Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Oscar 2020: Dù Kết Quả Thế Nào, Parasite Vẫn Sẽ “Mỉm Cười”

Oscar 2020: Dù Kết Quả Thế Nào, Parasite Vẫn Sẽ “Mỉm Cười”

Giấc mơ Oscar của người Hàn dường như đang dần trở thành sự thật khi mà bộ phim hay Parasite liên tiếp giành được những giải thưởng quan trọng tại các “sân chơi” lớn như Quả Cầu Vàng, BAFTAs,… 

Không thể khẳng định là tác phẩm hay nhất nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một bộ phim nào có thể làm rạng danh đồng thời tạo nên những cột mốc vô tiền khoáng hậu cho nền điện ảnh Hàn Quốc như Parasite của đạo diễn Bong Joon Ho đã và đang làm được.

Tháng 5.2019, cái tên Parasite đã được hô to tại sân khấu của Liên hoan phim Cannes với giải thưởng cao quý nhất – Cành Cọ Vàng. Đây là kết quả đầy ngọt ngào mà người dân xứ sở kim chi đã chờ đợi rất lâu kể từ năm 2004 với giải Grand Prix (chỉ xếp sau Cành Cọ Vàng) dành cho Oldboy của đạo diễn Park Chan Wook. 

Và kể từ đây, chuỗi ngày bước đến với giấc mơ Oscar của Parasite chính thức bắt đầu.

Đạo diễn Bong Joon Ho với giải Cành Cọ Vàng

Điểm đáng nói đầu tiên đó là Ký Sinh Trùng dường như không có đối thủ ở hạng mục Phim Nói Tiếng Ngoài Xuất Sắc Nhất của hầu hết các giải thưởng điện ảnh quốc tế lớn như: Là phim đầu tiên của Hàn Quốc được trao Quả Cầu Càng; Giải Robert (được trao bởi Viện hàn lâm phim Đan Mạch); British Independent Film Awards (BIFA – giải Phim độc lập của Anh); Los Angeles Film Critics Association Awards (LAFCA – được trao bởi Hiệp hội phê bình phim Los Angeles); New York Film Critics Circle Awards (NYFCC – được trao bởi Hiệp phê bình phim New York); AACTA Awards (được trao bởi Viện hàn lâm Điện ảnh và Truyền hình Úc); Critics' Choice Movie Awards (giải thưởng Lựa chọn của giới phê bình điện ảnh); National Board of Review Awards (Ủy ban quốc gia về phê bình điện ảnh);…

Chưa hết, Parasite còn xuất sắc giành chiến thắng ở những hạng mục đặc biệt như: phim châu Á đầu tiên được trao giải Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture (SAG Awards - giải Dàn diễn viên xuất sắc nhất của Nghiệp đoàn diễn viên điện ảnh); Best Picture của BFCA (giải thưởng quan trọng của của các nhà phê bình phim lớn nhất Bắc Mỹ), LAFCA; Special Award (Giải thưởng Viện phim Mỹ - American Film Institute Awards). 

Tất nhiên đi kèm với thành công của Parasite chính là sự công nhận tài năng của đạo diễn Bong Joon Ho. Không có gì ngạc nhiên khi ông được vinh danh ở hạng mục Đạo Diễn Xuất Sắc Nhất của một số giải thưởng như LAFCA, Critics' Choice Awards. Bên cạnh đấy, các thành viên khác của đoàn làm phim này cũng đã có những giải thưởng cho riêng mình như Yang Jin Mo – giải Best Edited Feature Film tại ACE Eddie Awards (trao bởi American Cinema Editors Guild), Lee Ha Jun – giải Excellence in Production Design for a Feature Film tại Art Directors Guild Awards

Tượng vàng Oscar ngày càng đến gần với Parasite hơn bao giờ hết khi mà mới đây, tác phẩm đã giành được danh hiệu Phim Không Nói Tiếng AnhPhim Có Kịch Bản Gốc Xuất Sắc Nhất tại Lễ trao giải danh giá BAFTAs 2020. Cùng với Quả Cầu Vàng, giải thưởng của Viện hàn lâm điện ảnh Anh được coi là những giải “tiền Oscar” vì thường có kết quả sát nhất với nó. Do đó, với việc đều giành chiến thắng ở cả hai "sân chơi" lớn này, có thể thấy chiến thắng tại Oscar dường như không thể nằm ngoài tầm với của Parasite nữa.

Parasite chiến thắng 2/4 đề cử tại BAFTAs 2020

Trước đấy như chúng ta biết, Ký Sinh Trùng đã được đề cử ở 6 hạng mục của Oscar lần thứ 92: Best Picture, Best Director, Best Original Screenplay, Best Film Editing, Best Production Design và Best International Feature Film. Với thành tích này, Bong Joon Ho lại một lần nữa lập kỷ lục khi ông là người Hàn đầu tiên và cũng là đạo diễn châu Á thứ 2 (sau Lý An) có phim được lọt vào danh sách đề cử Phim xuất sắc nhất của Viện hàn lâm Mỹ.

Vào ngày 9.2.2020, chúng ta sẽ biết được rằng liệu Parasite có thể một lần nữa tạo nên những cột mốc lớn trong lịch sử điện ảnh không chỉ của Hàn Quốc mà là cả thế giới. Tuy nhiên phải thừa nhận một điều rằng, dù kết quả có như thế nào đi chăng nữa thì cuối cùng, “đứa con” tinh thần của đạo diễn Bong Joon Ho vẫn sẽ mãi được ghi nhớ với những thành tích đáng ngưỡng mộ. Cả ekip xứng đáng được tôn trọng chính như tràng pháo tay nồng nhiệt mà toàn bộ khán phòng tại lễ trao giải SAG 2020 đã dành cho họ vào tối 19.1 (giờ Mỹ) vừa qua. 

Sau tất cả, hy vọng rằng trong thời gian tương lai gần, Hàn Quốc và rộng ra là điện ảnh châu Á sẽ có nhiều hơn nữa những tác phẩm xuất sắc, những bộ phim hay như Parasite vậy.