Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Oscar Đã Có Chỉ Tiêu Đánh Giá Phim Hay Mới, Các Mọt Phim Biết Chưa?

Oscar Đã Có Chỉ Tiêu Đánh Giá Phim Hay Mới, Các Mọt Phim Biết Chưa?

Theo đó, các tác phẩm gửi đến Viện hàn lâm phải đáp ứng được 2/4 tiêu chuẩn mới được đưa ra dưới đây thì mới có cơ hội tranh giải ở hạng mục Phim Hay Nhất của Oscar.

Cách đây không lâu, Viện hàn lâm đã đưa ra 4 tiêu chí đánh giá mới đối với các bộ phim muốn tranh giải ở hạng mục Phim Hay Nhất của Oscar. Những tiêu chí này sẽ được áp dụng chính thức tại Oscar 96 được diễn ra vào năm 2024.

Được biết, các tiêu chí này lập nên nhằm khuyến khích sự đa dạng đồng thời đảm bảo sự bình đẳng tồn tại không chỉ trong bộ phim mà còn ngoài thực tế (bao gồm thành phần ekip làm phim) về các yếu tố: giới tính, khuynh hướng tình dục, chủng tộc, sắc tộc và người khuyết tật.

Cụ thể:

Đầu tiên, với các tác phẩm gửi về tranh giải, mỗi bộ phim phải có ít nhất một nhân vật chính hoặc thứ chính là người da màu hoặc dân tộc thiểu số (*); ít nhất 30% nhân vật thuộc tuyến hai trong cốt truyện có xuất thân từ hai nhóm thiểu số; hoặc cốt truyện, chủ đề của bộ phim phải hướng đến một trong các nhóm người thiểu số của xã hội. Ở đây nhóm người thiểu số sẽ bao gồm: phụ nữ, người da màu, người thuộc cộng đồng LGBT hoặc người khuyết tật.

David Rubin – Chủ tịch Viện hàn lâm và Giám đốc điều hành của Dawn Hudson cho biết: “Tiêu chí này sẽ giúp phản ánh được tính đa dạng của dân số toàn cầu. Chúng tôi tin rằng nó sẽ là chất xúc tác cho sự thay đổi lâu dài và cần thiết của ngành điện ảnh”.

Tiêu chí thứ hai hướng đến thành phần đoàn làm phim. Để đáp ứng được tiêu chuẩn, mỗi ekip làm phim phải có ít nhất hai vị trí là lãnh đạo hoặc trưởng bộ phận thuộc nhóm thiểu số và có ít nhất một người da màu hoặc dân tộc thiểu số; có ít nhất 6 thành viên trong đoàn là người da màu/ dân tộc thiểu số; hoặc ít nhất 30% thành viên thuộc các nhóm thiểu số.

Tiêu chi thứ 3 đề cập đến các cơ hội thực tập và học việc có trả lương cũng như các cơ hội được đào tạo cho người da màu.

Và tiêu chí thứ 4 đề cập đến bộ phận tiếp thị, quảng cáo và phân phối phải có phụ nữ, người da màu, người thuộc cộng đồng LGBT hoặc người khuyết tật.

Các tiêu chí đánh giá trên được phát triển bởi một nhóm do DeVon Franklin và Jim Gianopulos dẫn đầu, dựa trên sự cố vấn của Hiệp hội Nhà sản xuất Hoa Kỳ. Được biết họ đã tham chiếu các tiêu chuẩn được sử dụng bởi Viện phim Anh và Giải thưởng Viện hàn lâm Điện ảnh – Truyền hình Anh.

Theo Theguardian

(*): Theo ý kiến của chúng tôi, nhóm người thiểu số ở đây không hẳn nói về số lượng mà còn chỉ vị thế, quyền được lên tiếng, cơ hội bình đẳng về công việc,... của họ trong xã hội ngày nay.