Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Rạp IMAX Laser Đầu Tiên Tại Việt Nam Có Gì Đặc Biệt?

Rạp IMAX Laser Đầu Tiên Tại Việt Nam Có Gì Đặc Biệt?

Ra đời vào đầu những năm 70 tại Canada, Image MAXimum (gọi tắt là IMAX) được xem như cuộc cách mạng về công nghệ hiển thị hình ảnh trong những thước phim chiếu rạp.

IMAX đem tới sự choáng ngợp thị giác như thể người xem đang thực sự sống trong thế giới của các bom tấn lừng danh.

Để làm được điều này, trước tiên độ phân giải của các phim được quay và trình chiếu ở định dạng IMAX có thể lên đến 18k (trong trường hợp thỏa mãn điều kiện cả về chất lượng phim lẫn máy chiếu và màn hình đạt chuẩn IMAX).

Ngược về quá khứ, dòng máy chiếu xuất hiện sớm nhất là IMAX GT và SR. Việc dùng 2 máy chiếu IMAX GT trên cuộn phim 70mm sẽ đạt chuẩn 18k chất lượng video trên thông số khung hình chuẩn là 1.43:1. Bên cạnh đó, máy chiếu IMAX GT dùng bóng đèn lớn (15000W) có tuổi thọ 1200 giờ đồng hồ để chiếu phim. Mỗi phút cần 13 lít nước để “giải nhiệt” cho đèn bởi nhiệt độ trong lúc chiếu phim có thể lên tới 700 độ C.

Tất nhiên không phải lúc nào các hệ thống rạp chiếu phim cũng đượ c trang bị đầy đủ về các thiết bị cần thiết cho phòng chiếu IMAX. Việc một khổ phim 70mm với cân nặng khá lớn cũng gây khó khăn cho việc vận chuyển. Để khắc phục các vấn đề còn tồn đọng, công nghệ IMAX Digital (IMAX kỹ thuật số) ra đời gồm loại máy Xenon và máy Laser.

Tại Việt Nam, các rạp IMAX trước đây chủ yếu dựa trên máy Xenon với bóng đèn sợi đốt. Do chỉ thể hiện được chất lượng 2K nên cần dùng 2 máy chiếu cùng lúc để “chồng” hình ảnh lên nhau tạo độ sắc nét ổn định.

Trong năm 2023, Galaxy Cinema là hệ thống rạp đầu tiên vận hành phòng chiếu IMAX Laser tại Galaxy Sala có địa chỉ ở số 10 Mai Chí Thọ, Phường Thủ Thiêm, Thành phố Thủ Đức.

Công nghệ IMAX Laser là bước đột phá mang đến trải nghiệm điện ảnh chuẩn cao cấp, sinh động hơn. Cùng với đó là cảm giác như thể khán giả trực tiếp được hóa thân vào không gian Phim Như Sống, Sống Như Phim. Hòa mình vào không khí Hollywood thông qua những tựa phim hàng đầu như Wonka, Aquaman and the Lost Kingdom, Godzilla x Kong: The New Empire, Dune: Part Two

Ở tỷ lệ khung hình 1.90:1, Galaxy Sala chỉ cần duy nhất 01 máy chiếu IMAX Laser là đủ đem lại chất lượng hình ảnh 4K (đi kèm tốc độ khung hình 120fps).

Giờ đây độ sáng của phim, sự tương phản và cả dải màu khi hiển thị cũng được nâng cấp để hình ảnh có chiều sâu hơn, sống động và chân thật tuyệt đối.

Song song với việc cải thiện phần nhìn, cả phần nghe cũng được chăm chút kỹ hơn khi IMAX Laser tại Galaxy Sala sử dụng hệ thống âm thanh vòm dựa trên dải loa 12 kênh cộng hưởng đa chiều. Môi trường nghe được nâng cấp giúp cho việc thưởng thức phim ảnh được trọn vẹn cảm xúc hơn.

Galaxy Sala tọa lạc ở tầng 3 Thiso Mall Sala, 10 Mai Chí Thọ, Phường Thủ Thiêm, Thành phố Thủ Đức dự kiến khai trương vào ngày 20.12.2023.