure.

22. Ed và Lorraine Warren là nhân vật có thật

Điều hiển nhiên mà 100 fan hâm mộ James Wan và loạt phim The Conjuring thì hết 99 người đều biết – Ed và Lorraine Warren là nhân vật tồn tại ngoài đời.

The Conjuring dựa trên trải nghiệm hàng thật giá thật của cặp đôi điều tra các hiện tượng bí ẩn - Ed và Lorraine Warren với nhà Perrons. Gia đình Perrons chuyển tới nông trại Rhode Island và trải qua chuỗi ngày kinh hoàng vào năm 1971.

Chẳng những thế, cả The Conjuring 2Annabelle… cũng đều như vậy.

Khi Insidious ra mắt và thành công lớn, ý tưởng về nhà Warrens bất chợt nảy ra trong đầu James Wan. Phù thủy của nỗi sợ thích thú rằng “làm phim lối đó sẽ rất tuyệt”. James Wan không muốn làm phim ma hay siêu nhiên khác. Ông muốn kể câu chuyện bằng chất liệu “sống”. Và đó là lý do The Conjuring ra đời.

Ông bà Warren sở hữu con búp bê Raggedy Ann – nguồn cảm hứng cho loạt phim Annabelle. Nguyên mẫu bị đồn quỷ ám này hiện đang trưng bày tại tủ khóa tại bảo tàng vật huyền bí Warren tại vùng Monroe, Connecticut.

23. Bất ngờ chưa, quái vật Creature From The Black Lagoon lấy hình mẫu từ thứ quá đỗi quen thuộc - tượng vàng Oscar.

Khi hãng Universal chiêu mộ Jack Arnold đạo diễn Creature From The Black Lagoon, bộ phim tài liệu With These Hands ông thực hiện được đề cử Oscar. Dù thua nhưng Arnold vẫn cầm chứng nhận dành cho các ứng viên. Tấm thẻ nhỏ này trở thành nguồn cảm hứng bất ngờ về Thủy Quái Đầm Lầy Đen.

Arnold kể trên tạp chí Cinefantastique năm 1975 rằng, khi cầm bức ảnh chụp tượng Oscar, ông nghĩ nếu thêm mang cá, vây và vảy thì rất gần với tạo hình sinh vật mà đoàn phim muốn.  Thế là họ bắt tay vào thực hiện và đạt thành quả ngoài sức tưởng tượng.

24. Bruce Campbell kiếm vỏn vẹn 93.000 từ Army Of Darkness (1992).

Để đưa ví dụ diễn viên lao động cực nhọc nhưng đời sống khốn khổ tuyệt vọng đến mức nào, Bruce Campbell đã tiết lộ bảng lương của ông trong phần 2 Evil DeadArmy Of Darkness.

500.000 $ nhận phải chia năm xẻ bảy. Nào là nộp công ty, nào là cho quản lý, đóng thuế, đưa vợ cũ… Cuối cùng, ông bỏ túi 93.000 $. Tuy nhiên, bộ phim mất tận 2 năm mới hoàn thành. Vì thế, Bruce chỉ cầm tròm trèm 50.000 $ thù lao 1 năm dù là diễn viên chính.

25. Phù thủy được thuê tới phim trường để giúp The Craft (1996) có vẻ thật hơn!

Kinh phí 15 triệu $ cho The Craft có một phần sử dụng theo cách ngoài sức tưởng tượng.

Để chắc chắn rằng nội dung chân thực hết mức có thể, nhà sản xuất đã mời Pat Devin làm cố vấn. Devin là thành viên tổ chức lớn nhất và lâu đời hàng đầu về đức tin đa thần Wicca tại Mỹ. Devin đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện và nhiều lần trao đổi trực tiếp với các nữ diễn viên. Các đề xuất cô đưa ra thường được cân nhắc kỹ lưỡng.

Năm 2020, The Craft thực hiện tiếp phần sau. Phim mới The Craft: Legacy / Phù Thủy Học Đường ra mắt tại các rạp chiếu phim toàn quốc từ 30.10.2020.

26. Con quỷ kinh hoàng ở The Exorcist gọi là Pazuzu

Dù chưa bao giờ nhắc trên phim, ác quỷ ám Regan MacNeil đến thân tàn ma dại cũng chẳng phải vô danh. Hắn là Pazuzu, lấy từ tên vị vua quỷ trong thần thoại Assyria và Babylon.

27. Wes Craven rất hối hận đã gợi mở phần sau A Nightmare On Elm Street (1984)

Nhà làm phim quá cố Wes Craven là biên kịch kiêm đạo diễn Ác Mộng Phố Elm – thành công cả chuyên môn lẫn doanh thu. Tuy nhiên, vẫn có điểm ông chưa hài lòng. Đó là việc bị ép thêm tình tiết gợi ý cho phần tiếp theo.

Ban đầu, Wes Craven vô cùng cương quyết phản đối bất cứ khung hình nào gợi đến “phần sau” nhưng đồng tiền mạnh hơn. Ông chủ lúc ấy – Bob Shaye hãng New Line ra lệnh. “Bob muốn phần tiếp theo.” – Craven tâm sự trên Vulture. “Tôi cảm thấy phim nên kết thúc khi Nancy quay lưng với Freddy vì thói bạo lực. Điều này sẽ giết chết hắn. Bob lại muốn Freddy đón lũ trẻ lên xe và đi mất – làm đảo ngược mọi dự tính. Bỗng dưng tên Freddy lại thành kẻ chiến thắng. Tôi đành thỏa hiệp bằng cách đưa đám nhỏ lên chiếc xe mui trần và mái xe hạ xuống mang những sọc xanh đỏ biểu tượng của Freddy. Tôi có hối hận đã thay đổi kết thúc? Tất nhiên rồi. Đó là phần duy nhất chẳng thuộc về tôi.”

Bài viết liên quan