Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Những Bộ Phim Khiến Khán Giả & Giới Phê Bình Không Đội Trời Chung- Phần 1

Những Bộ Phim Khiến Khán Giả & Giới Phê Bình Không Đội Trời Chung- Phần 1

Không phải lúc nào những người bỏ tiền để xem phim và những người được trả tiền để xem phim cũng thống nhất được với nhau. Dưới đây là danh sách những bộ phim khiến hai phe cãi nhau nhiều nhất.

Nghệ thuật có thể mang tính chủ quan. Tuy nhiên, đối với điện ảnh, các nhà phê bình và khán giả hầu như có thể đoán được một bộ phim khi nào là thành công, khi nào là một sai lầm to lớn.

Thông thường đó là về hình ảnh hoặc cảm xúc của phim, nhân vật mà chúng ta theo dõi, lối dẫn chuyện, hoặc thậm chí là các thông điệp mà phim cố gắng đưa ra. Thế nhưng đối với trường hợp của những bộ phim này, các nhà phê bình và khán giả đã bị chia ra thành hai luồng ý kiến khác nhau.

Giữa Rotten Tomatoes, IMDb, Metacritic, Cinema Score và mọi trang web điện ảnh nổi tiếng khác, điểm số thật đáng kinh ngạc. Như thể cả hai nhóm nhà phê bình và khán giả thậm chí không xem cùng một bộ phim, với các chuyên gia “ném đá” không ngừng trong khi người xem không tiếc lời khen ngợi.

Để tìm ra sự chia rẽ to lớn ấy, chúng ta hãy nghiên cứu kỹ hơn về lý do tại sao khán giả thích thú trong khi các nhà phê bình lại ghét những bộ phim này.

1. The Boondock Saints

Có những tranh luận khác nhau về bộ phim này.

Câu chuyện kể về hai anh em cố gắng làm Boston yêu dấu của họ trở nên tốt đẹp bằng cách đưa những tội ác ngầm ra ánh sáng.

Khán giả yêu thích phong cách nghệ thuật chọn lọc của The Boondock Saints, một bộ phim đọng lại trong tim họ bằng cặp nhân vật chính cực kỳ hard-core. Ngoài diễn xuất nổi bật, Willem Dafoe còn gắn liền với phong cách đối thoại độc đáo.

Các nhà phê bình thì khác. Họ nghĩ rằng bộ phim không tạo nên hứng khởi. Thật đáng xấu hổ vì nó khác với phong cách đạo diễn (Troy Duffy) và những bộ phim của ông. Về cơ bản, họ nhìn thấy The Boondock Saints là sự trộn lẫn giữa Reservoir Dog của Quentin Tarantino với True Lies của James Cameron, nhưng dở hơn nhiều.

Điểm số IMDb 7.9 gần như đủ cao (mỉa mai thay) để đưa phim vào Top 250. Đến 91% khán giả trên Rotten Tomatoes thích bộ phim này, phần lớn là do sự kết hợp hài hước và hành động. Họ thích cách hai vai chính (Norman Reedus và Sean Patrick Flaherty) chơi khăm lẫn nhau và bộ phim xây dựng các nhân vật rất khớp.

Nhưng đối với những người đánh giá được trả tiền thì phim làm quá cẩu thả. Phong cách không chất, cốt truyện không dẫn dắt và làm quá. Chỉ có 20% nhà phê bình trên Rotten Tomatoes chấp nhận phim, một sự mâu thuẫn đối với khán giả.

Điều tốt nhất để làm? Xem phim và tự bạn cảm nhận.

2. Modigliani

Modigliani năm 2004 là một trong những phim tạo sự tương phản kỳ lạ nhất giữa khán giả và nhà phê bình. Mặc dù không phải là loại phim hấp dẫn đối với nhiều người, bộ phim vẫn được đón nhận bởi số lượng người xem hạn chế như lời ca ngợi tuyệt vời đối với họa sĩ nổi tiếng Picasso.

Câu chuyện của Modigliani liên quan đến Picasso: tình bạn, sự cạnh tranh, cùng cuộc tình bi kịch của ông với Jeanne Hebuterne. Phim dành thời gian để phát triển nhiều câu chuyện, cho thấy tầm quan trọng của đối thủ và tâm tư của Picasso.

Trong khi hơn 3/4 khán giả trên Rotten Tomatoes và IMDb hậu thuẫn cho bộ phim, các nhà phê bình chẳng hề như thế. Có 24 bài đánh giá cho Modigliani trên Rotten Tomatoes nhưng chỉ có một bài duy nhất là đánh giá tích cực. Đó là bài của Rex Reed từ báo New York Observer, ngoài ông ra không ai khen ngợi phim.

Bộ phim bị đánh giá là rập khuôn, uể oải, và thiếu chính xác về quá khứ của nhà danh họa. Họ nghĩ rằng bộ phim là một điều ô nhục cho chính bản thân Picasso.

Ngay cả khi đạo diễn Mick Davis bị chê bai rằng có kỹ năng làm phim nghèo nàn (không chỉ trong bộ phim này), anh vẫn được sự ủng hộ và đem về cho bộ phim doanh thu 1,47 triệu đô la. Thế nhưng, phim có sự góp mặt của ngôi sao Andy Garcia, thế nên kinh phí lên đến là 12 triệu đô la.

Đối với những người ra rạp xem phim, đa số họ coi đây là vai diễn tuyệt vời của Garcia. Không chỉ vậy, hầu hết đều đồng ý rằng bộ phim tạo nên cảm hứng.

Nghệ thuật là chủ quan. Tuy nhiên, trong trường hợp này, sự phân hóa đã mạnh hơn bình thường.

3. Seven Pounds

Seven Pounds bị các nhà phê bình phim “nắn gân” một chút vì đã cố để trở nên khó hiểu. Mặt khác, người xem bình thường nghĩ rằng đây là loại phim mà dân cuồng phim sẽ thích.

Cả hai quan điểm có thể là sai với các mức độ khác nhau nhưng có một điều chắc chắn: bộ phim này quá phân cực. Đó là câu chuyện về Tim Thomas (Will Smith). Anh gây ra tai nạn xe cộ giết chết bảy người nên nguyện sẽ cứu sống bảy người khác bằng cách hiến các bộ phận cơ thể mình. Tim phải tìm người hợp để hiến cho họ trước khi tự tử.

Người xem trên IMDB tán dương Seven Pounds như thể đây là một trải nghiệm điện ảnh hoành tráng. Điểm 7.7 trên IMDb phần lớn do nhiều người cho 9 và 10, trong khi rải rác vài người lại cho thẳng điểm 1, điểm số đó đặt Seven Pounds vào diện đáng xem. Theo đánh giá của người xem, Seven Pounds là một bi kịch hiện đại tương đương với Shakespeare, một bộ phim có giá trị Oscar, và được coi là một trong những phim chiếu rạp có nhiều trải nghiệm chênh lệch nhất.

Những nhà phê bình chối bỏ Seven Pounds vì những chiêu trò câu khách. Đối với chủ đề nghiêm túc này, những người chê bai (chỉ 27% cho phim điểm tốt) cảm thấy cách xử lý của phim phi thực tế.

 

4. The Butterfly Effect

The Butterfly Effect gây ấn tượng cho người hâm mộ phim vì tiêu đề cũng là một chủ đề khoa học viễn tưởng thú vị. Nội dung chính là về một thanh niên xem lại những bi kịch của tuổi thơ. Khi nhìn lại cuốn nhật ký thời thơ ấu của mình, anh ta lại có khả năng đi ngược thời gian để thay đổi những khoảnh khắc đó theo chiều hướng tốt hơn.

Phim đạt lợi nhuận gần 100 triệu đô la chỉ với kinh phí 13 triệu đô la. Những lời truyền miệng từ khán giả lấn át sự phiền muộn của các nhà phê bình. Điểm 7.7 trên IMDb và điểm 81% tương tự trên Rotten Tomatoes chứng minh lý do tại sao nó lại có thể thu hút đến như vậy.

Có khá nhiều người xem phim cảm thấy những đánh giá xấu là do các nhà phê bình thiên vị, chống lại Ashton Kutcher.

5. Equilibrium

Ngay cả trong một nhóm đều là những người yêu thích khoa học viễn tưởng với nhau cũng có đủ loại ý kiến ​​về bộ phim này. Bộ phim khiến mỗi bên đều tự hỏi họ thực sự đang xem cái gì.

Câu chuyện lấy bối cảnh một thế giới viễn tưởng. Tại đây, nếu bạn thể hiện tình cảm sẽ bị bắt giam, hoặc thậm chí còn tồi tệ hơn. Để giữ trật tự, cảm giác phải được điều khiển bằng thuốc. Tranh, sách và tất cả các nghệ thuật khác bị cấm, và giữa thế giới này là kẻ đối lập John Preston (Christian Bale).

Các nhà phê bình đã chế giễu bộ phim này vì nhiều lý do. Đáng chú ý nhất là vì nó làm loãng nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng và ý tưởng khác. Không chỉ khiến cho thể loại khoa học viễn tưởng yêu thích lộn xộn và bị hủy hoại, họ còn xem một bộ phim quá nghiêm trọng như vậy là ngu ngốc.

Tuy nhiên, đối với nhiều khán giả, Equilibrium là một phim khoa học viễn tưởng theo phong cách Orwellian, không tái hiện lại những viễn cảnh khoa học viễn tưởng cũ kỹ mà phát triển chúng hơn nữa. Ngoài các hình ảnh, các quy tắc kỳ lạ của xã hội, phim còn có sự góp mặt của Bale.

Rotten Tomatoes bỏ phiếu cho bộ phim này khá tệ, chỉ đạt 38%. Điểm số của khán giả khá thuận lợi, với 81% người hâm mộ thích nó. Cùng với điểm 7,5 trên IMDb, Equilibrium đã bị phân hóa khi Taye Diggs hoàn thành bộ phim này.

Nếu bạn không biết điều đó có nghĩa là gì, chỉ cần xem bộ phim.