Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Làm Thế Nào Để Paddington Có Thể Thoát Khỏi “Lời Nguyền Phần 3”?

Làm Thế Nào Để Paddington Có Thể Thoát Khỏi “Lời Nguyền Phần 3”?

Thời điểm hiện tại, Paddington phần 3 đang trong quá trình chuẩn bị. Liệu phim sẽ tiếp nối được thành công của các phần trước, phá vỡ “lời nguyền phần 3” mà chính những thương hiệu lớn như The Matrix Revolutions, Batman & Robin, Shrek the Third cũng không bước qua được?

Các đây không lâu, đại diện của Studiocanal trả lời trên Variety rằng Paddington 3 đang trong quá trình phát triển với sự kỹ lưỡng và cẩn thận nhất. Trước đó, Paul King – nhà văn kiêm đạo diễn của Paddington 1Paddington 2 cho biết mặc dù không tiếp tục đảm nhiệm vị trí đạo diễn nhưng ông vẫn sẽ tham gia vào quá trình sản xuất phim.  

Còn nhớ hai phần trước của thương hiệu này đều đạt được thành tích khá ấn tượng ở phòng vé với doanh thu lần lượt là 280 triệu USD và 225 triệu USD trên toàn cầu. Paddington được giới chuyên môn và khán giả đánh giá cao vì những thông điệp ấm áp và nhân văn về gia đình, xen lẫn vào đấy là sự hài hước đầy tinh tế cùng màn thể hiện xuất sắc của dàn diễn viên đình đám như Nicole Kidman, Hugh Grant,…    

Liệu Paddington 3 sẽ tiếp tục kéo dài được chuỗi thành công?

Thực tế là rất hiếm có thương hiệu phim nào giữ vững được phong độ đến phần phim thứ 3 như Toy Story 3 hoặc Lord of the Rings: The Return of the King. Thật vậy, lịch sử Hollywood cho chúng ta thấy rằng việc đầu tư xây dựng một series phim rất bấp bênh và thường kết thúc bằng sự phản cảm.

Thử thách lớn nhất cho ekip thực hiện Paddington 3 (cũng như các nhà sản xuất đang ấp ủ dự định thực hiện một dự án phim kéo dài nhiều phần) đó chính là phải làm sao tạo ra được sự thăng hoa về cảm xúc, hoặc kể một câu chuyện mới lạ hấp dẫn hơn cho khán giả. 

Công bằng mà nói, Sherk the Third không hẳn là một sự thụt lùi hoàn toàn. Nhưng hạn chế lớn nhất của tác phẩm này đó là sau tất cả, những gì mà chàng yêu tinh xanh của chúng ta học được lại bị trùng lặp, không có sự sáng tạo so với các phần phim trước.  

Khi không thể tìm được hướng phát triển khác biệt cho nhân vật trong phần mới, các nhà sản xuất thường lựa chọn một cách khác đó là đổ nhiều tiền hơn vào việc thực hiện những trường cảnh hành động lớn, CGI, bối cảnh quy mô… và để rồi tất cả kết thúc bằng một sự thái quá. Đó chính là những gì mà X-Men: The Last Stand, Spider-Man 3 (2007) và Pirates of the Caribbean: At World's End đã mắc phải. 

Sự phụ thuộc của Matrix Revolutions vào cảnh tượng đã làm mờ đi giá trị của bản gốc. Trong khi đó, The Dark Knight Rises đã có một bước đi khác biệt đầy khôn ngoan so với Batman BeginsThe Dark Knight, giúp bộ phim đạt được thành công rực rỡ với tổng doanh thu hơn 1 tỷ USD trên toàn cầu. Trường hợp của series The Lord of the Rings, tuyến nhân vật của họ không hề thay đổi qua 3 phần. Thế nhưng càng về sau các nhà sản xuất càng bội thu là nhờ vào sự sáng tạo trong cốt truyện. 

Quay trở lại với câu chuyện của Paddington. Những ai đã đọc các tác phẩm của nhà văn Michael Bond thì chắc hẳn cũng biết rằng không có một câu chuyện chung nào để Studiocanal có thể dựa vào mà kết nối những bộ phim của họ. Do đấy, không chỉ phải phát huy được những ưu điểm trước đây, nhà sản xuất còn phải khai thác được hướng đi riêng cho chuyến phiêu lưu của Paddington

Nếu cần, họ có thể tìm cảm hứng từ sự thành công của series Bridget JonesTo All the Boys. Cả hai thương hiệu này đều mang đến cho người xem dư vị ngọt ngào mà không bị “ngấy”, những cung bậc cảm xúc và cái nhìn tổng thể khá thỏa mãn. Một ví dụ khác, Indiana Jones and the Last Crusade đạt được thành công là nhờ phát huy hiệu quả những gì mà khán giả thích từ phần 1 Raiders of the Lost Ark đồng thời loại bỏ các hạn chế tồn tại trong phần 2 Indiana Jones and the Temple of Doom

Sau tất cả, Toy Story chính là tiêu chuẩn vàng mà Paddington cần hướng tới. Tác phẩm nhà Pixar thành công khi xây dựng được những câu chuyện độc lập, sáng tạo và luôn phá vỡ được những giới hạn mới về cảm xúc. Thậm chí đến phần 4, khán giả (dù là trẻ em hay người lớn) vẫn có thể cười và khóc ngon lành cho đến những phút cuối cùng của bộ phim.

Rõ ràng đây là một nhiệm vụ rất khó khăn của Paddington nhưng không thể nào không hoàn thành. Hãy cùng chờ xem, chú gấu nhỏ đáng yêu này sẽ làm gì để vượt qua thử thách nhé?! 

Dịch theo The Guardian