Quentin Tarantino Tiết Lộ Kế Hoạch Về Hưu: “Hầu Như Phim Giải Nghệ Của Đạo Diễn Nào Cũng Dở Tệ Hết Trơn!”

Hiếm đạo diễn nào kết thúc sự nghiệp bằng một tác phẩm tạm ổn. Còn làm được phim tạm biệt hay ho? Đó ắt hẳn kì tích!

Biên kịch tài năng, đạo diễn xuất sắc, Quentin Tarantino là một trong những nhà làm phim kiệt xuất không chỉ trong thế hệ mình mà là của điện ảnh mọi thời đại. Ông nổi tiếng với các bộ phim đầy cá tính. Ông tạo ra thế giới giả tưởng độc đáo, viết lại lịch sử theo cách bất ngờ nhất. Tarantino để Hitler chết sớm (Inglourious Basterds), giải phóng nô lệ (Django Unchained)… Tác phẩm gần nhất Once Upon A Time In Hollywood, Quentin Tarantino vẽ nên câu chuyện thần tiên ở Hollywood, cho nữ minh tinh bạc mệnh Sharon Tate cơ hội sống tiếp.

Theo thông tin từ cuộc phỏng vấn gần đây, nhà làm phim tài ba này vẫn đang phân vân việc về hưu. Hẳn Quentin Tarantino sợ nhất là lỡ cho ra lò một quả bom vừa xịt phòng vé vừa bị giới chuyên môn ném đá vào cuối sự nghiệp. Trong cuộc trò chuyện với Pure Cinema Podcast, Tarantino tiếp tục chia sẻ.

“Hầu như phim giải nghệ của quý ông quý bà đạo diễn nào cũng siêu tệ. Mấy phim dở lại là mấy phim từ giã! Đây là trường hợp chung số đông đạo diễn thời Kỷ Nguyên Vàng – tạm biệt giới giải trí khoảng cuối những năm 60 và thập niên 70. Lớp đạo diễn mới sau đó, làm phim chia tay vào cuối thập niên 80 và những năm 90 chịu chung số phận. Thật sự, hiếm tác phẩm rời giới nào tử tế lắm. Phim hay là kì tích. Nói chung, chất lượng hầu hết mấy phim ấy quá sức khủng khiếp.”

Đây không phải lần đầu Quentin Tarantino lên tiếng về việc rút lui. Trong cuộc phỏng vấn với Rolling Stone để quảng bá Once Upon A Time In Hollywood, ngài đạo diễn kiêm biên kịch từng tâm sự chủ đề “nghỉ hưu” . “Nói theo cách hoa mĩ thì tôi thấy mình đã bước sang màn 3 vở kịch cuộc đời rồi. Giờ chỉ muốn làm tốt vai trò người chồng, người cha. Tôi không muốn kéo gia đình mình sang Đức hay Sri Lanka hay bất cứ địa điểm nào phim cần quay nữa.  Tôi thích ở nhà và hí hoáy bên các con chữ.”

Dĩ nhiên, làm loại công việc như “nhà văn” nên Quentin Tarantino không thể dành nhiều thời gian ngồi sau máy quay, ông phải tập trung hầu hết sức lực để viết lách. Hiện ông sinh sống tại Israel cùng người vợ Daniella Pick và cậu con trai Leo bé bỏng. Dựa theo những gì thổ lộ, Tarantino vẫn đoan chắc bộ phim mới tiếp theo sẽ là tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp.

Hiện nay, ngài đạo diễn đã hoàn thành xong quyển tiểu thuyết Once Upon A Time In Hollywood từ bộ phim cùng tên. Sách sẽ ra mắt vào cuối tháng này. Ông cũng đang viết một quyển sách với tựa đề Cinema Speculation đào sâu về những bộ phim chiếu rạp năm 1970.

Lược dịch theo Collider

 

 

Bài viết liên quan