Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Tenet: Siêu Phẩm Đầy Mới Lạ Của "Quái Kiệt" Christopher Nolan

Tenet: Siêu Phẩm Đầy Mới Lạ Của "Quái Kiệt" Christopher Nolan

Christopher Nolan được công chúng biết đến là nhà làm phim xuất sắc. Ông được xem là một trong những đạo diễn nổi tiếng và ăn khách nhất lịch sử phim ảnh. Ông luôn thể hiện một tầm nhìn nổi trội và mới lạ, tạo nên những tác phẩm khác biệt khiến khán giả phải suy ngẫm trong thời gian dài. Với Tenet, một lần nữa ông khiến khán giả phải ngã mũ thán phục.

1. Nội dung phim và phân tích phim:

Tenet xoay quanh một điệp viên CIA không có tên, tạm gọi là nhân vật chính (NVC) (John David Washington thủ vai), trong hành trình cứu thế giới khỏi một âm mưu làm Trái Đất ở quá khứ bị tiêu diệt. Khi làm nhiệm vụ giải cứu con tin ở nhà hát Opera tại Kiev, NVC phát hiện một viên đạn hoạt động ngược và như đang bị gài để kích nổ mà không theo một quy định vật lý. Từ đó, anh có được thông tin về kế hoạch nghịch đảo thời gian với âm mưu hủy diệt thế giới của tên buôn vũ khí Andrei Sator (Kenneth Branagh thủ vai). Anh cũng nhận được sự giúp đỡ của Neil (do Robert Pattinson thủ vai) để từng bước tìm hiểu và ngăn chặn kế hoạch này. Để tiếp cận Sator, NVC đã tìm cách tiếp xúc với vợ của hắn là Katherine (Elizabeth Debicki thủ vai). Cô đang bị đối xử vô cùng tệ bạc và bị hành hạ tàn nhẫn bởi người chồng vũ phu của mình. Tuy nhiên, thời gian không phải là thứ để kiểm soát và các nhân vật chính phải trải qua hành trình sinh tử đầy khắc nghiệt.

Trọng tâm chính của bộ phim là câu chuyện về thời gian. Tuy nhiên, không giống như những tác phẩm du hành thời gian khác, Tenet tập trung vào khía cạnh mới là nghịch đảo thời gian. Có thể thấy sự khác biệt khi các nhân vật quay trở lại thời gian thì họ không chỉ cứ thế mà bước ra mà hoạt động bình thường. Giống như một vật thể trong cuốn phim tua ngược, họ chuyển động ngược lại trong khi mọi sự vật khác vẫn di chuyển bình thường. Vì thế, dòng thời gian cũng tua lại từ từ trong khi người đang quay ngược thời gian cũng đang ở trong đó. Do đó, sự giáp mặt của cùng một nhân vật ở nhiều dòng thời gian khác nhau khiến câu chuyện vô cùng khó đoán và khác biệt.

Để hiểu được bộ phim thật sự rất khó, khi trong hơn 2 giờ đồng hồ, khán giả được giới thiệu quá nhiều thuật ngữ về thời gian và tiếp cận câu chuyện theo nhiều lớp cắt thời gian khác nhau. Tuy nhiên, như Nolan đã chia sẻ, khán giả nên nhận thức rằng câu chuyện trong bộ phim này như một thực thể phải sống tiếp và chúng ta nên chấp nhận nhiều khả năng khác nhau. Và cũng như một nhân vật trong phim đã khuyên NVC rằng: "Đừng cố hiểu nó, hãy cảm nhận nó". Chúng ta hãy chấp nhận những gì đã xảy ra sẽ xảy ra và để mặc cho câu chuyện theo dòng chảy thời gian của nó.

2. Hình ảnh và âm thanh:

Các tác phẩm trước của Nolan đều đạt tiêu chuẩn cao về mặt hình ảnh, và ở phim mới cũng không ngoại lệ. Góc quay được thể hiện theo phong cách rất độc đáo, mới lạ. Đặc biệt là chuyển động ngược xuôi của nhân vật khi khác dòng thời gian. Ông cũng đưa câu chuyện qua nhiều quốc gia khác nhau như Ấn Độ, Italy, Đan Mạch, Estopia... giúp khán giả như đi du lịch qua màn ảnh. Nolan còn "chịu chơi" đến nỗi mua một chiếc máy bay Boeing để...."phá hủy" nó cho một kế hoạch trong phim. Âm thanh cũng được nhà làm phim sử dụng xuất sắc. Nhiều đoạn phim với âm thanh dồn dập, khiến tim khán giả cũng loạn nhịp và hòa mình vào phân cảnh của phim. Từng tiếng đạn bay, cháy nổ, máy bay va chạm... cũng vô cùng chân thực.

3. Diễn xuất và diễn viên:

Với một dàn ngôi sao hạng A, bộ phim cũng được bảo chứng về khía cạnh diễn xuất. John David Washington diễn tròn vai một điệp viên tài giỏi và luôn chạy đua với thời gian giải cứu thế giới. Người Dơi "mới" Robert Pattinson đã quá trưởng thành so với lúc đóng Chạng Vàng (Twilight). Anh hoàn toàn nhập vai vào nhân vật Neil với một chút bí ẩn, nhưng rất điềm tĩnh và cao cả. Còn bà hoàng Ayesha của Vệ Binh Dãi Ngân Hà cũng hóa thân đầy bất ngờ vào vai Katherine với quá khứ nhiều nỗi đau nhưng đầy thông minh và mạnh mẽ.

Tác phẩm đã ra mắt tại các rạp chiếu phim từ ngày 28.08.2020.

Kelvin Tong