Joker 2019: Khởi Nguồn Ân Oán Giữa Joker Và Batman

Được xem là một phim hay về nhân vật phản diện đặc sắc nhất trong lịch sử điện ảnh, bộ phim kết thúc cũng là lúc Joker chính thức lên ngôi trở thành Hoàng Tử Tội Phạm. Tiếng cười ám ảnh của Arthur giờ đây trở thành thứ âm thanh gieo rắc nỗi kinh hoàng của tên hề ác nhân. Tuy nhiên, để đem đến cho khán giả một góc nhìn rõ hơn về những khúc mắc còn bỏ ngỏ, dưới đây là câu trả lời về một số chi tiết như việc sẽ xảy ra với nhân vật Bruce Wayne,  mối quan hệ không có thật giữa Arthur và cô hàng xóm Sophie.

*Bài viết có tiết lộ nội dung phim, cân nhắc trước khi xem!

Ý nghĩa đoạn kết.

Màn trình diễn cuối phim gần như hoàn hảo ở mọi góc độ. Bắt đầu với việc Arthur đến tham dự chương trình talkshow Trò Chuyện Cùng Murray Franklin. Đỉnh điểm của phân đoạn này được kết thúc bằng việc Arthur bắn chết Murray (Robert De Niro) ngay trên sóng truyền hình, một hành động hoàn hảo cho việc khởi đầu tội ác của Joker.

Việc làm của Joker đã dẫn đến cuộc bạo loạn ở thành phố Gotham. Ngay cả khi Joker áp giải trên xe cảnh sát thì đã có những băng đảng nổi loạn giải thoát cho hắn, những kẻ này vùng dậy đại diện cho bộ phận dân nghèo bị đối xử bất công. Joker đứng giữa sự hò reo ngưỡng mộ của đám đông, dùng tay kéo vết máu trên miệng tạo thành nụ cười gắn liền với thương hiệu tên hề. Cũng từ đây, hắn đã tìm thấy lý tưởng và mục tiêu mới trong cuộc đời mình.

Thế nhưng mọi việc lại trở nên phức tạp khi Joker bị bắt một lần nữa.

Người xem không biết được bằng cách nào mà gã ác nhân bị đưa vào viện tâm thần Arkham. Cảnh cuối cùng khi ngồi đối diện với một bác sĩ, người này đã đặt câu hỏi về cuộc sống của hắn. Đáp lại, Joker chỉ nói rằng vừa nghĩ ra một câu chuyện vui, nhưng có lẽ cô ta sẽ không hiểu được. Lúc này xuất hiện cảnh quay về sự hỗn loạn ở Gotham và hình ảnh Bruce Wayne đứng bên cạnh xác của cha mẹ mình. Sau đấy, chúng ta được chứng kiến Joker ra khỏi phòng giam với hai tay bị còng và mỗi bước chân đều có vết máu, một cuộc rượt đuổi mang màu sắc trào phúng diễn ra và rồi Joker biến mất hoàn toàn khỏi khung hình.

Chuyện gì đã xảy ra? Thông thường, có thể hiểu rằng hắn đã giết chết nữ bác sĩ và tẩu thoát khỏi bệnh viện. Hành trình tội ác của Joker từ đây bắt đầu.

Ngay lúc này thật sự vẫn có điều gì đó mơ hồ. Từ đầu ta đã biết được đây là một nhân vật mắc bệnh thần kinh và chứng hoang tưởng, minh chứng là việc Arthur đã tưởng tượng ra mối quan hệ tình cảm giữa mình và Sophie.

Toàn bộ diễn biến trên phim rất có thể chỉ là những ảo ảnh mà Arthur tự tạo ra khi bị giam trong bệnh viện, hoặc cũng có thể là hắn đã hoàn tất kế hoạch tự tử trên sóng truyền hình và phần còn lại của câu chuyện là giấc mơ ở thế giới bên kia. Dù là theo hướng nào thì Joker cũng đã hoàn tất việc bước đầu xây dựng đế chế của bản thân theo cách ấn tượng nhất.

Bruce Wayne và Arthur là anh em cùng cha khác mẹ?

Theo như tình tiết trên phim thì việc này hoàn toàn không đúng. Mẹ của Arthur – Penny Fleck, là một người mà theo như Thomas Wayne cũng như hồ sơ bệnh án mô tả đã chứng minh rằng đây là một phụ nữ mắc bệnh tâm thần. Chứng hoang tưởng cũng là nguyên nhân dẫn đến việc Penny luôn cho rằng giữa bản thân bà và Thomas từng yêu nhau, thậm chí Arthur là con của hai người.

Tuy nhiên vào cuối phim, khi Arthur cầm trên tay bức hình Penny lúc trẻ, mặt sau của tấm ảnh có dòng chữ “I love the way you smile – T.W”. Điều này cho thấy mối quan hệ giữa Thomas và Penny dường như là có thật, Thomas đã che giấu sự thật này để bảo vệ danh dự của mình.

Tất cả đều là những phỏng đoán tạm thời, thế nên với trường hợp về sự liên quan giữ Batman và Joker sẽ tùy vào góc độ cảm nhận của người xem.

Tình cảm giữa Arthur và Sophie.

Chuyện tình của Arthur và người hàng xóm của mình đã có lúc rất đẹp và hạnh phúc, nhưng tất cả mọi việc đều là giả. Kể từ lần gặp nhau đầu tiên trong thang máy, những cảnh quay giữa hai người trở về sau đều do Arthur tự vẽ ra bằng trí tưởng tượng của mình.

Chính Arthur đã tạo nên Batman?

Hành động bắn chết Murray Franklin ở cuối phim đã chính thức châm ngòi cho cuộc bạo động ở Gotham. Rất nhiều người nổi loạn, phát cuồng với thông điệp của Joker. Trong đêm định mệnh ấy, có một kẻ đã ra tay bắn chết Thomas Wayne và vợ của ông ta. Cuối cùng chỉ còn cậu bé Bruce Wayne ở lại bên cạnh xác của cha mẹ mình.

Chính sự kiện này đã góp phần tạo nên Hiệp Sĩ Bóng Đêm của Gotham, với mặt nạ và áo choàng thì Batman trở thành đối thủ mà Joker phải e ngại.

Phần phim tiếp theo về Joker?

Đạo diễn Todd Phillip đã chia sẻ với Total Film “Nếu phim nhận được phản hồi tốt và hãng Warner Bros có dự định phát triển thêm thì tôi vẫn rất sẵn sàng với trường hợp tôi cũng đang có vài ý tưởng mới. Tuy nhiên, chính xác thì đến thời điểm hiện tại chúng tôi không lên kế hoạch để triển khai phần tiếp theo của phim.”

Sẽ thật tuyệt nếu Joker của Joaquin Phoenix tái ngộ với Batman của bộ phim mới do Matt Reeves làm đạo diễn. Đặc biệt hơn khi có nhiều thông tin cho rằng phim riêng về Người Dơi có bối cảnh diễn ra vào thập niên 90. Dòng thời gian của 2 phim sẽ hoàn toàn trùng khớp với nhau, lúc này Joker đã là một tên tội phạm hoàn hảo và sẽ đối đấu với Batman khi ấy vẫn còn non kinh nghiệm, đây gần như sẽ là một kịch bản hấp dẫn. Đáng tiếc, điều này sẽ không bao giờ trở thành sự thật và chỉ là một đề tài vui để người hâm mộ thảo luận với nhau.

Theo Gamesradar.

 

Bài viết liên quan