[Review] Actress Wanted: Tưởng Không Hay Mà Hay Không Tưởng

Không có dàn diễn viên trẻ trung xinh đẹp, không có những bối cảnh hào nhoáng mỹ lệ, cũng chẳng phải làm về một mối tình oanh liệt ấy vậy mà Actress Wanted vẫn đủ sức “cưa đổ” khán giả và khiến người ta phải chìm đắm vào trong nó…

Bảy năm sau bộ phim đầu tiên Chạm (Touch), đạo diễn Nguyễn Đức Minh trở lại với tác phẩm Actress Wanted hay còn gọi với cái tên tiếng Việt là Vai Diễn Đổi Đời. Tiếp tục khai thác cuộc sống của những người phụ nữ Việt trên đất khách quê người, lần này, câu chuyện mà đạo diễn Nguyễn Đức Minh muốn kể với khán giả mang màu sắc tâm lý ly kì. 

Mai là một cô gái người Việt kiều đang sinh sống tại California. Ôm trong mình giấc mộng làm diễn viên, Mai rời khỏi vòng bao bọc của bố mẹ, tự vật lộn với cuộc sống và kiên trì với mọi buổi thử vai mà cô có thể tham gia. 

Đến một ngày, Mai vô tình đọc được thông tin casting khá ngắn gọn trên báo. Theo đó, ông Vũ – cũng là một Việt kiều đã sinh sống lâu năm ở Mỹ đang tìm kiếm một nữ diễn viên để đóng vai người vợ quá cố của mình. Điều đặc biệt ở đây đó chính là “bộ phim” mà Mai tham gia không hề có máy quay hay ekip, không cần bối cảnh hay khán giả,… công việc của cô đơn giản chỉ là cùng ông Vũ tái hiện lại những ký ức đẹp đẽ mà vợ chồng ông đã từng trải qua trong suốt ba mươi năm yêu nhau. 

Với số tiền lương cao ngất ngưởng, Mai nhanh chóng bị tuyết phục. Để rồi từ e ngại đến thích thú, cô gái trẻ ngày càng trở nên thương xót và cảm thấy gần gũi hơn với người đàn ông bí ẩn. Thế nhưng, Mai không ngờ rằng, vai diễn này sẽ trở thành một sự kiện ám ảnh cô đến suốt cuộc đời, một cột mốc không bao giờ có thể quên được…

Về hình thức, Vai Diễn Đổi Đời không hề sở hữu một dàn diễn viên soái ca hay hot girl, cũng không có những bổi cảnh, phục trang và phụ kiện hào nhoáng mỹ lệ. Về nội dung, phim không phải kể về một mối tình oanh liệt hoành tráng hay khai thác những vấn đề nhức nhối trong xã hội. Thế nhưng không cần những điều đó, tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Nguyễn Đức Minh chắc chắn vẫn đủ sức để hấp dẫn được người xem.

Thành thực mà nói ý tưởng hình thành nên Actress Wanted không phải quá độc lạ. Thế nhưng trong điện ảnh, điều đó không thể quyết định hoàn toàn chất lượng của một bộ phim, thậm chí có nhiều câu chuyện khá hay ho nhưng khi lên màn ảnh lại trở nên nhàm chán và thất bại trong việc tiếp cận người xem. Nói cách khác, một tác phẩm điện ảnh hay còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó vai trò cầm trịch, gia công của người đạo diễn chiếm một vị trí không hề nhỏ. Ở đây, điều này hoàn toàn đúng với Vai Diễn Đổi Đời.

Rõ ràng mạch lạc, không màu mè rườm rà, xác định được vai trò chính – phụ cũng như đảm bảo cân bằng hài hòa giữa các yếu tố bi – hài – giật gân, mạch phim phát triển logic tự nhiên – Tất cả những điều đó đã tạo nên sức hấp dẫn, thu hút của bộ phim, khiến khán giả phải chăm chú theo dõi mà khó có thể nào dứt ra được cho đến khi nó kết thúc. 

Một điểm cộng nữa của Vai Diễn Đổi Đời đó chính là màn nhập vai tròn trĩnh của các diễn viên. Một người đàn ông trầm tĩnh, sẵn sàng làm tất cả để “bảo vệ” tình yêu của mình, một cô gái trẻ với trái tim đầy lương thiện và nhiệt thành, cùng một số gương mặt khác dù xuất hiện ít ỏi nhưng là những mắc xích vô cùng quan trọng – Mỗi nhân vật dường như được cân đo đong đếm chính xác cho từng diễn viên. Để rồi từ đó họ cùng nhau góp sức tái hiện nên một bức tranh thu nhỏ đầy xúc cảm về cuộc sống của cộng đồng người Việt ở nơi xa xứ. 

Dĩ nhiên, Vai Diễn Đổi Đời vẫn có một số khuyết điểm còn tồn tại, có thể kể đến như phần lời thoại của bộ phim vẫn chưa hoàn toàn thuận nghe đối với các khán giả Việt trong nước hay một số chi tiết vẫn còn khá gượng gạo… 

Tựu chung lại, không phải quá xuất sắc nhưng Vai Diễn Đổi Đời là một tác phẩm điện ảnh chỉn chu và đáng để bỏ tiền mua vé ra rạp xem phim. Đặc biệt nếu đặt lên bàn cân so sánh với nhiều bộ phim Việt Nam đã ra mắt vào năm 2018 này, Actress Wanted hoàn toàn có thể chiếm được một vị trí trong top những phim hay của năm.

Phim chiếu rạp này sẽ chính thức ra mắt khán giả trên toàn quốc từ ngày 23.11.2018.

Bài viết liên quan