Phi Vụ Đào Tẩu: “Vượt Ngục” Phiên Bản Điện Ảnh Đầy Căng Thẳng Và Hồi Hộp

Phi Vụ Đào Tẩu là bộ phim mới được lấy cảm hứng từ vụ vượt ngục đầy chấn động của những nhà hoạt động nhân quyền nhằm thoát khỏi nhà ngục Pretoria ở Nam Phi. Những năm cuối thập niên 70, mặc dù là một quốc gia ở Phi châu, nhưng dưới chính sách Aparthied đầy chuyên chế, sự phân biệt chủng tộc tại đây là vô cùng tàn khốc và khắc nghiệt. Phim xoay quanh hai nhân vật Tim Jenkin (Daniel Radcliffe) và Stephen Lee (Daniel Webber), những con người thiểu số da trắng nhưng với tư tưởng tiến bộ mong muốn sự công bằng cho toàn thể mọi người. Họ bị chính đồng hương của mình gọi với cái tên đầy châm biếm là Mandela phiên bản da trắng. Không may bị bắt sau một vụ đánh bom giấy trên phố, Jenkin và Lee lần lượt bị kết án với 12 năm và 8 năm tù giam. Nhưng kế hoạch của họ là không bị cầm tù một thời gian dài như vậy. Hai chàng trai cùng với một tù nhân khác là Leonard Fortaine (Mark Leonard Winter) đã lập ra một kế hoạch để thoát khỏi nhà tù đầy chuyên chế này.

Với chất liệu là một kế hoạch vượt ngục không tưởng, khán giả sẽ được chiêu đãi những phân đoạn đầy căng thẳng và hồi hộp khi dõi theo hành trình của nhân viên. Bằng giấy nháp, bút chì, gỗ, những kiến thức cơ khí và sự thông minh tuyệt vời của mình, Jenkin đã làm ra rất nhiều chìa khóa để từng bước mở những cảnh cửa của nhà ngục. Những lúc Jenkin ra ngoài thực địa luôn tìm ẩn những hiểm họa khôn lường và nguy cơ bị phát hiện vô cùng lớn. Khán giả gần như sẽ thót tim rất nhiều lần khi kế hoạch này có thể sẽ bị phá vỡ bất kỳ lúc nào. Bằng sự tài tình của mình, đạo diễn Francis Annan đã giúp cho tác phẩm giữ được sự lôi cuốn từ đầu đến cuối khi khắc họa gần như toàn bộ quá trình tạo khóa, vận chuyển nguyên vật liệu mà bất kỳ ai củng phải ngưỡng mộ và thán phục.

Với vai diễn Jenkin, Daniel Radcliffe đã chứng mình mình không còn là Harry Potter ngày nào. Sau những lần biến hóa trong Kill Your Darlings, Horns, Guns Akimbo…. Daniel lại một lần nữa khiến khán giả không hề thất vọng khi tái hiện đầy chân thực một nhà nhân quyền đầy hoài bão. Chịu mọi sự tủi nhục và dày vò của bọn cầm quyền, quản ngục, nhưng Jenkin không bao giờ khuất phục. Như lời hứa với vợ mình “Anh sẽ không bao giờ bỏ cuộc”, Jenkin dù vẫn rất sợ hãi như những người bình thường nhưng luôn cố gắng và thực hiện kế hoạch bằng mọi giá. Daniel đã thể hiện rõ hai thái cực đầy mâu thuẫn nhưng cũng vô cùng hợp lý của nhân vật. Daniel đã hoàn toàn rũ bỏ hình tượng cậu bé phù thủy ngày nào và không bị “chết vai” như nhiều trường hợp thường thấy của những vai diễn nổi tiếng. Hai diễn viên khác là Daniel Webber và Mark Leonard Winter, mặc dù không nhiều đất diễn nhưng đều hoàn thành tốt vai trò của mình khi là những trợ thủ đắc lực cho Jenkin.

Phi Vụ Đào Tẩu thật sự là một bộ phim tâm lý giật gân rất xuất sắc. Tác phẩm đã ra mắt tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc từ ngày 09.05.2020.

 

Kelvin Tong

                                                                                                                      

Bài viết liên quan