Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Mắt Biếc: Phim Sẽ Khác Gì So Với Tiểu Thuyết?

Mắt Biếc: Phim Sẽ Khác Gì So Với Tiểu Thuyết?

Không ngoa khi nói rằng, Mắt Biếc là bộ phim Việt được mong đợi nhất năm 2019 khi hội tụ những cái tên vàng. Đầu tiên là nhà văn nổi tiếng suốt nhiều thế hệ- Nguyễn Nhật Ánh. Tác phẩm của ông từ xưa đến nay luôn xếp vào top best-seller. Trong số đó, Mắt Biếc thuộc hàng xuất sắc nhất, từng xuất bản tại Nhật.

Yếu tố vàng thứ hai là Victor Vũ- nhà làm phim mà khán giả Việt Nam tin tưởng. Tên tuổi nhà đạo diễn là bảo chứng cho những tác phẩm đáng xem.

Và cuối cùng là Phan Mạnh Quỳnh, ca-nhạc sĩ nổi tiếng với những sáng tác có chiều sâu nội dung.

Tất cả hội tụ trong ekip Mắt Biếc với mong muốn đưa tiểu thuyết tình cảm nổi tiếng với nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam lên màn ảnh rộng theo cách trọn vẹn nhất.

Chuyển thể một bộ phim từ truyện vừa dễ lại vừa khó. Dễ vì cốt truyện vốn đã được khán giả đón nhận. Khó vì một bộ truyện nổi tiếng với lượng fan trung thành sẽ chịu sự quan sát kỹ càng từ người đọc. Nếu thay đổi quá nhiều sẽ khiến độc giả bất mãn, sao y bản chính từ truyện lại là rập khuôn dễ đoán. Một đạo diễn lớn như Victor Vũ có giải thành công bài toán này?

Thông qua teaser, trailer và một số hình ảnh ekip thực hiện Mắt Biếc chia sẻ với giới truyền thông, chúng ta có cái nhìn sơ lược về phim.

Đầu tiên, chắc chắn rằng nhiều nhân vật trong tác phẩm gốc đã bị lược bỏ. Đây là điều dễ hiểu khi phim điện ảnh Mắt Biếc chỉ có độ dài 120 phút. Chị Quyên, chị Nhường và cô Thịnh... những người vừa là họ hàng vừa là bạn của Ngạn hay các thầy cô giáo… tuy không “chính” như Hà Lan nhưng cũng ảnh hưởng nhiều đến cậu học trò làng Đo Đo, nay chẳng hề xuất hiện. Dù tiếc nuối nhưng đây là điều những độc giả trung thành từ tiểu thuyết gốc phải chấp nhận.

Theo thông cáo báo chí khi đoàn phim ra mắt trailer, có vẻ ngoài hai mối tình với Hà Lan và Trà Long thì Ngạn vẫn còn một cô gái thầm yêu? Nếu là sự thật, đây sẽ là nhân vật mới hoàn toàn so với nguyên tác. Cô ấy là ai và có quan hệ gì với Ngạn? Quan trọng hơn, cô ấy sẽ thay đổi phim như thế nào so với truyện gốc? Tạo ra nhân vật mới là bước đi rất mạo hiểm trong việc chuyển thể một tác phẩm đã có tên tuổi thành phim, mong rằng dưới bàn tay Victor Vũ, đây sẽ là một quyết định hợp lý.

So với thời thơ bé có nội dung quan trọng, nhìn từ các hình ảnh được tung ra, có lẽ phim chiếu rạp sẽ diễn ra chủ yếu vào giai đoạn trưởng thành của Ngạn và Hà Lan còn thời thơ ấu sẽ chỉ lướt qua chóng vánh.

Nhiều chi tiết nho nhỏ từ tiểu thuyết gốc cũng thay đổi khi lên màn ảnh rộng.  Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng, trong phim, Hà Lan không cắt tóc sau lần lên đầu lên thành phố. Ở truyện Mắt Biếc, đây là hành động có ý nghĩa quan trọng, thể hiện rõ ràng sự thay đổi của cô bạn. Khiến Ngạn phải mượn những dòng thơ từ bài Chân Quê (Nguyễn Bính) để nói lên nỗi lòng mình:

Hôm qua em đi tỉnh về

Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều.

Gã Dũng sở khanh hát hay đàn giỏi “cua” gái cũng tài khi lên phim đã chạy Honda 67 thay vì Yamaha đỏ. Trong truyện, Ngạn chỉ dám đạp xe đến gần nhà Hà Lan, lặng lẽ nhìn cô thay những chiếc váy đẹp đẽ rồi leo lên ngồi sau xe Dũng. Lên phim, ngay từ teaser, khán giả thấy đau buốt lòng cho cậu trai làng Đo Đo khi tìm đến quán bar và nhìn thấy người mình thương cùng thằng anh đang ở chung tình tứ bên nhau.

Tất cả những hình ảnh Mắt Biếc tung ra dường như chuyện tình đơn phương giữa Ngạn với Hà Lan nắm giữ hết mạch phim. Thành phố ngày xưa hiện ra thật chi tiết, tỉ mỉ, mang phong vị chốn phồn hoa xưa cũ. Hình ảnh nữ sinh tan trường, cảnh Ngạn chờ Hà Lan tuy chỉ là chi tiết nhỏ vẫn dàn dựng công phu. Có lẽ hình ảnh thị thành được đầu tư quá tốt nên ngôi làng Đo Đo thân thương có phần nhạt nhòa. Hy vọng, Mắt Biếc vẫn bật lên tình cảm sâu nặng của Ngạn dành cho làng. Bởi thứ tình yêu đó không hề ít hơn tình Ngạn dành cho Hà Lan.  

Cuối trailer phim, hình ảnh Hà Lan hốt hoảng vào cuối trailer khiến các fan nguyên tác thấy hoang mang tột độ. Cuối truyện, Hà Lan đã đi bước nữa. Liệu phim có thay đổi để mối tình Mắt Biếc kết thúc hạnh phúc? Hay một cái kết đẹp cho Ngạn và Trà Long?

Tiểu thuyết Mắt Biếc vốn là một chuyện tình đơn phương buồn bã. Phim có giữ luôn kết cục này hay thay đổi? Đây là một câu hỏi lớn và mang tính quyết định cho thành công của tác phẩm. Nếu xử lý không tốt, rất dễ mất lòng lượng fan hâm mộ khổng lồ từ tiểu thuyết gốc.

Mong rằng, Mắt Biếc sẽ đạt thành công như mong đợi để những tiểu thuyết xuất sắc khác của văn học Việt Nam được nối tiếp lên màn ảnh rộng. Vẫn còn đó Số Đỏ, Tắt Đèn, Lục Vân Tiên, Chí Phèo… hay những tác phẩm khác từ Nguyễn Nhật Ánh đang được khán giả háo hức đón chờ.

Mắt Biếc- suất chiếu đặc biệt tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc từ 19.12.2019