Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Top 10 Phim Không Xứng Đáng Đoạt Giải Oscar Phim Hay Nhất - Phần 2

Top 10 Phim Không Xứng Đáng Đoạt Giải Oscar Phim Hay Nhất - Phần 2

Tác phẩm thắng Oscar cho phim hay nhất về không chỉ là bộ phim hay nhất của năm, mà phải là một phim vượt qua thử thách về thời gian, để nhiều năm sau nhìn lại vẫn được coi là ví dụ điển hình về phim xuất sắc. 

6. Birdman hay còn gọi là The Unexpected Virtue of Ignorance (2014)

Bộ phim hài đen đã mang về cho Alejandro G. Inarritu giải thưởng cao quý nhất tại Oscar lần thứ 87 năm 2015. Thường được gọi là tác phẩm “one-shot-wonder”, người ta khen Birdman vì chất điện ảnh và kỹ xảo – khiến phim như thể quay liên tục. Tuy nhiên, thực sự đó là kỹ xảo đỉnh cao.

Birdman cũng giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản hay nhất và Quay phim xuất sắc nhất - vượt qua các đối thủ American Sniper, Boyhood, The Grand Budapest Hotel, The Imitation Hotel, Selma, Theory Of Everything Whiplash.

Xét bất cứ khía cạnh nào, đây không phải là một bộ phim tồi. Tuy nhiên, tác phẩm này tuyệt vời nhờ Michael Keaton. Lẽ ra Viện Hàn lâm nên trao cho ông Nam chính xuất sắc nhất và tìm lựa chọn khác cho hạng mục Phim hay nhất. Thật khó để khẳng định hai mươi năm tới liệu mọi người có còn nhắc đến Birdman?

Phim nào xứng đáng? Boyhood. Bộ phim của đạo diễn Richard Linklater được quay hơn mười hai năm, bản thân nó là một thành tựu lớn, mang tính chất vượt thời gian với lối làm phim đẹp, tao nhã và cảm động. Chắc chắn sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu công chúng vẫn nhắc đến Boyhood trong những năm tới.

5. Rocky (1976)

Rocky là đạt doanh thu 225 triệu đô la và trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 1976. Tại Oscar lần thứ 49, Rocky được mười đề cử và giành ba giải bao gồm Phim hay nhất. Xem xét thành công về mặt phê bình và công chúng vào thời điểm đó, danh tiếng nhiều năm nay và việc phim ra tiếp vài phần sau - bạn có thể không nghĩ rằng nó có mặt trong danh sách Những phim đoạt Oscar là overrated.

Chỉ khi xem xét các đối thủ trong hạng mục Phim hay nhất thì chiến thắng này mới bắt đầu trở nên không xứng đáng. Các đề cử Oscar lần thứ 49 gồm All Of Men's President, Bound For Glory, Network Taxi Driver. Khi so cùng những bộ phim này thì chắc chắn Rocky thua xa.

Phim nào đáng hơn? Taxi Driver. Xét về giá trị lâu dài, Taxi Driver thường xếp vào danh sách phim kinh điển. "You talkin' to me?" cũng là một trong những câu thoại phim được yêu thích mọi thời đại.

4. Crash (2005)

Vào năm 2006, Crash nhận đề cử Phim hay nhất tại Oscar lần thứ 78 cùng Capote, Munich, Brokeback Mountain, và Good Night, And Good Luck. Việc phim tâm lý xã hội đầy căng thẳng của Paul Haggis chiến thắng Brokeback Mountain là cú sốc. Crash đã gây chia rẽ cả khán giả lẫn giới phê bình, phần lớn những lời chỉ trích bắt nguồn từ cách tiếp cận quá nặng đô và ngẫu nhiên.

Phim tiếp tục là chủ đề gây tranh cãi và thường xuyên bị bình chọn là tác phẩm không xứng đáng thắng Oscar Phim hay nhất. Vào năm 2015, các thành viên Viện Hàn lâm được hỏi rằng tác phẩm nào đoạt Oscar phim hay nhất mà họ tiếc nuối và sẽ chọn khác nếu có cơ hội thứ hai? Và họ chọn Crash.

Chính Paul Haggis cũng nói, "Phim hay nhất năm? Tôi không bỏ phiếu cho Crash."

Phim nào xứng đáng hơn? Brokeback Mountain. Lý do chính khiến Crash gây tranh cãi là vì nó đã giành chiến thắng trước Brokeback Mountain mà giới phê bình yêu thích nhất. Nó đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chủ đề LGBT và để lại ấn tượng mạnh. Bên cạnh đó, Brokeback Mountain tự hào với những cảnh quay đầy chất nghệ thuật và màn trình diễn tuyệt vời của dàn diễn viên.

3. Shakespeare In Love (1998)

Shakespeare In Love đã giành Oscar Phim hay nhất tại Oscar lần thứ 71 năm 1999, đánh bại Elizabeth, Life Is Beautiful, Saving Private Ryan và The Thin Red Line.

Phục trang tuyệt đẹp, Gwyneth Paltrow diễn xuất đột phá và kịch bản dí dỏm của Tom Stoppard, Shakespeare In Love không phải là một bộ phim tồi. Nhưng khi xem xét với các ứng cử viên khác, nó dễ bị bỏ quên.

Shakespeare In Love cũng gây tranh cãi vì nó nhiều người tin rằng nhà sản xuất Harvey Weinstein đã vận động hành lang và uy hiếp để đảm bảo sự thành công. Bất kể tại sao và bằng cách nào phim thắng cuộc, người ta cảm thấy rằng Steven Spielberg bị phỗng tay trên và Saving Private Ryan xứng đáng giành chiến thắng hơn.

Bản anh hùng ca của Steven Spielberg được xem là một trong những bộ phim chiến tranh hay nhất mọi thời đại. So sánh với Shakespeare In Love thì Saving Private Ryan thắng thế rõ ràng.

2. Dances With Wolves (1990)

Khán giả cực kỳ yêu thích tác phẩm sử thi phương Tây của Kevin Costner. Phim thu về 424 triệu USD tại phòng vé với kinh phí 15 triệu USD. Tác phẩm thắng rất nhiều giải thưởng, trở thành một trong những bộ phim đỉnh nhất năm 1990. Tại Oscar lần thứ 63, Dances With Wolves đã được mười hai đề cử và thắng bảy bao gồm Phim hay nhất.

Vào thời điểm đó, thành công liên tiếp giúp Dances With Wolves không gây nên tranh cãi. Chỉ vài năm gần đây, bộ phim mới bị đặt nghi vấn.

Tuy nhiên, lý do chính mà Dances With Wolves bị xem là một phim bị overrated là vì những bộ phim đối thủ nó đánh bại - Awakenings, Ghost, The Godfather phần IIIGoodfellas.

Phim nào xứng đáng hơn? Goodfellas. Liên tục xuất hiện trên các danh sách phim hay nhất và được ngợi khen cho sự chỉ đạo, diễn xuất và kịch bản, nhiều người coi đó là bộ phim gangster xuất sắc nhất mọi thời đại. Hãy nghĩ xem, lần cuối cùng bạn xem, thảo luận hay trích dẫn về Dances With Wolves là khi nào?

1. Around the World in 80 Days (1956)

Around The World In 80 Days có tám đề cử tại Oscar lần thứ 29 năm 1957 và thắng năm giải gồm Phim hay nhất, đánh bại các đối thủ Friendly Persuasion, Giant, The King And I, và The Ten Commandments. Thời đó, Around The World In 80 Days đã bị xem thắng quá bất ngờ vì các đề cử khác được đánh giá cao hơn.

Kể cả khi nhiều năm đã trôi qua, Around The World In 80 Days vẫn liên tục xuất hiện trong danh sách 'Những Phim Dở Đoạt Giải Phim Hay Nhất'.

Phim nào xứng đáng hơn? Bất kỳ ứng cử viên nào khác. Around The World In 80 Days là một cuộc phiêu lưu vui nhộn, thú vị và mang tính giải trí nhưng khi so sánh với các phim khác trong năm đó, điều đó sẽ trở nên vô nghĩa. Hãy nhìn cách The Ten Commandments The King And I  tồn tại cùng thời gian.

Lược dịch theo Taste Of Cinema