Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Phía Sau Màn Ảnh: Nếu Làm Ở Rạp, Bạn Có Được Xem Phim Trước?

Phía Sau Màn Ảnh: Nếu Làm Ở Rạp, Bạn Có Được Xem Phim Trước?

*Kỳ trước: Phía Sau Màn Ảnh: Làm Thế Nào Để Một Bộ Phim Được Chiếu Tại Rạp?

Câu trả lời là có thể - nhưng chỉ trước đây mà thôi. 

Cụ thể là vào thời kỳ phim nhựa 35mm đang còn thịnh hành, các tác phẩm điện ảnh trước khi được công chiếu chính thức, nhân viên kỹ thuật tại rạp sẽ có những buổi chiếu thử nghiệm để kiểm tra chất lượng cuộn phim: âm thanh có trùng khớp với hình, băng có bị trầy xước, hình ảnh có bị nhiễu, thời lượng có đúng chuẩn…

Tất nhiên, công việc này chỉ có thể diễn ra vào khoảng thời gian mà các rạp chiếu phim không có khách. Tức là họ có thể phải ở lại làm việc cho đến 3h sáng (sau khi suất chiếu cuối cùng kết thúc) hoặc bắt đầu vào sáng sớm từ 6h (trước khi suất chiếu đầu tiên trong ngày diễn ra).

Một điều nữa không thể không nói đến đó là nếu như khán giả đến rạp để xem phim thư giãn thì các nhân viên không thể như vậy. Bởi vì nhiệm vụ của họ là phải nhìn và lắng nghe để tìm ra những lỗi kỹ thuật dù là nhỏ nhặt nhất. 

Vậy còn hiện tại thì sao?

Ngày nay, phim được vận chuyển đến rạp chiếu phim dưới dạng một tập tin kỹ thuật số (Digital Cinema Package, viết tắt là DCP) theo hai cách: phim được lưu trên một ổ đĩa cứng và được mang qua đường hàng không, đường bộ,... hoặc qua vệ tinh hay đường truyền cáp quang băng thông rộng. Thường các gói DCP sẽ được mã hóa. Và “chìa khóa” để mở dãy mã hóa này sẽ do các nhà phân phối gửi đến rạp trước lúc công chiếu phim chính thức một khoảng thời gian rất cận kề. Việc làm này nhằm ngăn chặn nguy cơ các bản phim có thể bị tiết lộ ra ngoài, đặc biệt là với những bom tấn, những bộ phim hay.

Tất nhiên vẫn có những buổi xem phim thử tại rạp nhưng không phải ai cũng có thể góp mặt.

Trường hợp thứ nhất: Chỉ có các thành viên trong bộ phận phát hành được xem để kiểm tra chất lượng phim khi chiếu trên màn ảnh rộng. Không một ai ngoài họ, kể cả là nhân viên kỹ thuật hay quản lý của chính rạp chiếu đó.

Trường hợp thứ hai: Đây có thể nói là thời điểm gần như đã hoàn tất mọi công tác để phim chuẩn bị ra mắt khán giả. Vào lúc này, đơn vị phát hành sẽ tổ chức một buổi xem phim bí mật với sự tham gia của các quản lý rạp để đưa ra quyết định có thuê phim hay không và sắp xếp lịch chiếu như thế nào cho phù hợp. Tuy nhiên với những dự án điện ảnh mà nhà phân phối tự tin sẽ “làm chủ” được phòng vé, thu hút được đông đảo khán giả thì họ sẽ không cần làm hoạt động này nữa, mà thay vào đó là đi thẳng vào đàm phán với các quản lý rạp luôn.

Như vậy hiện nay, nếu bạn là nhân viên ở rạp thì cũng không thể xem phim trước tất cả mọi người. Còn nếu bạn vẫn ôm giấc mộng này thì hãy thử nghĩ đến một nơi làm việc khác như bộ phận phát hành, bộ phận thực hiện phụ đề, sản xuất… chẳng hạn.

Tuy nhiên hãy chuẩn bị tinh thần vì khi đã lựa chọn những công việc này, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải xem mọi dự án điện ảnh – bao gồm cả hay và kém chất lượng rất nhiều lần cũng như trong nhiều ngày chứ không phải là theo sở thích, theo nhu cầu. Rõ ràng đó không phải là một công việc nhẹ nhàng, đơn giản một chút nào đâu nhé.

*Kỳ tiếp: Phía Sau Màn Ảnh: Số Phận Của Những "Suất Chiếu Ma"