Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / James Cameron Và Giấc Mơ Điện Ảnh Tỷ Đô

James Cameron Và Giấc Mơ Điện Ảnh Tỷ Đô

Sau 13 năm chờ đợi, người hâm mộ của tựa phim Avatar đã có thể mãn nguyện, khi phần phim mới – Avatar: The Way Of Water được công chiếu và nhận về nhiều phản hồi tích cực.

Năm tháng tuy có dài, nhưng tất cả đều là bởi James Cameron muốn đem đến một bom tấn đúng nghĩa. Sự tái xuất của Avatar khiến phòng vé cuối năm nhộn nhịp hơn hẳn.

Đây không phải lần đầu vị đạo diễn đáng kính tỏ ra cầu toàn một cách cực đoan như thế.

Còn nhớ vào năm 1997, trên trường quay Titanic, cả James Cameron cùng đoàn làm phim đã ngâm mình dưới dòng nước lạnh nhiều giờ liền. Mục đích là để đảm bảo cho từng cảnh quay được hoàn thiện chi tiết nhất, đảm bảo không phát sinh bất kỳ lỗi nào. Hay nổi tiếng hơn là việc ông cho phục dựng lại “bản sao” con tàu Titanic, với độ chính xác tương đương 90% so với phiên bản gốc. Tất nhiên, trước khi thực hiện điều đó, James từng lặn xuống đại dương hơn 10 lần vào năm 1995 để tận mắt quan sát xác con tàu xấu số.

Quay ngược thời gian trở về thập niên 80. Khi đó James Cameron là chàng lính mới bước chân vào điện ảnh. Niềm cảm hứng để ông từ bỏ nghiệp lái xe tải để trở thành nhà làm phim vĩ đại, đến từ một cái tên đình đám không kém: Star Wars.

Sau khi trải qua một loạt vai trò hậu trường như đạo diễn hình ảnh, biên kịch, sản xuất mô hình cảnh quay…, James Cameron chấp bút viết những dòng kịch bản đầu tiên của Terminator vào năm 1982.

Ý tưởng ra đời người máy Kẻ Hủy Diệt T-800 đến từ…cơn ác mộng của James trong lúc ông ốm nặng tại Rome. Giấc chiêm bao về một cỗ máy hình bộ xương, trên tay cầm dao sắc bước đi mờ ảo trong làn khói sau vụ nổ bom đã kích thích trí tưởng tượng của ông đến cực độ. Phần còn lại như ai cũng biết, đấy là lịch sử của ngành điện ảnh.

Cả thế giới đã phải trầm trồ há hốc mồm khi chứng kiến tên phản diện T-1000 từ thể rắn, sau đấy hóa lỏng và biến hình thành bất cứ người nào khi Terminator 2: Judgment Day ra mắt tại các rạp chiếu phim.

Có thể thấy rằng, tác phẩm do James Cameron tạo ra đều xứng tầm kỳ quan. Đến năm 2009, khi Avatar được trình chiếu lần đầu, lại một lần nữa ông tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ 3D. Thế là hành tinh Pandora cùng tộc người Navi tiếp tục mê hoặc công chúng.

Vào cái ngày những nhân vật như Gollum (The Lord Of The Rings), King Kong (King Kong 2005), Davy Jones (Pirates of the Caribbean: Dead Man's Chest) xuất hiện trên màn ảnh, James Cameron biết rằng thời điểm để ông tiến hành dự án Avatar đã tới.

Đầu tháng 11 năm nay, James từng chia sẻ rằng tùy thuộc vào doanh thu đạt được thì Avatar có thể sẽ dừng lại ở phần 3. Thế nhưng ông cũng tiết lộ rằng nếu mọi thứ tiến triển thuận lợi, thì phần 4 sẽ trình làng, thậm chí còn là hần hấp dẫn nhất của loạt phim.

Sự tự tin này của James đến từ thái độ đầy tiềm năng của người đứng đầu hãng phim.

Tôi không thể để lộ quá nhiều chi tiết cho các bạn được. Nhưng đại loại thì khi tôi đưa kịch bản The Way Of Water, phía studio đã phản hồi cho tôi ý kiến của họ, nó lên đến 3 trang ghi chú. Đến lúc tôi gửi kịch bản phần 3, họ tiếp tục gửi lại 1 trang ghi chú. Lần này tôi cảm thấy phấn chấn hơn, vì mọi thứ có xu hướng thuận lợi rồi. Thế rồi kịch bản phần 4 cũng được tôi giao cho studio, khi ấy giám đốc điều hành sáng tạo đã trả lời mail cho tôi chỉ vỏn vẹn “Bố khỉ!”, tôi mới hỏi ngược “À, ờ, rồi có góp ý gì không?”, họ trả lời “Đấy, chỉ nhiêu đó thôi. Nghe có vẻ điên rồ, nhưng thật sự đấy là tin tốt còn gì nữa!” – James Cameron nói thêm.

James vốn đã hoàn thiện kịch bản cho những phần tiếp theo trước cả khi The Way Of Water được sản xuất. Ông học hỏi phong cách làm việc của Peter Jackson với bộ ba phim Chúa Nhẫn:

“Vào lúc ấy, họ tận dụng đối đa cơ hội để cho chiếu cả 3 cuốn phim ấy. Khác biệt ở chỗ, họ dựa trên khung sườn sẵn có từ tiểu thuyết, nên việc hướng dẫn cho diễn viên biết mình cần làm gì theo đường dây phát triển nhân vật cũng sẽ đơn giản hơn. Tôi cảm thấy rằng mình cũng nên làm như thế. Thay vì là sách, thì tôi phải viết toàn bộ kịch bản của tất cả phần phim. Để diễn viên xem qua, họ sẽ dễ “ngấm” được vai trò của mình.”

Sau khi Avatar: The Way Of Water ra rạp, James cũng xác nhận rằng Avatar 3 đã ghi hình xong. Phần 3 cũng là phần cuối cùng của cả series nếu The Way Of Water không đạt được thành công như mong đợi.

Ngược lại, nếu phim thắng đậm thì khán giả sẽ lại có dịp được chứng kiến Avatar 4 lẫn Avatar 5. Mọi thứ chưa thể nói trước được, nhưng rõ ràng đây vẫn là thông tin cực kỳ thú vị cho các “mọt phim”.

Avatar: The Way Of Water đang chiếu tại các hệ thống rạp trên toàn quốc.