Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Ròm: “Chạy” – Âm Hưởng Đường Phố Từ Lão Đại Wowy

Ròm: “Chạy” – Âm Hưởng Đường Phố Từ Lão Đại Wowy

Được phát triển từ dự án phim ngắn 16h30 từng đoạt giải Cánh Diều Vàng 2012 và tham dự Liên hoan phim Cannes 2013, Ròm là tác phẩm đã đoạt giải cao nhất tại Liên hoan phim Busan ở hạng mục New Currents.

Khai thác góc khuất trong xã hội với những tệ nạn như cho vay nặng lãi, cá độ, số đề…, chuyện phim là cuộc hành trình mưu sinh của cậu bé Ròm khi phải lăn lộn bươn chải kiếm sống qua ngày. Tuy vất vả nhưng ở Ròm luôn tồn tại sự lạc quan mạnh mẽ, bởi trong cậu là khao khát tìm gặp lại mẹ ruột của mình.

Thông qua trailer, thế giới hiện diện trong Ròm là một xã hội hỗn loạn, những con xóm bình dân, các con hẻm lao động với tầng lớp phức tạp đều có hy vọng đổi đời qua từng ngày. Hành động của họ là “tay làm hàm nhai”, đi kèm đó có tiếng rao “vé dò đây” cất lên vào mỗi lúc 16h30. Một sự đổi đời được đánh cược bằng may rủi, sự hên xui bất hợp pháp mang tên CHƠI SỐ ĐỀ.

Kết hợp với góc quay nghiêng để miêu tả cuộc sống bấp bênh của những con người trong khu phố nghèo chính là phần âm nhạc vô cùng đặc sắc, khắc họa trọn vẹn sự hối hả của chính mỗi cá thể ngoài kia.

“Chạy” là tên ca khúc chủ đề trong Ròm, được nhạc sĩ Tôn Thất An hòa âm phối khí và do rapper Wowy trình bày.

Có lẽ đối với các fan hiphop thì cái tên Wowy không còn xa lạ gì, chàng trai sinh năm 1988 được xưng tụng là Lão Đại của làng rap. Các khán giả đại chúng trong thời gian gần đây còn có dịp biết đến với anh nhiều hơn với vai trò là một trong bốn huấn luyện viên của chương trình Rap Việt.

Việc sử dụng nhạc của Wowy là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo, phù hợp tuyệt đối với tinh thần và bản sắc của Ròm. Ở bản phối mới, sử dụng tiếng trống dồn dập làm nền cho giai điệu chính đã góp phần đẩy mạnh tiết tấu của ca khúc. Sự gấp rút của có phần vội vàng ấy đã đại diện cho chính các bước chạy từ những đôi chân đang phải cố gắng sinh tồn hằng ngày.

Mỗi ca từ trong bài hát đều ẩn dụ cho từng số phận, không chỉ trong phim mà còn bao gồm cả bên ngoài thực tế:

“...Tao đang chạy như tên bay áo tao ướt mồ hôi
Trời có tối hay là bão tao vẫn chạy vậy thôi
Đơn giản bởi vì tao không có đường nào để lùi…”

Sự trần trụi và khắc nghiệt của cuộc sống đã khiến cho tất cả gần như phải đấu tranh, giành giật nhau “sự sống”. Những mảnh đời thuộc về “đường phố” phải làm đủ mọi công việc, bất chấp thời gian, không màng địa điểm. Với họ chỉ có lựa chọn là tiến lên, bởi vì chẳng thể dừng lại, cũng không được phép bước lui.

Bản thân Wowy cũng từng như thế, thời thơ ấu của anh chính là lớn lên trong một khu lao động đầy rẫy tệ nạn tại quận 5. Chính vì xuất thân từ tầng lớp bình dân của xã hội nên lối tư duy, sự nhìn nhận về thế giới quan của anh cũng gai góc hơn, giúp cho nam rapper có cái nhìn đa chiều về cuộc sống. Tâm hồn nhạy cảm của người nghệ sĩ đã giúp âm nhạc của Wowy mang nét đặc trưng gần gũi và dễ dàng đồng cảm.

Năm 2010, Wowy gây được ấn tượng đầu tiên khi kết hợp cùng Karik cho ra đời Khu Tao Sống. Một bản rap thể hiện rõ cái “chất” của Wowy, chính lối gieo vần sử dụng từ ngữ có phần ngông cuồng nhưng lại phô diễn được cái tôi và mang đậm tinh thần “rap life” đã cho thấy tài năng của anh.

Với những bản hit như Hai Thế Giới, Do Real Thing…đặc biệt là Một Điếu – bài hát mang âm hưởng phật giáo, cho thấy một khía cạnh khác lạ ở Wowy đã giúp anh được gọi bằng biệt danh “Lão Đại”.

Trong Ròm, Wowy vào vai một kẻ phản diện, sẵn sàng hăm dọa và đánh đập con nợ không thương tiếc. Vai trò của anh như một chất xúc tác, góp phần nâng mạch phim lên cao trào. Sức ép từ những con người đắm chìm trong việc đánh đề và gã giang hồ chính là áp lực vô hình đè nặng lên các nhân vật.

“…Vì thời gian vẫn không ngừng trôi
Và mưa vẫn chưa ngừng rơi
Chạy nước rút cho cuộc đời
Đến khi tao thấy mặt trời.
Mày không thể ngăn được tao
Đường đua này tao là báo
I ain't gonna stop
Cho đến khi tao nhất cuộc chơi…”

Với họ, cuộc đời chính là đường đua, việc duy nhất có thể làm được là ra sức chạy. Hy vọng của họ phụ thuộc vào sức bền, độ lì lợm với xã hội. Khi đã vững vàng, chai sạn thì sẽ không còn gì ngăn cản được ước mơ hay tham vọng của của một kẻ nào nào đó, cụ thể ở đây chính là Ròm và những mảnh đời lênh đênh trong tác phẩm.

Rõ ràng là Ròm, hay nói rộng hơn là một bộ phận những cá nhân có hoàn cảnh tương đồng với cậu, đều cùng chơi một trò chơi mang tính chất mạo hiểm. Có khi phải đánh đổi bằng cả mạng sống để thống lĩnh được cuộc sống. Khi Chạy vang lên, người xem phần nào hiểu và mường tượng ra được những gì mà nhân vật đang đối mặt, Ròm có thể là một bộ phim hay, tuy nhiên câu trả lời về số phận của nhân vật chính vẫn còn để ngỏ. Phần đáp án còn lại xin dành cho người xem trải nghiệm khi phim phát hành.

Ròm, ra mắt vào ngày 25.09.2020 tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc.