Oscar 2021: Hạng Mục Nữ Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất Đầy Khó Đoán

Viola Davis và Andra Day – ai sẽ làm nên lịch sử? Hay Carey Mulligan sẽ thực sự ghi được dấu ấn cho sự nghiệp diễn xuất của mình?

Năm nay, bất cứ ai nói rằng họ “biết” gương mặt nào sẽ dành được giải Oscar hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thì chắc chắn đó là một lời tuyên bố không có độ tin cậy cao. Thật hiếm khi mà chúng ta có thể nói rằng “cả năm đề cử đều có khả năng giành chiến thắng” theo nghĩa đen thực sự. 

Mặt khác trong 27 năm qua, chưa khi nào dư luận lại thấy có sự khác biệt về kết quả ở hạng mục Nữ diễn chính xuất sắc nhất tại các lễ trao giải được coi là “tiền Oscar”.

Cụ thể, giải Golden Globes đã gọi tên Andra Day (The United States vs. Billie Holiday), giải Critics Choice thuộc về Carey Mulligan (Promising Young Woman), giải SAG đã chọn Viola Davis (Ma Rainey's Black Bottom) và hiện tại, giải BAFTA rất có thể sẽ thuộc về Vanessa Kirby (Pieces of a Woman) hoặc Frances McDormand (Nomadland). Trong đó, giới chuyên môn nhận định Kirby dường như đang có lợi thế cao hơn. 
Dưới đây, hãy cùng chúng tôi phân tích một số ưu thế và bất lợi của mỗi ứng cử viên:

Viola Davis

Ưu thế: Trong tất cả 5 đề cử, Viola Davis là người có nhiều cơ sở để giành được giải thưởng Viện Hàn Lâm nhất. Theo thống kê gần đây, 8/10 nữ diễn viên từng chiến thắng tại SAG sau đó đều đoạt được cúp Oscar. Ngoài ra, 20 năm trước, Halle Berry (Monster’s Ball) đã đặt dấu mốc là người da đen đầu tiên thắng giải nữ chính. Và có lẽ, đã đến lúc lịch sử cần được thay đổi. 

Bất lợi: Chưa từng có một trường hợp nào mà trong đó, nam – nữ diễn viên chính chiến thắng chung cuộc nhưng bộ phim họ đóng lại không nhận được đề cử ở hạng mục Phim hay nhất. Do đó, nếu như bạn diễn của Davis là Chadwick Boseman được tôn vinh (khoảng 90% ) thì khả năng cao cô ấy sẽ bị loại. 

Andra Day

Ưu thế: Vào vai một huyền thoại âm nhạc có thật trong cuộc sống đồng thời tự mình thể hiện các ca khúc trong phim – đây rõ ràng là những cơ sở thuyết phục nhất để có thể tin rằng Học Viện sẽ trao giải cho Andra Day.

Bất lợi: Liệu rằng các thành viên của hội đồng đánh giá Oscar 2021 có đủ thời gian để xem cũng như đủ hứng thú với một tác phẩm đang phát trên nền tảng chiếu phim trực tuyến Hulu – trước khi họ tiến hành bỏ phiếu không? 

Vanessa Kirby

Ưu thế: Màn trình diễn đầy dũng cảm, sống động của nữ diễn viên người Anh trong Pieces of a Woman chắc chắn sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải hài lòng khi xem. 

Bất lợi: Pieces of a Woman chỉ nhận được duy nhất một đề cử tại Oscar năm nay là Vanessa Kirby ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. 

Frances McDormand

Lợi thế: Bộ phim mà Frances McDormand đảm nhiệm vai chính – Nomadland cũng được đề cử ở hạng mục Phim hay nhất. Ngoài ra, cô còn là ngôi sao nữ đầu tiên xuất hiện ở hai hạng mục sản xuất và diễn xuất trong cùng một năm. 

Bất lợi: Frances McDormand đã từng chiến thắng 2 lần tại Oscar (Fargo và Three Billboards outside Ebbing, Missouri) mà không cần thực hiện chiến dịch “vận động hành lang”. Trong khi đó, chiếu theo lịch sử Oscar cho thấy, những diễn viên giành được cúp vàng lần thứ hai hoặc thứ ba thường không chiến thắng một cách “bất ngờ” (nói theo cách khác có nghĩa là chiến thắng của họ thường rất dễ đoán). 

Carey Mulligan

Lợi thế: Như đã nói ở trên, trước thềm Oscar, Carey Mulligan đã “bỏ túi” cho mình giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trên sân khấu của Critics Choice Awards. Bên cạnh đó, việc biên kịch của Promising Young Woman – Emerald Fennell được vinh danh tại WGA đồng thời được đề cử ở Oscar cũng góp phần tăng cơ hội chiến thắng cho Carey Mulligan.

Bất lợi: Phải chăng Promising Young Woman đang “đạt đỉnh” quá sớm? Liệu phim sẽ lặp lại lịch sử như Lady Bird – nhận được nhiều đề cử Oscar (bao gồm Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất) nhưng cuối cùng lại không chiến thắng tại bất kỳ hạng mục nào?

Theo Variety

Bài viết liên quan