Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Top 13 Bộ Phim Thiết Kế Sản Xuất Ma Mị Nhất (P1)

Top 13 Bộ Phim Thiết Kế Sản Xuất Ma Mị Nhất (P1)

Một trong những điều góp phần tạo nên thành công của các các bộ phim chính là yếu tố thiết kế sản xuất. Nhiệm vụ của công việc này là mang đến cho người xem cảm giác về khoảng thời gian, vị trí cốt truyện, hành động và cảm xúc của nhân vật.

Nói một cách ngắn gọn, thiết kế sản xuất đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải nội dung bộ phim đến với khán giả. Ví dụ như khi xem Titanic, thời điểm Jack và Rose trôi dạt giữa đại dương, dù trong thực tế thì không nhưng ta vẫn biết rằng họ phải đang chịu đựng cái lạnh tê tái vì bối cảnh lúc đó đang là ban đêm và băng đọng lại trên tóc họ rất nhiều. Hoặc xem The Wizard of Oz, ta biết chuyện phim đang diễn ra ở một trang trại vì xung quanh đầy gia súc, đống cỏ khô và cả những hàng rào gỗ – đây chắc chắn là những đồ vật điển hình mà chúng ta có thể nhìn thấy ở bất kỳ trang trại nào.

Quay trở lại với chủ đề của bài viết, từ các bộ phim kinh dị đời đầu như Nosferatu cho đến các tác phẩm kinh điển: Dracula, Frankenstein – thiết kế sản xuất đã góp phần rất quan trọng giúp những sinh vật đáng sợ nhất trên màn ảnh rộng trở nên chân thật, rõ ràng và giàu sức sống hơn bao giờ hết, kể cả khi chúng có là zombies đi chăng nữa. 

Được xếp hạng từ ma quái đến cực kỳ đáng sợ, dưới đây là top 13 bộ phim có thiết kế sản xuất vô cùng hoàn hảo, khiến người xem hoàn toàn bị ám ảnh, chìm đắm vào nó đến mức khó mà dứt ra được.

13. Nosferatu (1922)

Trong tòa lâu đài đầy đáng sợ, cũ kỹ và u ám, cảnh Bá tước Orlok đứng sừng sững ở cửa phòng, và hình ảnh cái bóng khổng lồ của nhân vật này đổ dài trên bức tường khi ông bước lên cầu thang là hai trong số những khoảnh khắc được thiết kế đẹp nhất của bộ phim.

12. The Nightmare Before Christmas (1993)

The Nightmare Before Christmas là tác phẩm sở hữu hình ảnh độc đáo của công nghệ hoạt hình stop motion. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng thành công của phim hay này được tạo nên là nhờ hiệu quả từ công việc thiết kế sản xuất – chiếm 90% và 10% còn lại thuộc về nội dung. Jack Skellington và thị trấn của anh ấy được giới thiệu trên một nền nhạc không thể nào thích hợp hơn - This is Halloween của nhạc sĩ Danny Elfman.

11. What We Do in the Shadows (2014)

Jemaine Clement và Taika Waititi đã thổi một luồng sinh khí cũng như đem đến góc nhìn mới cho thể loại kinh dị hài giả tưởng thông qua tác phẩm What We Do in the Shadows. Trong đó khâu dàn dựng thiết kế của bộ phim đã phát huy tác dụng rất tốt. Nhứng bức ảnh, bức tranh và bản phác thảo cũ được dùng để trang trí cho tòa nhà mục nát xây dựng từ thời Victoria đã tạo nên một không khí ma ám không thể nào hoàn hảo hơn.

10. The Cabinet of Dr. Caligari (1920)

The Cabinet of Dr. Caligari được xem là ví dụ tiêu biểu cho chủ nghĩa biểu hiện của Đức (German expressionism). Sự xuất hiện của những bức tường, sàn nhà nghiêng được tạo nên từ chất liệu sơn đã góp phần xây dựng bối cảnh đẹp như mơ, vô cùng thích hợp cho câu chuyện đầy bí ẩn, kỳ quặc của đạo diễn Robert Wiene.

9. Suspiria (1977)

Bộ phim kinh dị Suspiria 1977 của đạo diễn Dario Argento kể về câu chuyện xoay quanh một vũ công người Mỹ đang theo học tại một học viện danh tiếng của Đức.

Đảm nhiệm vai trò thiết kế sản xuất, Giuseppe Bassan đã tạo nên cho phim chiếu rạp này những bối cảnh đầy ám ảnh và có khả năng gây ấn tượng mạnh về thị với những mảng màu hết sức nổi bật như màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam đan xen nhau.

Còn tiếp...

(Theo Variety)