Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Hiện Tượng Minions: Khi Những Quả Chuối Biết Đi "Móc Túi" Khán Giả Hàng Tỷ Đô

Hiện Tượng Minions: Khi Những Quả Chuối Biết Đi "Móc Túi" Khán Giả Hàng Tỷ Đô

Các nhân vật phụ dễ thương của Despicable Me đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới nhờ sự hài hước và dễ thương vô đối, bên cạnh đó là một chiến lược tiếp thị khôn ngoan.

Minions – những sinh vật nhỏ màu vàng mặc bộ đồ màu xanh và đeo kính bảo hộ - là sự sáng tạo tuyệt vời của công nghiệp giải trí. Không giống như các nhân vật SpongeBob SquarePants, Chuột Mickey hay Avengers… Minions không có bất kỳ nét đặc trưng cá nhân nào và chúng cũng hoàn toàn không có những bài học nặng ký về tình bạn, tình yêu và gia đình, thứ vốn là những yếu tố cần thiết cho phim hoạt hình của trẻ em. Chúng chỉ đơn giản là phục tùng chống lại những kẻ phản diện và kẻ thù.

Một bộ phim với sự tham gia của những sinh vật vàng khè nói một thứ tiếng nghe không hiểu thì rõ ràng có những rào cản nhưng những người làm phim đã chịu chấp nhận rủi ro. Theo Pierre Coffin, người lồng tiếng của Minion và là một trong những đạo diễn của Despicable Me, các Minions được sinh ra hoàn toàn là một tai nạn. Nhóm hoạt hình ban đầu thiết kế những tay sai trong Despicable Me như là "một đội quân ma cà rồng lớn", những kẻ đã "làm công việc bẩn thỉu thay cho ác nhân Gru". Sau khi nhận ra rằng những "tên côn đồ" này làm cho nhân vật của Steve Carell dữ tợn hơn là hài hước, nhóm đã quyết định làm cho các Minions đáng yêu lên. Trong các tờ ghi chép sản xuất cho Minions, Pierre Coffin cũng thảo luận về cách ông coi bộ phim là "một phần di sản của phim câm", nơi mà những câu chuyện được kể lại thông qua những trò đùa giỡn và hành động hài hước của cơ thể. Triết lý hài hước này ưu tiên cho sự đơn giản và dựa vào cốt truyện lạ lùng của bộ phim. Khi Despicable Me công chiếu, các nhà phê bình khẳng định rằng các Minions đã làm được điều gì đó mà ngay cả những diễn viên nổi tiếng có kỹ năng nhất cũng chỉ có thể mơ ước – lấy đi sự chú ý từ Steve Carell (người lồng tiếng Gru). Một bài báo của Entertainment Weekly đã ca ngợi rằng "Steve Carell có thể là ngôi sao, nhưng chúng tôi quan tâm đến những tay cục súc màu vàng đáng yêu hơn." Sự chấp nhận rủi ro đã được đền đáp: Minions trở thành bộ phim hoạt hình có doanh thu cao thứ nhì mọi thời đại, chỉ đứng sau Frozen của Disney.

Minions trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều sản phẩm, trở thành một dấu ấn của Universal Pictures và duy trì ảnh hưởng ở khắp mọi nơi. Vào năm 2015, Universal Pictures đã phá kỷ lục bằng cách bỏ ra 600 triệu USD vào chiến dịch tiếp thị cho Minions, hợp tác với các công ty như Amazon, Tic Tac, Converse và McDonald's. Chúng không những xuất hiện trong gói thức ăn Happy Meals của McDonald's và trên các thùng đồ Amazon, mà còn trong một chiến dịch diễu hành toàn cầu #MinionsOnTour. Ở Los Angeles, mái nhà hát ArcLight Dome được bao phủ bởi Minions, tạo nên một vị trí đáng giá trên đại lộ Sunset. Năm 2016, chúng chính thức trở thành linh vật của Universal Studios. Bên cạnh đó, Minions thậm chí còn được chọn làm chủ đề tàu lượn siêu tốc của công viên giải trí Universal Studios. Không chỉ là cỗ máy kiếm tiền của Hollywood, chúng còn trở thành một trong những meme có mặt khắp nơi. Hình ảnh của chúng thống trị trên Facebook, Pinterest, Tumblr… cùng với những câu chuyện vui cười, vô hại. Despicable Me 3 ra mắt vào ngày 30.06.2017 và Minions 2 bắt đầu vào năm 2020, có thể khẳng định rằng hiện tượng Minions sẽ phát triển không ngừng.

Mặc dù Minions là một hiện tượng ảo, ngôn ngữ của chúng chắc chắn là một trong những phẩm chất gây lúng túng và hấp dẫn nhất. Hay nhất là bản cover Beach Boys của Minions tên Barbara Ann. Trong vòng 15 giây xem đoạn clip, người ta ngừng cố gắng để hiểu được lời bài hát và chỉ cười khi những Minions thực hiện điệu nhảy đồng bộ. Pierre Coffin nói rằng khi họ hình dung ra ngôn ngữ kì quặc của Minions, họ đã "tìm ra một nhịp điệu kỳ diệu đặc biệt và giai điệu làm cho những điều vô nghĩa có ý nghĩa." Thường được gọi là “Tiếng Minion” hay "ngôn ngữ chuối" của người hâm mộ và các nhà phê bình, đây là kết hợp lỏng lẻo giữa tiếng Pháp , Tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh, tiếng Indonesia, tiếng Nhật, và tiếng Ý. Xen kẽ giữa những từ vô nghĩa là những khoảnh khắc ngắn gọn của sự kết hợp - những từ "gelato" và "banana" và một vài thành ngữ. Hành động cố gắng "cảm nhận những gì chúng đang nói" là một phần trong chiến lược cụ thể của thương hiệu Minions.

Loạt phim Despicable MeMinions là kết hợp giữa hình ảnh kawaii và sự hài hước của người Mỹ để tạo ra một sự hấp dẫn đến vô lý. Sự kịch tính của các bộ phim xuất phát từ một điều: sự thất bại vĩnh viễn của các Minions. Từ thuở hồng hoang, các Minions ra sức phục vụ các chủ nhân của chúng chỉ để liên tục thất bại, dẫn đến những thảm hoạ không thể tưởng tượng được. Những nhân vật lịch sử, chính trị, và ý thức hệ bị sụp đổ bởi những trò đùa ngớ ngẩn. Mặc dù vậy, thông điệp của những bộ phim này là phi chính trị - một sự điên rồ được tính toán để làm hài lòng tất cả và ít xúc phạm nhất.

Bên cạnh đó, Minions như những người dung hòa văn hóa trong phong cách vui tươi. Tính không thể hiểu được của chúng làm cho Minions trở thành sản phẩm toàn cầu hóa lý tưởng - phù hợp ở bất cứ nơi đâu. Trong một thời đại mà chủ nghĩa dân tộc tràn lan, Minions tạo ra một tương phản sắc nét, quảng cáo một tương lai toàn cầu hóa rõ ràng. Minions giảm thiểu và làm dịu đi sự lo lắng hiện nay về thay đổi toàn cầu. Chúng bí ẩn và vô nghĩa, nhưng đáng yêu và vô tội. Khi nỗ lực của các hãng phim Hollywood trong việc tiếp cận thị trường nước ngoài ngày càng trở nên tồi tệ, hình tượng Minions nổi lên như là sản phẩm toàn cầu hoá lý tưởng, đi kèm với một kim chỉ nam đơn giản: cứ vui đi.