Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Thiết Kế Âm Thanh Phim IMAX: Người Hùng Thầm Lặng Của Trải Nghiệm

Thiết Kế Âm Thanh Phim IMAX: Người Hùng Thầm Lặng Của Trải Nghiệm

Dù được xem như hình với bóng, mảng âm thanh tại các rạp chiếu phim lại thường không nhận được sự chú ý rộng rãi bằng công nghệ hình ảnh. Galaxy Cinema sẽ mang tới góc nhìn toàn diện về thiết kế âm thanh của các rạp chiếu, đặc biệt là âm thanh phim IMAX, điều kiện tiên quyết cho trải nghiệm chân thực.

Hệ thống hình ảnh và âm thanh là những thiết bị chính để tạo nên một rạp chiếu phim. Ngoài phần hình ảnh sống động được bày vẽ trước mắt người xem, phần âm nhạc sẽ là cầu nối đưa khản giả lên đỉnh của sự chân thực. Hệ thống loa được giàn trải ở sau màn hình và 2 bên phòng chiếu, giúp khán giả có thể nghe được mọi loại âm thanh dù là nhỏ nhất.

Để nâng cao trải nghiệm sống động nhất, rạp chiếu phim IMAX được cải tiến hơn rất nhiều:

+ Hệ thống âm thanh 12 kênh thế hệ mới, kết hợp cùng giàn loa trải dài khắp phòng chiếu bao chùm khán giả.

+ Sử dụng công nghệ xử lý âm thanh riêng để tinh chỉnh và tối ưu hóa trải nghiệm cho người xem trong rạp chiếu phim IMAX.

+ Âm thanh dải động cao (HDR) giúp âm thanh phim IMAX có khả năng tái tạo âm thanh với dải động rộng. Mô tả chi tiết từ tiếng thì thầm đến tiếng sắm chớp, làm tăng tính chân thực trong trải nghiệm.

+ Tần số mở rộng giúp các âm trầm và âm bổng trở nên chính xác hơn. Điều này làm tăng chiều sâu và sự phong phú của âm thanh, nâng cao tác động của âm thanh lên cảm xúc.

+ Rạp chiếu phim IMAX được thiết kế hệ thống âm thanh với vị trí chính xác với mọi chuyển động trên màn hình, giúp khán giả cảm thấy như là một phần của bộ phim.

+ Các kỹ thuật đồng hóa tiên tiến để đảm bảo âm thanh ăn khớp với từng hình ảnh. Loại bỏ độ trễ âm để duy trì trải nghiệm liền mạch xuyên suốt tác phẩm.

+ Âm thanh Laser tái tạo âm hưởng một cách chuẩn chỉnh, phân bổ khắp rạp chiếu phim IMAX giúp âm thanh trở lên nhất quán.

+ Phim IMAX thường có hai bản nhạc kỹ thuật số riêng biệt, 1 dành cho loa chính và 1 dành cho loa trên trần. Thiết lập nhạc kỹ thuật số kép nhằm tạo ra bầu không khí chân thực nhất cho khán giả.

Hệ thống âm thanh phim IMAX được thiết kế để mang lại cảm giác chân thực và đắm chìm cao hơn, giúp trải nghiệm xem phim trở nên khó quên, đậm chất điện ảnh. Những tính năng độc đáo này góp phần tạo ra một môi trường âm thanh bổ sung cho hình ảnh ấn tượng, đưa khán giả vào một hành trình điện ảnh đầy lôi cuốn.

Điểm mặt những tác phẩm sử dụng được âm thanh phim IMAX một cách tròn trịa và nổi bật nhất:

Dunkirk

Được xem là một kiệt tác của thính giác, bộ phim của đạo diễn Christopher Nolan không gây bất ngờ khi sở hữu tượng vàng Oscar cho hòa âm và biên tập âm thanh xuất sắc nhất. Nhà soạn nhạc đại tài Hans Zimmer đã khiến khán giả trên toàn thế giới đều phải thán phục với những tác phẩm ông sáng tác cho phim. Ảo thính giác Shepard được ông sử dụng phác họa được sự lo sợ bồn chồn. Khán giả khi xem với âm thanh phim IMAX gần như sẽ cảm nhận được độ chân thực đến từng âm điệu.

Mad Max: Fury Road

Mad Max: Fury Road là phần phim thứ 5 trong loạt phim ‘Max Điên’, đạt được nhiều thành công về cả mặt thương mại và phê bình. Điều làm nên tên tuổi của Mad Max: Fury Road không chỉ nằm ở cốt truyện, mà còn ở hiệu ứng âm thanh đặc sắc mà phim mang tới. Xuyên suốt bộ phim hiệu ứng âm thanh đều chỉn chu từ tiếng động cơ, tiếng gầm gừ, tiếng ồn ào của máy móc, âm thanh đôi khi còn phục vụ để thúc đẩy cốt truyện. Cùng với công nghệ của rạp chiếu phim IMAX, Mad Max: Fury Road chắc hẳn sẽ là trải nghiệm khó quên.

Blade Runner 2049

Kiệt tác khoa học viễn tưởng Neo-noir Blade Runner 2049 sẽ đưa ra cái nhìn sâu sắc nhất về âm thanh và cách hòa khí. Đội ngũ hậu kì đã tạo ra một tác phẩm có hiệu ứng âm thanh hay nhất trong suốt thập kỷ qua. Một trong những đặc điểm thú vị của bộ phim hay là âm thanh sống động được tạo ra cho Los Angeles trong tương lai. Các âm hưởng khác nhau, từ quảng cáo đa ngôn ngữ, đến giọng nói lờ mờ kể chi tiết về những điều kỳ diệu của cuộc sống thế giới ở đó. Một siêu phẩm không thể bỏ lỡ tại rạp chiếu phim IMAX thế kỷ 21.