Tom & Jerry: Quậy Tưng New York - Trở Về Tuổi Thơ Với Cuộc Rượt Đuổi Bất Tận Của Bộ Đôi Mèo Chuột

Kể từ khi được sáng tạo vào năm 1940, chú mèo Tom và chú chuột Jerry đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng khi trở thành những người bạn tuổi thơ của biết bao thế hệ trẻ em. Với mong muốn làm mới tác phẩm, hãng phim Wanner Bros đã tạo nên phiên bản live action kết hợp giữa đồ họa và người đóng, nhằm mang đến thêm sự thu hút cho một thương hiệu đã quá nổi tiếng.

Cốt truyện của bộ phim vượt xa rất nhiều so với những tập phim hoạt hình, khi bối cảnh không còn tại ngôi nhà quen thuộc của đôi bạn. Tom và Jerry lúc này đã đến thành phố xa hoa bậc nhất của Hoa Kỳ là New York. Chuột Jerry còn tìm một khách sạn hiện đại, sang trọng nhất làm nơi trú ngụ. Để tống khứ chú chuột bướng bỉnh, cô nàng quản lý khách sạn Kayla (do Chloe Moretz thủ vai) đã nhờ đến sự trợ giúp của mèo Tom, tạo nên một trận chiến vô tiền khoán hậu của hai nhân vật không đội trời chung. Sự có mặt của cả hai đã khiến khách sạn không bình yên với những cuộc rượt đuổi không ngừng, kéo theo là sự đổ bể, tan nát của một đám cưới thể kỷ đang muốn tổ chức tại đây. Chỉ đến khi các nhân vật phát hiện một mưu đồ đen tối của ông chủ khách sạn, họ phải phối hợp với nhau nhằm đưa mọi chuyện ra ánh sáng.

Là một bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi nhưng tác phẩm mang đến những giá trị vô cùng bổ ích:

Thứ nhất, bộ phim đem đến cho người xem ý nghĩa của tình bạn. Hãy nhìn Tom và Jerry mà xem, chúng sinh ra đã là thiên địch. Chúng không ngừng "cà khịa", tìm cách hãm hại nhau nhưng sâu thẳm bên trong chúng lại có một sợi dây kết nối đặc biệt. Chúng có thể chơi xấu nhau nhưng không để người khác đối xử tệ với bạn mình. Trong cuộc sống chúng ta cũng vậy, có những người rất khác nhau về ngoại hình, giai cấp, địa vị nhưng vẫn có thể là những người bạn thân thiết.

Tiếp đến, tác phẩm mang đến cho chúng ta giá trị của tình yêu. Như hai nhân vật cô dâu chú rể trong phim, họ muốn minh chứng tình yêu của mình bằng một đám cưới thế kỷ. Thế nhưng, tình yêu không phải vậy, chỉ cần hai người hiểu nhau, thông cảm và sống vì nhau thì "một túp lều tranh, hai quả tim vàng" không có gì là khá xa vời.

Cuối cùng, khán giả sẽ nhận thấy giá trị của việc sống lương thiện. Như Kayla dùng mọi mánh khóe của mình để trở thành một quản lý tại khách sạn danh tiếng. Thế nhưng, cô phải luôn che giấu mọi người bí mật của mình. Chỉ khi mọi thứ bị phát hiện, cô không còn những gì mình tạo dựng, cô cũng nhận ra sự lừa dối không bao giờ mang đến giá trị thật của cuộc sống.

Với mong muốn mang đến sự gần gũi cho tác phẩm, đạo diễn Tim Story đã dùng hình ảnh 2D của những con vật kết hợp với những khung hình do người đóng. Do đó, chúng ta sẽ thấy gần như là Tom và Jerry đứng trên chứ không phải trong khung hình. Tuy nhiên, hiệu ứng không hề giả mà tạo nên cảm giác thân thuộc. Bối cảnh chúng choảng nhau trong khách sạn cũng vô cùng mượt mà và sáng tạo.

Nhìn chung, Tom và Jerry: Quậy Tung New York là một bộ phim hay, mang đầy những hoài niệm tuổi thơ và các bài học nhân sinh quan của cuộc sống. Thế nhưng, do quá tập trung vào các cuộc rượt đuổi của Tom và Jerry nên nội dung phim vẫn còn đơn giản, phần mâu thuẫn phim được giải quyết nhanh và chóng vánh.

Tác phẩm đã ra mắt tại các rạp chiếu phim từ ngày 19.02.2021.

Kelvin Tong

 

Bài viết liên quan