Bí Mật Hậu Trường: Phim Kinh Dị - Chuyện Chưa Kể (Phần 2)

Tiếp tục cùng Galaxy Cinema tìm hiểu bí mật hậu trường những tác phẩm kinh dị xuất sắc!

Phần 1

9. Sissy Spacek không phải là Carrie trong lòng Brian De Palma

Là đạo diễn Carrie và cũng rất yêu quý Sissy Spacek nhưng Brian De Palma lại thừa nhận rằng Carrie anh muốn là nữ diễn viên khác. Sissy còn “cửa” thử vai là vì chồng cô – Jack Fisk làm chỉ đạo nghệ thuật phim này. “Anh ấy nói rằng, nếu cô muốn, cứ tới.” – Spacek kể lại cho tạp chí Rolling Stone. “Một cô gái khác đã tham gia casting và nếu không có gì bất ngờ, cô ấy sẽ được chọn. Tôi cúp máy và quyết định thử sức.”

Spacek diện chiếc váy cũ từ thời đi học và dùng Vaseline vuốt ngược mái tóc. Diễn xong, cô đợi ở bãi xe hồi lâu chờ chồng mình thảo luận cùng đội ngũ sản xuất. Sau đó, Fisk bước ra và nói vai diễn thuộc về cô. “Chúng tôi làm việc với tốc độ nhanh nhất phòng khi ai đó thay đổi ý nghĩ Brian.”

Rốt cuộc, Sissy chứng tỏ Carrie là xứng đáng thuộc về cô. Cô thể hiện Carrie tuyệt vời đến mức nhận luôn đề cử Nữ chính xuất sắc nhất tại Oscar 1977. Cho đến nay, Carrie vẫn là nhân vật kinh điển – thuộc hàng biểu tượng dòng phim kinh dị. 

10. Roman Polanski và John Cassavetes bất đồng ý kiến về Rosemary’s Baby

Trong tự truyện What Falls Away năm 1997, Mia Farrow đã hé lộ mối quan hệ căng thẳng giữa nam diễn viên John Cassavetes và đạo diễn Roman Polanski. Cassavetes công khai chỉ trích Polanski còn nhà làm phim thiên tài thì hét lên “Câm miệng lại!” rồi họ hùng hổ xông vào nhau. May thay, Ruth Gordon và Mia xoa dịu tình hình bằng “thái độ làm việc chuyên nghiệp”.

Bất chấp những xung đột hậu trường, Rosemary’s Baby thắng Oscar Phim hay nhất 1968 và cho đến giờ vẫn được xếp vào hàng phim kinh điển. Năm 2019, Once Upon A Time In Hollywood do Quentin Tarantino đạo diễn, Leonardo DiCaprioBrad Pitt đóng chính cũng từng nhắc đến tác phẩm để đời này.

11. Năm 2015, đạo diễn George Romero đã tìm thấy 9 phút phim bị mất của Night Of The Living Dead

Night Of The Living Dead là phim kinh dị kinh điển ra mắt năm 1968. Kinh phí 114.000 $ và thu 30 triệu $ tại các rạp chiếu phim.

Năm 2015, trong lễ hội Monster-Mania, nhà làm phim George Romeo tiết lộ, ông vừa tìm ra 16 phút phim, bao gồm 9 phút thất lạc chưa từng xuất hiện trên màn ảnh. Ông tiết lộ “Đó là cảnh xác sống hoành tráng nhất phim!”

12. Tên sát nhân hàng loạt Ed Gein là nguồn cảm hứng nhiều phim kinh dị

Ed Gein (1906 – 1984) là tên sát nhân kiêm đào mộ tàn bạo khét tiếng. Hắn được kết án chung thân thay vì tử hình do mắc chứng tâm thần phân liệt. Năm 77 tuổi, hắn đau tim và qua đời. Ngôi nhà của hắn vẫn khiến người ta ám ảnh suốt thời gian dài.

Có lẽ, hiếm tên sát nhân nào đọ nổi kỷ lục xuất hiện trên màn ảnh với Ed Gein khi gã máu lạnh này là nguồn cảm hứng cho 3 tác phẩm kinh dị ám ảnh hàng top trong lịch sử điện ảnh:  Psycho, The Silence Of The Lambs, và The Texas Chainsaw Massacre. Không thể kể hết những thứ kinh khủng từng thuộc về con người mà cảnh sát đã tìm được tại trang trại hắn sở hữu. Ed Gein chỉ thừa nhận giết 2 người và tiết lộ mấy “vật” còn lại là do hắn đào bới nghĩa trang.

13. Kịch bản Halloween ban đầu chẳng có cái mặt nạ kinh khủng đó đâu!

Chiếc mặt nạ cho Michael Myer ban đầu được miêu tả bằng dăm chữ đơn giản về “khuôn mặt đàn ông bình thường, nhợt nhạt”. Đoàn phim đứng trước 2 lựa chọn. Đầu tiên là mặt nạ chú hề “Weary Willie” – nổi tiếng thông qua hình ảnh nam diễn viên Emmett Kelly. Cái còn lại là mặt nạ thuyền trưởng Kirk của loạt phim huyền thoại Star Trek. Cả hai đều có giá dưới 2 $, dễ dàng mua tại cửa hàng đồ chơi địa phương.

Cuối cùng, đạo diễn John Carpenter chọn chiếc mặt nạ Kirk màu trắng vì cảm thấy ánh nhìn trống rỗng đó hợp hoàn hảo với nhân vật Myers.

14. Đạo diễn The Exorcist sợ hãi The Babadook

Là đạo diễn bộ phim kinh dị luôn thuộc top đáng sợ nhất mọi thời đại – Quỷ Ám, nhà làm phim William Friedkin đã phát biểu cảm nghĩ về Babadook rằng “Chưa sợ phim nào tới vậy. Các bạn cũng sẽ ‘ôm tim’ như tôi thôi.”

Tuyên bố của Friedkin giúp Babadook được chú ý nhiều hơn. Phim độc lập kinh phí 2 triệu $ này rời rạp với doanh thu hơn 10 tr $.

 

Bài viết liên quan