Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Sau Covid, Trải Nghiệm Xem Phim Tại Rạp Sẽ Thay Đổi?

Sau Covid, Trải Nghiệm Xem Phim Tại Rạp Sẽ Thay Đổi?

Trước sự tàn phá của dịch bệnh, các rạp phim trên toàn cầu đành phải tạm đóng cửa, “nằm im” chờ cục diện thay đổi. Liệu rằng sau khi các phòng chiếu trở lại, trải nghiệm xem phim của chúng ta có thay đổi?

Còn nhớ bước vào đầu năm 2020, ngành công nghiệp điện ảnh đang rất trông đợi về một năm đầy khởi sắc với loạt thương hiệu phim danh tiếng, bom tấn ăn khách… dự định sẽ ra mắt. Ấy thế nhưng mọi kế hoạch, giấc mộng bá chủ phòng vé bỗng chốc bị đình trệ bởi sự xuất hiện của Covid-19. Khán giả phải xem phim ở nhà và các hãng phim thì chỉ có hai phương án để lựa chọn: Một là lùi lại thời gian công chiếu của các dự án (rất nhiều lần); hoặc tìm cách phát hành “đứa con” của mình trên một nền tảng khác - các kênh chiếu phim trực tuyến. Kết quả là sau khi kiếm được 42.3 tỷ USD - một con số kỷ lục - vào năm 2019, doanh thu phòng vé toàn cầu năm 2020 tụt giảm lên đến 72%. 

Ở thời điểm hiện tại, quá trình tiêm chủng vắc-xin ở một số quốc gia đang ngày càng được đẩy mạnh. Đây cũng là dấu hiệu cho phép ngành công nghiệp điện ảnh chuẩn bị bước vào giai đoạn phục hồi và mở đầu với các công đoạn như tuyển dụng nhân viên, giới thiệu/ thực hiện nghiêm túc các tiêu chuẩn vệ sinh mới, lắp đặt hệ thống thông gió hàng đầu theo hướng dẫn trong toàn ngành. Song song với đó, một số chuỗi rạp lớn như Cineword đã tiến hành thương lượng lại thời gian công chiếu tại rạp của một số phim điện ảnh trước khi nó được đưa lên ra mắt trên các nền tảng trực tuyến. Seth Parsley, Tổng giám đốc của rạp UEC khẳng định đây là một “dấu hiệu đầy hứa hẹn”. Trong khi đấy, Milt Moritz - Chủ tịch của National Association of Theatre Owners tại California và Nevada cho biết: “Đây là ánh sáng cuối đường hầm mà chúng tôi đã mong đợi hơn một năm qua”.

Tuy nhiên, thành công của một số bộ phim vẫn chưa đủ để khẳng định cho sự hồi sinh của cả một ngành công nghiệp. Để tồn tại sau đại dịch, các ông chủ phòng vé phải tìm cách thuyết phục khán giả quay trở lại - không chỉ vào những lúc có bom tấn mà nhiều hơn nữa, như thể rạp chiếu phim là quán café yêu thích của họ vậy. 

“Những gì chúng tôi làm trong thời gian tạm nghỉ ở nhà là… suy nghĩ xem làm thế nào để có thể hồi sinh và cải thiện trải nghiệm khi đến rạp chiếu phim của công chúng”, Tim League, người sáng lập của Alamo Drafthouse Cinemas chia sẻ.

Vậy sự thay đổi đang được nhắc đến ở đây là gì?

Số hóa nhiều hơn

Thực tế là từ trước khi dịch bệnh nổ ra, đã có nhiều rạp chiếu phim chuyển sang hướng kỹ thuật số các giai đoạn đến rạp của khách hàng. Ví dụ như quá trình đặt chỗ trực tuyến hay bỏ vé giấy đã dần trở nên phố biến. Có thể nói, ở một góc nhìn khác, sự xuất hiện của Covid-19 cũng đem lại một tín hiệu tích cực đó là nó sẽ thúc đẩy quá trình số hóa của rạp chiếu phim được mạnh mẽ, nhanh chóng hơn. 

Mark Zoradi, Giám đốc điều hành của Cinemark nhận định: Việc tung ra Snacks in a Tap - một chương trình cho phép mọi khán giả có thể đặt chỗ trực tuyến là một trong những ưu tiên hàng đầu của công ty vào năm 2020. “Không chỉ có chúng tôi, việc càng ít tiếp xúc càng tốt cũng là điều mà công chúng đang hướng tới trong thời điểm này”, Zoradi nói. Alamo Drafthouse cũng đặt ra mục tiêu tương tự, đồng thời còn bổ sung tính năng đặt thức ăn trước cho khách hàng.

Tăng tính riêng tư

Dự đoán sau đại dịch, hình thức cho thuê phòng chiếu riêng tư theo nhu cầu của khách hàng sẽ tăng cao. Thực tế là nhờ vậy mà một số chuỗi rạp chiếu phim đã kiếm được một khoản kha khá ngay cả khi tình trạng dịch bệnh đang khiến ngành công nghiệp điện ảnh lao đao. Có thể kể đến như AMC đã tổ chức hơn 150.000 buổi chiếu như trên vào năm 2020. Trong khi đó, vào thời kỳ đỉnh cao của đại dịch, một nửa doanh thu của Alamo  Drafthouse đến từ hình thức kinh doanh này. 

“Nó trở nên rất, rất, rất phổ biến. Mọi người ai cũng muốn được an toàn khi ở trong phòng chiếu”, Moritz nói, “Và hầu hết các rạp sẽ xây dựng một lịch chiếu linh hoạt mà trong đó nó đảm bảo cho phép các nhân viên vệ sinh có đủ thời gian để dọn dẹp sạch sẽ. Đồng thời khách hàng vẫn cảm thấy thoải mái với những trải nghiệm được “nâng cao” như: không còn phải chen lấn, nhiều ghế ngả hơn, nhiều lựa chọn về đồ ăn nước uống trong thực đơn hơn, mọi dịch vụ được đáp ứng ngay tại chỗ mà giá cả thì vẫn phải chăng”.

Với Alamo Drafthouse, rạp chiếu này còn thực hiện một số chương trình đặc biệt khác như tổ chức những buổi giao lưu với dàn diễn viên hoặc giới thiệu đạo diễn trong các buổi chiếu; bổ sung các video là phần bình luận của đạo diễn sau khi phim chiếu trên ứng dụng Alamo hoặc tại nhà. 

Phấn đấu trở thành điểm dừng chân đầu tiên của người dân khi họ rời khỏi nhà

Có một điều hiển nhiên đó là sự sống còn của rạp chiếu phim phụ thuộc vào nhóm khách hàng quen thuộc - những người ít nhất ra rạp xem phim 1 lần/ tháng. Tại Mỹ và Canada, vào năm 2019, nhóm khách hàng thân thiết của các phòng chiếu chỉ chiếm khoảng 11% dân số nhưng số vé xem phim mà họ mua chiếm đến 47% tổng số vé bán ra. Cũng chính vì thế mà có rất nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi được thực hiện dành riêng cho các “vị thượng đế” này. 

“Việc thuyết phục được khách hàng thực hiện đăng ký thành viên và đến với rạp chiếu của bạn ngày càng nhiều hơn rất quan trọng. Chúng tôi nghĩ mình không phải là ông chủ mà là một nhà bán lẻ rất hiện đại, như Target hay Starbucks vậy”, Zoradi nói. 

Và đến thời điểm này, các nhà điều hành đang muốn thay đổi cách nhìn, suy nghĩ của khách hàng về rạp chiếu phim. Họ muốn việc xem phim thường xuyên trở thành tiêu chuẩn chung chứ không chỉ là thói quen của một nhóm thiểu số. “Tôi nghĩ chúng tôi phải xác định đối thủ cạnh tranh của mình là các quán bar, nhà hàng và câu lạc bộ đêm - các địa điểm giải trí mà người dân có thể lựa chọn khi ra khỏi nhà. Những người xem phim ở nhà nhiều thì họ ra rạp cũng rất nhiều nên tôi nghĩ các nền tảng phát sóng trực tuyến không phải là “tử thần” của ngành điện ảnh”, League chia sẻ. 

Giám đốc điều hành của AMC - Adam Aron cũng đồng tình với quan điểm trên: “Tôi nghĩ mọi người đang nói quá lên khi cho rằng các nền tảng chiếu phim trực tuyến sẽ kết thúc sự sống của các rạp chiếu phim. Chúng tôi không hoàn toàn tuyệt vọng như vậy”…
Nhìn chung, việc mở cửa rạp trở lại không đơn giản chỉ như bạn bấm công tắc tắt/ mở đèn. Nó đòi hỏi mọi người gần như phải bắt lại từ đầu và đối mặt với những thách thức mới do đại dịch để lại. Trong khi đó, dù mang đến trải nghiệm sang trọng với giá cả phải chăng thì điều đó cũng không đồng nghĩa với việc khán giả sẽ đến rạp với số lượng lớn mỗi tuần. 

Tuy vậy, mọi thứ vẫn có thể thay đổi. Như League chia sẻ: “Tôi có thể nói rằng chúng ta đang ở trong một năm “chuyển đổi”. Vào năm 2022, chúng ta sẽ tìm ra điều “bình thường” mới là gì”.

Theo The Atlantic