Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Tuyệt Đỉnh Kungfu: Chuyến Hành Trình Về Với Hào Quang Hương Cảng

Tuyệt Đỉnh Kungfu: Chuyến Hành Trình Về Với Hào Quang Hương Cảng

Châu Tinh Trì được xem là một trong những diễn viên – đạo diễn – nhà sản xuất vĩ đại nhất của Hongkong. Chẳng phải tự nhiên mà ông được ưu ái gọi với cái tên là Vua hài hoặc một cách trang trọng hơn là Tinh Gia. Bằng nỗ lực và tài năng của bản thân, Châu Tinh Trì luôn tận dụng triệt để mọi cơ hội mỗi khi có dịp lên hình. Sự cần cù và sáng tạo không ngừng nghỉ của “A Tinh” được minh chứng qua loạt tác phẩm kinh điển như Trường Học Uy Long, Đường Bá Hổ Điểm Thu Hương, Lộc Đỉnh Ký… Hàng loạt kỷ lục phòng vé được bảo chứng dưới cái tên Châu Tinh Trì.

Năm 2004, Tuyệt Đỉnh Kungfu ra mắt tại các rạp chiếu phim, chính thức xô đổ thành tích doanh thu trước đó do Đội Bóng Thiếu Lâm nắm giữ. Tác phẩm được xem là lời tri ân của Châu Tinh Trì dành cho chặng đường phát triển của lịch sử điện ảnh xứ Hương Cảng. Để chọn ra phim hay nhất của Tinh Gia, có thể sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau. Với Tuyệt Đỉnh Kungfu, sự ngưỡng mộ và hoài niệm về thời hoàng kim của dòng phim võ thuật đã được Vua hài gửi gắm trọn vẹn.

Thành danh trong thể loại phim hài, nhưng thực chất vào những ngày đầu bước chân vào làng giải trí, Châu Tinh Trì nuôi dưỡng ước mơ trở thành diễn viên võ thuật. Lý Tiểu Long là thần tượng lớn nhất của ông, đây là lý do trong các phim của mình Tinh Gia thường đảm nhận nhân vật có võ, thỉnh thoảng phô diễn những động tác đặc trưng của huyền thoại võ thuật họ Lý.

Phong cách nghệ thuật đặc trưng của Châu Tinh Trì trong các phim thường là thủ pháp dàn dựng dựa trên những chi tiết bất kỳ ở các bộ phim cũ. Thay vì sao chép đơn thuần, ông tái hiện lại một phân cảnh hoặc một câu thoại nổi tiếng từ những phim kinh điển khác. Từ đó dùng chất liệu mới, sáng tạo cho thêm phần hài hước. Có thể là biểu hiện bằng ngôn ngữ hình thể, hoặc tạo dựng tình huống đối nghịch với cảm xúc, sự phi logic theo cách “tỉnh bơ” sẽ khiến người xem phải cười.

Tuyệt Đỉnh Kungfu mở màn với hình ảnh xã hội loạn lạc vì sự hoành hành của các băng nhóm xã hội đen. Nổi bật trong đấy là đảng Lưỡi Búa với số lượng thành viên đông đúc và tay thủ lĩnh máu lạnh. Cách mà đảng Lưỡi Búa xuất hiện và màn chém giết ở đầu phim được xem là gợi nhớ về tình hình bất trị tại Thượng Hải.

Trong siêu phẩm truyền hình Bến Thượng Hải năm 1980, thành phố Thượng Hải phức tạp với các cuộc thanh trừng của giới tội phạm. Người thanh niên Hứa Văn Cường và Đinh Lực đã gặp nhau trong tình cảnh hỗn loạn ấy.

Quay về với Tuyệt Đỉnh Kungfu, một trong những chi tiết đáng nhớ nhất chính là dãy nhà trọ tại khu Phố Chuồng Heo. Đây là nơi tập trung những thành phần dân lao động, nghèo nàn và không kém phần tệ nạn. Phố Chuồng Heo là hình ảnh ẩn dụ cho khu vực Cửu Long ở Hongkong. Thuở còn là thuộc địa của Anh, Cửu Long Thành tuy thuộc Hongkong nhưng lại hưởng chế độ tự trị. Bởi chính quyền Anh quốc không can thiệp nên Cửu Long trở thành khu tập trung đông thành phần lưu manh, hầu hết các dãy phố và tòa nhà đều là khu ổ chuột. Người bình thường luôn hạn chế lui tới Cửu Long.

Tại Phố Chuồng Heo, người dân làm đủ thứ nghề kiếm sống, họ sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn và thuê nhà của một cặp vợ chồng già quái dị. Tình huống này được Tinh Gia tham khảo từ bộ phim hài Nhà Trọ 72 Hành Khách phát hành năm 1963.

Bản thân Tinh Gia cũng tự cameo lại chính mình trong một phân đoạn ngắn, biểu diễn kỹ thuật cá nhân như trong Đội Bóng Thiếu Lâm.

Điều bất ngờ đầu tiên xảy ra chính là giữa khu phố tưởng chừng hỗn tạp kia, lại có ba cao thủ võ lâm ẩn mình. Trận chiến đầu tiên với đảng Lưỡi Búa, người xem được chứng kiến Thập Nhị Lộ Đàm Cước, Thiết Tuyến Quyền – Hồng Gia và Ngũ Lang Bát Quái Côn.

Trong quá khứ Thập Nhị Lộ Đàm Cước và Ngũ Lang Bát Quái Côn từng được dựng thành phim riêng. Còn Thiết Tuyến Quyền thuộc Hồng Gia cũng là một bài quyền nổi tiếng.

Tiếp theo, Châu Tinh Trì đưa ba ngôi sao của dòng phim võ thuật cùng tái ngộ trên màn ảnh. Vợ chồng chủ nhà do Nguyên Hoa và Nguyên Thu đảm nhận hóa ra lại là cặp đôi Thần Điêu Hiệp Lữ nức tiếng Dương Quá – Tiểu Long Nữ. Một người thành thạo Thái Cực Quyền, người còn lại dùng tuyệt chiêu Sư Tử Hống oai trấn giang hồ. Một sự kết hợp từ các nhân vật trong tiểu thuyết của Kim Dung – nhà văn nổi danh với nhiều tiểu thuyết kiếm hiệp trong thập niên 60.

Vậy phản diện chính của phim thì thế nào? Là lão già quái gở điên khùng trong trại tâm thần. Lão ta hiện diện cho bể máu chết chóc, một tình tiết quen thuộc với khán giả đam mê phim kinh dị, đặc biệt là tuyệt tác The Shining. Gã ta là Hỏa Vân Tà Thần. Tiếp tục là một cái tên quen thuộc với dòng phim chưởng Hongkong. Hỏa Vân Tà Thần từng xuất hiện trong bộ phim Như Lai Thần Chưởng do Tào Đạt Hoa thủ vai chính ở thập niên 60.

Có sự “góp mặt” của Cửu Long Thành, Lục Chỉ Cầm Ma, bí kíp trong võ hiệp Kim Dung, tài tử võ thuật gạo cội, Lý Tiểu Long… Tuyệt Đỉnh Kungfu chính là chuyến hành trình quay về tuổi thơ với nhiều ký ức gắn liền với bản sắc và văn hóa của người Hongkong. Không còn đơn thuần là phim, tác phẩm là thứ di sản đáng trân trọng về một miền Cảng Thơm từng tỏa đầy hào quang.