Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Ký Sự Điện Ảnh - Kỳ 13: Viên Gạch Đầu Tiên Mang Tên Hollywood

Ký Sự Điện Ảnh - Kỳ 13: Viên Gạch Đầu Tiên Mang Tên Hollywood

Điện ảnh thế giới trải qua từng thăng trầm gắn với những biến chuyển khác nhau. Mỗi giai đoạn đều ghi lại dấu ấn của chặng đường phát triển không ngừng cho đến ngày nay.

Từ một thú vui giải trí của tầng lớp thượng lưu, chiếc máy ghi lại chuyển động kia trở thành công cụ dẫn đến cuộc cách mạng liên quan đến bộ môn nghệ thuật. Máy quay phim ra đời, rạp chiếu phim xuất hiện, ngành công nghiệp phim ảnh với lợi nhuận khổng lồ cũng từ đó mà hình thành.

Tại Châu Âu, những cường quốc nổi bật với nhiều thước phim ấn tượng như Đức, Pháp, Ý…, đều đạt được thành tựu to lớn. Các trào lưu như Chủ Nghĩa Biểu Hiện, Chủ Nghĩa Ấn Tượng, Chủ Nghĩa Siêu Thực, Tân Hiện Thực….vẫn được các nhà làm phim hiện đại kế thừa.

Riêng tại Mỹ, đầu thế kỷ 20 đã có những nhà làm phim tài ba từ khắp nơi quy tụ về đây, để tạo tiền đề cho sự hình thành của nhiều hãng phim lớn, khởi nguồn cho đế chế Hollywood.

Khi H.J Whitley, một doanh nhân chuyên đầu tư – phát triển bất động sản thu mua lại cả vùng đất rộng hơn 1,9km2 tiếp giáp thành phố Los Angeles thuộc bang California, ông đã lên kế hoạch dài hạn để phát triển khu vực này thành khu đô thị quy mô hiện đại bậc nhất. Vợ chồng nhà Wilcox là một trong những người từng thực hiện giao dịch bán đất với H.J Whitley, cái tên Hollywood do bà Wilcox đặt. Bà cho rằng từ “Hollywood” rất đẹp, phát âm khi đọc nghe cũng rất hay và tin rằng đấy còn tượng trưng cho may mắn. Hollywood trở thành một phần của Los Angeles, trở thành thánh địa cho các hãng phim đầu tiên.

Mô hình và phương thức sản xuất phim theo khuôn mẫu ngày nay cũng được ra mắt vào đầu những năm sau Thế Chiến Thứ I. Chiến tranh kết thúc, nhiều đạo diễn và nhà sản xuất lớn ở Châu Âu tạo nên làn sóng nhập cư với mật độ lớn. Họ chọn Hollywood là nơi khởi nghiệp trong thời đại phim câm lừng lẫy.

Mỹ trở thành quốc gia đi đầu trong việc sản xuất phim, lượng chế tác ra đời nhiều nhất trên thế giới. Sở hữu các hệ thống nhà hát lớn, quy trình sản xuất đồng bộ và có trong tay bản hợp đồng với nhiều ngôi sao điện ảnh, các hãng phim chủ chốt tại Hollywood bắt đầu thể hiện sức mạnh. Cũng từ đây, nhóm 5 studio thuộc hàng “Ngũ đại gia” (The Big Five) nổi lên và giữ vai trò đầu tàu của ngành phim. Bao gồm Warner Bros, Paramount Pictures, RKO, Metro-Goldwyn-Mayer (MGM), 20th-Century Fox. Bên cạnh đó vẫn có cụm các hãng phim nhỏ được biết đến với tên The Little Three với những cái tên Universal Pictures, United Artists, Columbia Pictures.

Người dân bắt đầu có thói quen tới rạp để xem những bộ phim hay, với phim câm thì luôn có dàn nhạc ngay dưới khán đài đảm nhiệm phần âm thanh, còn thông điệp hoặc thoại phim được truyền tải bằng bảng phụ đề. Hầu hết ai cũng có thể hiểu và cảm nhận được những gì tác phẩm mang tới.

Vậy sẽ ra sao nếu một lúc nào đó, xem phim không cần đọc phụ đề, âm thanh không cần ban nhạc hỗ trợ nữa? Câu trả lời mang tính bước ngoặt xảy ra vào năm 1927.

The Jazz Singer của Warner Bros. được xem là phim có tiếng đầu tiên ra đời. Kỹ thuật mới cho phép ghi đè âm thanh trên đĩa và chèn vào đoạn phim giúp cho The Jazz Singer có thoại và âm thanh (các bài hát) được đồng bộ cùng lúc khi chiếu trên màn ảnh. Phim có “tiếng nói” tiếp tục phát huy mạnh khi có sự tiếp sức từ nghệ thu thanh trực tiếp. Chấp dứt thời kỳ phim câm, mở đường cho Kỷ Nguyên Vàng (Golden Age) của kinh đô điện ảnh Hollywood.

Đóng phim giờ đây ngoài việc biểu đạt hình thể, còn phải kết hợp với việc học thuộc thoại để diễn. Điều này khiến cho nhiều diễn viên không bắt kịp xu hướng mới, dẫn đến họ phải giải nghệ hoặc rút lui về hậu trường chuyển sang vị trí mới. Điện ảnh ra đời thêm thể loại phim ca nhạc, khán giả bị thu hút tới rạp nhiều hơn.

Cột mốc hoàng kim vĩ đại nhất lịch sử điện ảnh Mỹ chính là thập niên 30 – 40. Kỷ Nguyên Vàng đánh dấu sự thành công vang dội ở phòng vé của nhiều tựa phim. Tuy ăn khách và đạt doanh thu khả quan, nhưng chất lượng của nhiều tác phẩm cuối những năm 20 và đầu thập kỷ 30 khá kém. Phần lớn bởi sự hạn chế về thoại, sự bỡ ngỡ với công nghệ thu tiếng và diễn xuất chưa tròn trịa cũng là nguyên nhân khiến cho phim chỉ tốt ở phần “hình thức”.

“Vạn sự khởi đầu nan”, tuy vẫn còn nhiều hạn chế nhưng lứa diễn viên tiềm năng tại Hollywood đã dần lộ diện. Từ những cô đào tóc bạch kim quyến rũ rực lửa, cho đến những nam nhân bảnh bao lịch lãm đậm chất tài tử…, tất cả cho thấy một tương lai đầy hào quang.

Lần lượt Katherine Hepburn, John Mayne, Gary Cooper hay Shirley Temple, Humphrey Bogart bắt đầu trình làng công chúng thông qua những xuất phẩm đầu tiên.

Các nhánh phim cũng có sự phân chia rõ rệt như kinh dị, hành động, tình cảm, hài…

Ở mảng hoạt hình, vào năm 1937 hãng Walt Disney phát hành Snow White And The Seven Dwarfs (Nàng Bạch Tuyết Và Bảy Chú Lùn), được xem là phim hoạt hình thời lượng dài đầu tiên trên thế giới.

Cùng lúc với bước tiến của âm thanh trong phim, cuối thập niên 30 màu sắc bắt đầu xuất hiện thay cho phần hình ảnh đen trắng đã tồn tại bấy lâu.