Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Yếu Tố Văn Hóa Đóng vai Trò Quan Trọng Như Thế Nào Trong Shang-Chi?

Yếu Tố Văn Hóa Đóng vai Trò Quan Trọng Như Thế Nào Trong Shang-Chi?

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings không chỉ đánh dấu sự mở đầu hoành tráng của Phase 4 MCU (tiếp nối sau sự kiện Avengers: Endgame) mà còn là dự án đầu tiên của Marvel có sự tham gia của các diễn viên châu Á với tư cách là nhân vật chính.

Phim kể về nguồn gốc của một siêu anh hùng hoàn toàn mới với một cốt truyện được đánh giá là khá vượt trội so với các câu chuyện khác của Marvel. Tất nhiên, nó vẫn có điểm tương đồng đó là nhân vật chính của chúng ta, Shang-Chi (do nam diễn viên Simu Liu thủ vai) có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với cha mình. Cũng chính điều này là thử thách mà anh cần phải vượt qua trước khi trở thành một siêu anh hùng thực sự. 

Ngay từ nhỏ, Shang-Chi được cha mình là Wenwu (do nam diễn viên Lương Triều Vỹ thủ vai) - người đứng đầu tổ chức tội phạm Ten Rings - huấn luyện để trở thành một sát thủ. Thế nhưng khi có cơ hội, Shang-Chi đã tìm cách trốn đến San Fancisco với quyết tâm có một cuộc sống bình thường, tránh xa chết chóc và tội ác. Tất nhiên hành trình này chẳng kéo dài được bao lâu vì với thế lực của mình, Wenwu đã dễ dàng tìm thấy con trai và bắt anh phải trở về…  

Mới đây thông qua một cuộc phỏng vấn, Simu Liu đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của yếu tố văn hóa trong Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings.

“Tôi nghĩ bộ phim là tấm gương soi để tất cả mọi người dù thuộc bất kỳ sắc tộc nào cũng có thể nhìn thấy câu chuyện của chính họ, của gia đình họ trên màn ảnh rộng. Bộ phim này là món quà đáng kinh ngạc dành cho trẻ em, người lớn ở khắp mọi nơi trên thế giới; họ cũng là nhân vật chính trong câu chuyện thuộc về riêng họ và thậm chí cũng có thể là “siêu anh hùng”.  

Theo cảm nhận của tôi, bộ phim này có thể là cầu nối giữa các nền văn hóa. Trong đó chúng ta có thể chia sẻ tất cả những điều khiến chúng ta trưởng thành, chín chắn và mạnh mẽ hơn”. 

Awkwafina, đóng vai Katy - nhân vật xuất hiện với tư cách là người bạn và đồng thời là người hỗ trợ của Shang-Chi trong hành trình trở thành siêu anh hùng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những đóng góp đến từ các nhân viên châu Á cho phim chiếu rạp Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings.

“Sự xuất hiện của các nhân viên người châu Á trong đoàn làm phim là biểu hiện của sự phát triển. Chúng tôi đang kể những câu chuyện, trải nghiệm một cách cụ thể, chi tiết và chân thực hơn vì văn hóa - cuộc sống của người châu Á rất rộng lớn và đa dạng. Như Simu đã nói, bộ phim này có thể tạo ra cầu nối giữa các nền văn hóa cũng như làm nổi bật trải nghiệm của chúng ta”.

Trong khi đó, đạo diễn Destin Daniel Cretton cho biết bộ phim có ý nghĩa lớn đối với anh vì nó quy tụ được nhiều diễn viên đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau của châu Á. 

“Mỗi diễn viên đều mang những câu chuyện được tạo nên bởi chính trải nghiệm cá nhân của họ đến phim trường. Awkwafina đến từ bờ biển phía đông nước Mỹ, Simu đến từ Toronto - Cả hai đều chia sẻ những câu chuyện nhập cư rất chi tiết… Tôi nghĩ rằng từ kinh nghiệm cá nhân đó, các diễn viên đã xây dựng được nền tảng rất tốt cho nhân vật của họ cũng như phá vỡ được các định kiến mà chúng ta đã thấy trước đây về những nhân vật châu Á trong điện ảnh Mỹ. 

Đối với tôi, đó là điều quan trọng nhất phải làm trong quá trình này: Phá bỏ khuôn mẫu và trở thành một phiên bản toàn diện, phát triển hơn”.

Theo Koreajoongangdaily