[Review] The Suicide Squad: Tài Năng Xuất Sắc Của James Gunn Khiến Disney Phải "Quay Xe"!

  • {{ item.point | number : 1 }}/10 

Năm 2018, Disney sa thải James Gunn khỏi dự án Guardians Of The Galaxy Vol.3 vì lỡ viết vài dòng không hay ho lắm trên Twitter từ rất nhiều năm trước. Ít tháng sau, hãng phim đối thủ - Warner Bros. chớp ngay thời cơ mời vị đạo diễn này thực hiện The Suicide Squad. Năm 2019, rốt cuộc, Disney phải xuống nước “năn nỉ” James Gunn quay lại.

Chẳng cần bàn thêm về tài năng của ông!

Nhờ lối tư duy đặc biệt và cá tính, James Gunn đã đưa Guardians Of The Galaxy Vol.1 & Vol.2 trở thành những bộ phim thuộc hàng độc đáo nhất MCU. Khi đến với DCEU, nhà làm phim tài ba cũng biến thương hiệu Suicide Squad từng bị gạch đá nặng nề vào năm 2016 “lột xác” khó tin.

The Suicide Squad đầy máu lửa, kịch tính và bất ngờ!

Vẫn motip cũ như Suicide Squad, “bà trùm” Amanda Waller tập hợp hàng loạt tay ác nhân lại để thực hiện các sứ mệnh “ngàn cân treo sợi tóc”. Hoàn thành nhiệm vụ sẽ được giảm án tù. Là phụ nữ quyền lực và thông minh, ngay cả khi đối diện những kẻ cứng đầu chẳng hề sợ chết dần mòn trong nhà tù, Waller dễ dàng có biện pháp ép ra chiến trường. Giờ đây, Biệt đội cảm tử có nhiệm vụ thâm nhập vào một đảo quốc.

Với kịch bản do chính James Gunn chấp bút, tác phẩm đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Người tưởng kém quan trọng lại là vai chính, kẻ nghĩ là nhân vật chính sẽ đi tới cuối cùng thì lại “bay màu” chỉ vài phút đầu phim. Đoạn kết The Suicide Squad không rời xa motip thông thường của các phim về phản anh hùng nhưng quá trình chắc chắn làm người xem “nhảy dựng” trong rạp chiếu phim vì chẳng thể tin nổi. Khó thể chê gì trước một kịch bản The Sucide Squad chặt chẽ, kịch tính liên tiếp.

Suicide Squad: Biệt Đội Cảm Tử có tông màu lạnh, mạch phim nhanh. Kĩ xảo chất lượng, xử lí phân đoạn máu me ấn tượng, hành động gay cấn. Tạm rời xa vòng tay nhà Chuột, James Gunn trở về đúng bản chất ngông nghênh. Ít ai nhớ rằng, vị đạo diễn tài ba nổi tiếng nhờ phim kinh dị như Slither (2006). Nào phải ép mình hạ độ tuổi chiều lòng khán giả Disney, James Gunn thoải mái sáng tạo những thước phim máu me, gây sửng sốt tột cùng. Loạt hình ảnh The Suicide Squad cấp độ 18+ đâu kém các phim kinh dị.

Không phải là người có đất diễn nhiều nhất nhưng linh hồn bộ phim ắt hẳn là Margot Robbie. Harley Quinn là nhân vật hiếm hoi ở Suicide Squad tái xuất The Suicide Squad. Nhớ ngày nào, khi tạo hình đầu tiên của Biệt Đội Cảm Tử hé lộ, công chúng hết lời khen ngợi nữ minh tinh người Úc là Harley từ truyện bước ra. Lần này, dù lớp hóa trang nàng bồ cũ Joker thay đổi ít nhiều, Harley Quinn vẫn xinh đẹp, quyến rũ và khó thể rời mắt như xưa. Giọng nói đến thần thái, ánh mắt… chẳng thể chê vào đâu được.

Dù đã thể hiện Harley qua các phim Suicide Squad, Birds Of Prey, The Suicide Squad và sắp tới là Gotham City Sirens; Margot luôn yêu nhân vật. Cô khẳng định mình sẽ tiếp tục gắn bó cùng Harley.

Nếu Deadshot của ngôi sao phòng vé Will Smith đóng chính lại nhạt nhòa và thiếu ấn tượng vì nội dung Suicide Squad quá tệ thì Idris Elba may mắn tỏa sáng bởi may mắn nhận kịch bản tốt. Là một gã cộc cằn thô lỗ nhưng yêu thương con gái, Bloodsport có lắm bí mật thú vị khiến khán giả bật cười khanh khách tại rạp chiếu phim.

John Cena vẫn đang là “lính mới” ở lĩnh vực diễn xuất nhưng so với màn trình diễn cứng đờ vài phim trước, cựu đô vật đã tiến bộ. Peacemaker gây được ấn tượng nhờ những câu thoại “cà khịa” đẳng cấp. Tuy nhiên, anh còn nhiều hạn chế, kém người đồng nghiệp The Rock.

Tuy xuất hiện ít ỏi nhưng Viola Davis vẫn chứng tỏ đẳng cấp diễn xuất của ngôi sao thực lực. Nếu Suicide Squad lãng phí tài năng diễn viên đoạt Oscar Nữ chính xuất sắc nhất năm 2017 thì The Suicide Squad đã bù đắp hoàn hảo lỗi lầm.

Nếu có điểm The Suicide Squad hơi kém Suicide Squad thì hẳn là ở phần nhạc. Các bản soundtrack đều rất xuất sắc nhưng lại thiếu một bài hát “nghe là nhớ đến phim” như cách Biệt Đội Cảm TửSucker For Pain làm được. Hoặc có thể nói là do mọi điểm khác The Suicide Squad đều quá tốt nên âm nhạc khó thể bật lên.

Kém may mắn ra mắt ở thời điểm đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành khắp thế giới, The Suicide Squad chưa đoạt doanh thu như mong đợi. Tuy vậy, không thể vì thế mà phủ nhận sự xuất sắc của phim. Suicide Squad: Biệt Đội Cảm Tử được đánh giá là phim thuộc vũ trụ điện ảnh DC mở rộng xuất sắc nhất từ trước đến nay.

Và công đầu chắc chắn thuộc về James Gunn.

Bài viết liên quan

Bình luận phim