Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Oscar 2020: Hé Lộ Bí Mật Hậu Trường Siêu Phẩm 1917

Oscar 2020: Hé Lộ Bí Mật Hậu Trường Siêu Phẩm 1917

Để tạo nên một bộ phim hay, cần sự phối hợp và cân bằng của nhiều yếu tố. Từ kịch bản, diễn xuất, bối cảnh, trang phục, thậm chí là tạo hình nhân vật. Tất cả đều được yêu cầu chuẩn bị kỹ lưỡng và phải làm việc với cường độ tập trung cao nhất.

Chuyên viên trang điểm và làm tóc từng được đề cử Oscar – Naomi Donne đã chia sẻ về việc làm thế nào để tạo ra những vết thương đổ máu, vết bụi bẩn sao cho giống hệ nhau trong từng khung hình để tạo nên sự thống nhất hoàn chỉnh trong các cảnh quay của bộ phim 1917.

1917 được thực hiện bằng việc bố trí các góc máy, tính toán chuyển động của diễn viên, sau đấy biên tập lại để đem tới cảm giác tổng thể bộ phim chỉ được bấm máy một lần từ đầu cho đến khi kết thúc (one-shot). Phong cách độc đáo này từng gây ấn tượng qua bộ phim đình đám Birdman, đối với bộ phim chiếu rạp có đề tài chiến tranh của đạo diễn Sam Mendes, Naomi Donne và nhà thiết kế Tristan Versluis đã sử dụng một thiết bị được điều khiển từ xa đặc biệt. Dụng cụ này có vai trò hỗ trợ giúp cho phần máu trên vết thương của diễn viên luôn được duy trì chính xác qua từng cảnh. Thông thường, các cảnh quay được cắt và quay với các góc máy khác nhau, trước khi bắt đầu thì đoàn làm phim sẽ makeup lại cho các diễn viên, tuy nhiên để giúp thuận tiện hơn cho các cú máy dài và đồng nhất, Naomi sẽ sử dụng thiết bị “bơm máu giả” được kích hoạt từ xa. Cô cho biết “Mọi thứ đều được hẹn giờ chính xác, lượng máu vừa đủ. Tất nhiên, sự thật là chúng tôi vẫn phải cầu nguyện để hy vọng rằng mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, bởi vì chỉ cần sai lệch một nhịp, việc sắp đặt để quay lại cảnh đấy sẽ là một vấn đề lớn.”

Việc thiết lập các hệ thống hẹn giờ và tiến hành mọi việc chuẩn xác là một thử thách khó khăn vô cùng. Naomi cũng nói thêm “Khi nào là lúc thích hợp, khi nào cần cho máu bắn ra, chúng tôi luyện tập trước tất cả trong phòng trang điểm. Tuy nhiên đây là công việc phức tạp, chúng tôi không thể đảm bảo 100% kết quả mỗi lần thực hiện đều hoàn hảo như nhau.”

Ngoài ra cô cũng sử dụng một “mánh khóe” nhỏ trong phân cảnh bom nổ nhân vật Schofield (George MacKay). Naomi dùng đường và chế tạo sao cho chúng trông giống bột thuốc nổ, đất cát, đá vụn và cho vào miệng của diễn viên. Bậc thầy trang điểm David Stoneman cũng đã hỗ trợ thêm về việc tạo thêm các hiệu ứng đặc biệt để giúp phần hình ảnh hoàn hảo hơn. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi sử dụng đường, việc cho nó vào miệng của George cũng đem tới cảm giác thoải mái và an toàn cho phổi của anh ấy.” - Naomi cho hay.

Sự tính toán, sắp đặt chi tiết đến từng vết bụi bẩn trên cơ thể của những người lính. David Stoneman đã dùng các mẫu bùn đất được lấy trực tiếp từ phim trường, sau đấy dùng chúng để tạo thành lớp trang điểm giả cho diễn viên để tăng cường tính đồng bộ hơn (bùn đất đã được trải qua quá trình làm sạch sinh học để an toàn tuyệt đối).

Naomi bật mí "Khi bố trí các diễn viên phụ nằm dưới các chiến hào, mặt đất phía trên, đá vụn, bùn dơ tại phim trường đều phải trông giống thật nhất, thậm chí có cảm giác như họ sẽ bị chon vùi mãi dưới lòng đất.”

Tất cả 7000 diễn viên quần chúng đều được hóa trang với kiểu tóc khác nhau. Những mái tóc hài hước của họ phản ánh rằng trong quá trình chiến tranh, tóc của họ cũng dài ra, thế nhưng không được để tóc lộ ra khỏi mũ bảo hộ nên bắt bược phải cắt ngắn phần mái phía trước. Điều này dẫn đến những sự "kỳ lạ" về tóc của những người lính. Naomi không sử dụng tóc giả, cô và đội ngũ của mình đã cắt tóc cho từng cá nhân dựa trên tài liệu được tham khảo từ một người lính thời Thế Chiến Thứ Nhất. Hành động này của Naomi là để giúp cho những người lính “thật” hơn và có hồn hơn, cô nói “Chúng tôi có hàng trăm, hàng ngàn bức ảnh tư liệu về những người lính ngày xưa, mỗi người là một cá thể khác nhau, thế nên mỗi diễn viên đều mang một kiểu tóc của riêng mình theo đúng thực tế. Việc này đem tới cảm giác họ là những chiến binh thực sự, tất cả đều là những con người có xuất thân, hoàn cảnh không giống nhau.”

Theo Hollywod Reporter