Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Review Soul: Đẹp Đẽ, Hài Hước Và Cảm Động – Tác Phẩm Xuất Sắc Nhất Của Pixar

Review Soul: Đẹp Đẽ, Hài Hước Và Cảm Động – Tác Phẩm Xuất Sắc Nhất Của Pixar

Soul sẽ khiến những đứa trẻ cười rồi vỗ tay vì thích thú; còn người lớn thì phải bật khóc nức nở đến mức cơ thể họ mệt mỏi thì thôi…

Thông qua những bộ phim, Pixar đã giúp chúng ta lý giải một số câu hỏi lớn trong cuộc sống theo cách rất riêng của họ: Tại sao chúng ta có thể biết được cảm xúc của chúng ta là gì (Inside Out)? “Cuộc sống” của người chết diễn ra như thế nào (Coco)? Một chú chuột có thể nấu ăn chứ (Ratatouille)? Và mới đây, tác phẩm mới nhất của họ - Soul -  “tấn công” trực diện vào cuộc đời của mỗi chúng ta: Cuộc sống thực chất là gì? Sau tất cả, mục đích tồn tại của nó vì điều gì?

Soul không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn cao không tưởng của Pixar cũng như kỳ vọng của chính khán giả với họ, mà còn đại diện cho những gì tốt nhất mà nhà sản xuất này đã làm được từ trước đến giờ: vô cùng đẹp đẽ, hài hước và rất cảm động. Bộ phim hay này chắc chắn sẽ khiến những đứa trẻ cười rồi vỗ tay vì thích thú; còn người lớn thì phải bật khóc nức nở đến mức cơ thể họ mệt mỏi thì thôi…

Chuyện phim bắt đầu với những tình tiết xoay quanh nhân vật Joe Gardner (Jamie Foxx), một người đàn ông mang trong mình tình yêu to lớn với dòng nhạc jazz. Trong cuộc sống của Joe, jazz là tất cả những gì mà anh ấy có thể nghĩ về và muốn nói đến. Đối với anh ấy, cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi thực sự có điều gì đó quan trọng xảy ra. Thời điểm hiện tại, anh ấy đang phải vật lộn trong sự “tầm thường”: làm việc với tư cách là một giáo viên dạy nhạc ở một trường trung học; các học sinh của Joe chỉ có khả năng tạo ra một mớ hỗn độn, lộn xộn với những nốt nhạc lạc điệu, những cái ngáp dài và sự nhàm chán. Cho đến một ngày nọ, Joe cuối cùng cũng tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình. Anh đã trúng tuyển vị trí chơi piano cho Dorothea Williams (Angela Bassett) – người được coi là một “anh hùng” của dòng nhạc jazz. Tuy nhiên thật không may, chỉ ngay sau khi được tuyển chọn, Joe Gardner bất ngờ rơi xuống hố ga và tử vong.

Oh, well!

Sau đó, linh hồn của anh ấy – cùng với các linh hồn khác được đưa đến một nơi gọi là The Great Beyond. Tuy nhiên, không chấp nhận việc mình “chết”, Joe đã chạy trốn và rơi vào một địa điểm khác gọi là The Great Before – nơi các linh hồn mới tiếp nhận tính cách, kiểu cách, sở thích và được truyền cảm hứng bởi những danh nhân lỗi lạc như Archimedes, Muhammad Ali và Marie Antoinette trước khi đi đến Trái Đất. Tại đây, Joe gặp 22 (Tina Fey), một linh hồn hoàn toàn không muốn xuống Trái Đất một chút nào. Sự lỳ lợm của cô bé thậm chí còn khiến mẹ Theresa phải bật khóc vì bất lực.

Soul cũng là câu chuyện về sự tồn tại của hai thế giới khác biệt.

Đầu tiên, có thể coi The You Seminar như một chiếc giường màu kẹo đầy êm ái – một trong những nơi hoàn toàn thanh bình và đẹp đẽ nhất mà Pixar từng tạo nên trên màn ảnh rộng. Đây là nơi sinh sống của các linh hồn sơ sinh với sự chăm sóc của những người được lấy cảm hứng từ các tác phẩm nổi tiếng của danh họa Picasso.

Trong khi đó, phần còn lại của chuyện diễn ra ở thành phố New Yorks, nơi đây trở thành minh chứng rõ ràng nhất cho kỹ năng đồ họa ngoạn mục của Pixar. Nói như vậy bởi phim không chỉ tái hiện được chân thực về một thành phố vô cùng năng động, nhộn nhịp mà còn có cả những con người đang sinh sống ở chính New Yorks.

Bên cạnh đề cao giá trị cuộc sống, gia đình, cộng đồng – Soul còn gây chú ý khi trở thành phim đầu tiên của Pixar có nhân vật chính là một người da màu. Thậm chí khi Joe qua đời, linh hồn của anh cũng có một màu xanh.

Không chỉ kể về hành trình của một người tự khám phá ra hạnh phúc đích thực, sự va chạm giữa hai thế giới vật chất và siêu hình trong Soul còn đem đến cho khán giả những giá trị sâu sắc, ý nghĩa hơn rất nhiều. Bộ phim hay này hướng người xem đến chủ đề: sự thành công và tài năng của mỗi cá nhân. Thay vì theo đuổi một cuộc sống mà chúng ta phải trở thành người giỏi nhất, nổi tiếng nhất và được yêu mến nhất, tại sao chúng ta không thể tìm kiếm một điều gì đó đơn giản hơn ngay từ đầu?

Hiện tại, phim chiếu rạp Soul đang được lên kế hoạch để phát hành trên Disney+ và chiếu rạp ở một số quốc gia không sở hữu bản quyền kênh chiếu phim trực tuyến này. Mặt khác, trên các trang web đánh giá, “đứa con” của Pixar đang nhận rất nhiều phản hồi vô cùng tích cực từ giới chuyên gia và truyền thông.

Cùng chờ xem, liệu Soul có đến với khán giả Việt Nam không nhé!

Theo Independent