Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Tại Sao Cả Thế Giới Đều Trông Chờ Tenet?

Tại Sao Cả Thế Giới Đều Trông Chờ Tenet?

Nếu có một bộ phim có thể giải cứu nền điện ảnh thế giới khỏi cơn khủng hoảng do dịch Covid gây ra, nó chỉ có thể là Tenet của đạo diễn Christopher Nolan. 

Sự xuất hiện và hoành hành của virus Corona đã gây ra tổn thất vô cùng nặng nề cho mọi ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội, bao gồm thị trường điện ảnh. Chưa bao giờ trong lịch sử, người ta có thể chứng kiến tình trạng doanh thu phòng vé tụt về mức 0 như bây giờ. 

Cùng với hy vọng dịch bệnh được trị tận gốc, các ông chủ cũng rất mong mỏi những bộ phim bom tấn hàng đầu sẽ được “xuất chuồng” – bởi nếu rạp chiếu được mở cửa nhưng không có phim mới, phim hay thì tình hình kinh doanh cũng không được cải thiện bao nhiêu. 

Thế nhưng với tình hình bất ổn hiện nay, khó có một nhà phát hành nào đủ tự tin để đưa những tác phẩm của mình ra mắt công chúng, đặc biệt là ở Hollywood. Đó cũng là lý do vì sao mà sau nhiều lần trì hoãn, Tenet - dự án được giới mộ điệu kỳ vọng nhất hiện nay - lại công bố ngày khởi chiếu là 28.8, trừ thị trường Mỹ.

Đặt ngược lại vấn đề, vậy tại sao tất cả đều tin rằng Tenet sẽ giải cứu được nền điện ảnh thế giới?

Câu trả lời chỉ có một mà thôi. Vì đây là bộ phim được thực hiện bởi đạo diễn tài năng Christopher Nolan.

Chất lượng phim của Christopher Nolan tốt đến mức độ nào thì chúng ta đã quá biết rõ rồi. Nào là Memento (một trong những bộ phim hay nhất của thập niên những năm 2000), nào là những lần được vinh danh trên bục nhận giải vinh quang của lễ trao giải danh giá Oscar: The Dark Knight (Phim thắng 2/8 đề cử Oscar 2009: Biên tập âm thanh và Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất), Inception (Phim thắng 4/8 đề cử Oscar 2011: Quay phim xuất sắc nhất, Biên tập âm thanh xuất sắc nhất, Hòa âm hay nhất và Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất), Dunkirk (Phim thắng 3/8 đề cử Oscar 2018: Biên tập xuất sắc nhất, Biên tập âm thanh xuất sắc nhất, Hòa âm hay nhất)…

Quan trọng hơn hết, đi kèm với những giải thưởng hay danh hiệu đó, “những đứa con” tinh thần của Christopher Nolan còn rất giỏi “kiếm tiền”. Nói cách khác, vị đạo diễn này quả thực là một cái tên bảo chứng phòng vé đích thực. 

Nên nhớ rằng trong 5 bộ phim gần đây của Christopher Nolan, Dunkirk có doanh thu thấp nhất nhưng cũng đã vượt mức 500 triệu USD – trở thành phim làm về đề tài Chiến tranh thế giới thứ 2 có doanh thu cao nhất (với số vốn đầu tư là 100 triệu USD).

Sự thành công của Nolan với series phim về Batman cũng là yếu tố khiến người ta tin tưởng rằng ông sẽ tiếp tiếp tục thành danh với Tenet – và nó xứng đáng để người ta cực kỳ sẵn sàng ra rạp thưởng thức theo cách thích hợp nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, cả ba phần phim Batman Begins, The Dark Knight và The Dark Knight Rises đã kiếm được tổng cộng 4.6 tỷ USD. Ngoài ra, tác phẩm Inception với sự tham gia của ngôi sao Leonardo DiCaprio cũng đạt được mức doanh thu gần 830 triệu USD…

Hiện tại, mặc dù thời hạn công chiếu của Tenet vẫn chưa được xác định chính thức nhưng cách đây vài tuần, Warner Brothers đã bắt đầu chiến dịch “hâm nóng” tên tuổi của Nolan ở Đài Loan và Hong Kong (Trung Quốc) bằng cách chiếu lại cả Batman Begins, The Dark Knight và The Dark Knight Rises. Có thể nói, đây cũng là một biện pháp để tạo sức nóng cho Tenet – không chỉ ở hai thị trường này mà còn có các khu vực xung quanh. 

Nội dung của Tenet có thể không dựa trên một tác phẩm gốc phổ biến nào nhưng vậy thì sao chứ? Christopher Nolan vẫn đủ sức để khiến người ta tin ông sẽ thành công như chính Quentin Tarantino, Martin Scorsese hay Wes Anderson vậy. 

Thật không dễ dàng để một đạo diễn có thể tạo nên một lượng người hâm mộ cho riêng mình. Nhưng Nolan – một người làm phim luôn tỉ mỉ trong từng chi tiết, sử dụng phương pháp kể chuyện sáng tạo – giờ đây dường như đã được mọi người tôn vinh như một “thần thánh” trong thế giới điện ảnh.

Tựu chung lại, Christopher Nolan – hay nói cách khác Tenet – chính là một ứng cử viên hoàn hảo để có thể “hồi sinh” lại phòng vé toàn cần sau sự tàn phá nặng nề của Covid 19. Ít nhất cho đến lúc này, từ các trailer, có thể thấy chắc chắn phim sẽ đem đến cho khán giả những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt mà chúng ta chưa được thấy trước đây. 

Hãy chờ xem liệu điều này có thể trở thành hiện thực không nhé?!