Nope: Không Phải Một Phim Kinh Dị Dễ Hiểu!

Rất rõ ràng, Nope không phải một tác phẩm kinh dị dễ hiểu!

BÀI VIẾT CHỨA NHIỀU CHI TIẾT HÉ LỘ NỘI DUNG PHIM

Kiếm sống qua ngày nhờ công việc nuôi và huấn luyện ngựa gia truyền, cuộc đời anh chàng ít nói Otis Haywood Jr. bỗng bị xáo trộn sau khi người cha qua đời đột ngột. Vốn trầm lặng, anh lại càng ít nói ít cười hơn. Thế rồi, tình cờ OJ và em gái Emerald phát hiện sự tồn tại của thứ gì đó trên bầu trời. Họ quyết tâm chụp ảnh nó để kiếm hốt bạc.

Kịch bản Nope hình thành giữa lúc Jordan Peele cảm thấy quan ngại về tương lai nền điện ảnh. Ý định ban đầu chỉ là muốn tạo được một cảnh tượng thật đặc biệt, khán giả buộc phải ra rạp chiếu phim để xem! Cũng vì mục đích đó, Nope quay cả 2 định dạng 65mm và IMAX, giúp Jordan Peele có thể truyền tải tốt nhất những gì anh muốn.

Đạo diễn kiêm biên kịch hai tác phẩm Get Out & Us quá thành công khiến “đứa con tinh thần thứ ba” ít nhiều trở thành gánh nặng với Jordan Peele. Anh lại càng tự làm khó mình khi chọn đề tài “cowboy vs alien”. Loại phim này đã chìm vào quên lãng  sau thất bại của Cowboys & Aliens (2011). Do Daniel Craig, Harrison Ford, Olivia Wilde và Sam Rockwell đóng chính; tác phẩm kinh phí 163 triệu $ ấy lỗ chổng vó tại phòng vé.

Tuy nhiên, Nope thì khác. Tác phẩm đã thu về hơn 148 triệu $ với kinh phí 68 triệu $ và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Hãy cùng bóc tách Nope, để xem ta hiểu được bao nhiêu về tác phẩm này!

Nope nói về Hollywood

Cũng cao bồi cũng người ngoài hành tinh nhưng chủ đề tổng thể của Nope là Hollywood. Đây là lời Jordan Peele khẳng định thông qua một cuộc phỏng vấn.

Nope đưa nhiều tình tiết ẩn dụ, chỉ trích sự khắc nghiệt tại Hollywood.

Minh chứng rõ ràng nhất chính là sinh vật mà đôi anh em nhà Haywood săn đuổi. Ở đoạn cuối, khán giả có thể dễ dàng nhận thấy “thứ đó” vô cùng giống máy ảnh. Quái vật phàm ăn tục uống này nuốt vô tội vạ rồi ói ra đồ khó tiêu hóa. Nền công nghiệp điện ảnh cũng bao phen bị lôi lên mặt báo vì thói vắt chanh bỏ vỏ, sẵn sàng vứt bỏ chẳng thương tiếc những con người từng miệt mài cống hiến.  

Chưa hết, Jordan Peele còn dành đến một bài phát biểu dài nhằm “tuyên bố chủ quyền”, đòi công bằng rằng ngôi sao điện ảnh đầu tiên chính là người da đen. Để có cảnh quay hoàn hảo này, Keke Palmer đã phải diễn tận mười bốn lần.

Jupe, Grody và tham vọng của loài người

Câu chuyện về tinh tinh Grody và cậu bé Jupe nhiều năm trước tưởng không liên quan lại liên quan không tưởng. Ngày bé, Jupe may mắn không bị Grody đang nổi điên giết chết. Thế nhưng, khi lớn lên, anh chẳng hề rút kinh nghiệm. Jupe ham muốn thuần hóa thứ mà chính anh cũng thừa biết là quá sức nguy hiểm. Việc lợi dụng sinh vật bí ẩn làm cần câu cơm sao quen quen? Jordan Peele tiết lộ King Kong (1933), Jurassic Park (1993) ảnh hưởng sâu sắc đến Nope.

Đồng xu định mệnh

Đồng tiền xuất hiện xuyên suốt bộ phim. Thay vì để Em huấn luyện, vì tiền, ông Haywood bán đi con ngựa Jean Jacket. Ông mất vì đồng xu. Ở đoạn cuối, đồ vật này đóng vai trò quyết định. Đồng tiền lấy mạng Otis Haywood Sr. phát hành năm 1979 - năm Jordan Peele ra đời.

Chi tiết liên quan Us

Nhiều chi tiết gợi nhớ tới Us như cây kéo trong phòng Jupe hay bảng số xe của Angel là FE1111 gợi nhớ Jeremiah 11:11. Biết đâu, vào một ngày nào đó, Jordan Peele sẽ theo trào lưu tạo ra vũ trụ phim kinh dị.

Trang phục

Trong Us, cô bé Zora mặc chiếc áo hoodie có chữ Thỏ theo tiếng Việt. Ai xem Us cũng thừa biết, thỏ đóng vai trò rất quan trọng. Qua đó, ta thấy được sự tỉ mỉ ngay ở khâu chọn lựa phục trang của Jordan Peele. Emerald và OJ mặc quần áo theo tên. Em thường diện đồ màu xanh lục bảo. OJ “orange juice” mặc chiếc áo cam từ đoàn phim Vua Bò Cạp.

Ngoài lề, The Scorpion King (2001) là tác phẩm đầu tiên mà The Rock / Dwayne Johnson đóng chính.

Người hùng sống hay chết?

Có nhiều luồng ý kiến xung quanh số phận cuối phim của OJ. Rõ ràng, chỉ phép màu mới khiến anh thoát khỏi sinh vật quái quỷ kia. Bản nhạc A Hero Falls cũng củng cố giả thuyết này.

Tuy nhiên, khả năng người hùng Nước Cam sống sót vẫn cao hơn.

Nope gồm năm chương: Ghost, Clover, Gordy, Lucky và Jean Jacket. Vào kết thúc mỗi đoạn, các sinh vật tương ứng với tựa đề đều chết. Hết thảy, ngay cả Jean Jacket nhưng lại trừ Lucky. Sống sót một lần,  vậy nên, khả năng chú ngựa May Mắn và chủ chú ta thoát chết lần nữa là rất cao.

Hãy liên hệ đến Get Out và Us. Gặp cảnh khốn cùng, bao lần ngàn cân treo sợi tóc nhưng rốt cuộc nhân vật chính của Jordan Peele vẫn an toàn. Trong một bộ phim dành để tri ân những chàng cao bồi da đen bị bôi xóa khỏi lịch sử, Jordan Peele sao nhẫn tâm cho nổi?

Kết

Get Out bàn về sắc tộc, Us nói tới chính trị còn Nope là tác phẩm mà Jordan Peele dành trọn cho niềm đam mê cháy bỏng trong anh – điện ảnh. Có lẽ điều đó khiến anh hơi “phiêu” quá đà, làm tổng thể phim vướng nhiều chỗ khó lí giải. Tuy vậy, cái tên Jordan Peele đủ sức nặng để khán giả xem tới khi nào hiểu mới thôi.

Dẫu sao, mục đích ban đầu của Nope là để kéo công chúng ra rạp chiếu phim còn gì!

Tổng hợp

Bài viết liên quan