Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Fast & Furious 5: Bài Học Cho Các Phim Bom Tấn Sau Này - Phần 2

Fast & Furious 5: Bài Học Cho Các Phim Bom Tấn Sau Này - Phần 2

Phần 1

Phần nào đó, dường như, Fast Five cũng ảnh hưởng từ MCU. Phim đem các nhân vật phần trước dồn lại với nhau. Dominic Toretto (Vin Diesel), Tej (Ludacris) - Fast 2, Han (Sung Kang) - Fast 3 và Gisele (Gal Gadot) - Fast 4. Paul Walker đóng vai trò Nick Fury, gom tất cả về chung chiến tuyến. Một phản diện đủ sức nặng và hấp dẫn như Loki  – Vâng, chính là Luke Hobbs (Dwayne Johnson). Cả loạt phim chiếu rạp trước đây nhào nặn cùng nhau. Fan trung thành nhớ lại và liên kết từng chi tiết trong các phần cũ. Tuy nhiên, nếu lần đầu biết đến franchise, ta vẫn có thể theo kịp diễn biến.

Nội dung Fast Five hết sức đơn giản, là câu chuyện nhóm huynh đệ giang hồ cùng cướp của người giàu chia cho… chính họ. Chân lý Fast Five cũng nhàm chán quá đỗi tại Hollywood - sức mạnh tình bạn có thể chiến thắng tất cả. Là tác phẩm hành động nhưng chú trọng nhiều ở tình yêu, tình cảm gia đình. Tuy có nhắc đến vấn đề xã hội (cảnh sát Rio De Janeiro tha hóa gần như toàn bộ) lại không đào sâu.

Các nhân vật được khai thác mặt cảm xúc nhiều hơn. Dom nhắc đến người cha luôn yêu con, Brian tâm sự anh không có kí ức gì về bố, Mia có thai, Vince lập gia đình. Gisele và Han khiến bộ phim căng như dây đàn có đôi phút thư giãn. Mối quan hệ giữa Dom và Elena lại lấy nước mắt người xem khi đều mất đi người yêu thương nhất.

Đạo diễn Justin Lin cùng với biên kịch Chris Morgan đã hợp tác tới lần 3, ăn ý hơn bao giờ hết. Những phần nền được họ xây dựng ở các phim trước nay tạo thành câu chuyện hoàn chỉnh. Và Fast Five hốt bạc gần 630 triệu $ toàn cầu.

Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém giúp Fast Five tạo ra sự khác biệt chính là sự tiến bộ về mặt CGI.

Ekip thực hiện bộ phim hành động hết sức chân thực với loạt xe hàng thật giá thật, đem đến cho khán giả trải nghiệm hết sức tuyệt vời. Fast Five khác với phim hành động cùng thời dần giả trân vì kĩ xảo lỗi thời. Hãy so sánh với Green Lantern – tác phẩm cũng đầu tư bộn tiền năm 2011 (nhưng rất tiếc đã thất bại thảm hại). Giờ đây, khi nhìn lại, CGI trong phim hết sức cổ lỗ sỉ. Fast Five thì không. Dù xem phim lúc này, vào năm 2021, ta vẫn thấy hấp dẫn. Cuộc đua xe kèm két sắt khổng lồ phá nát Rio De Janeiro luôn gây thót tim, trận xáp lá cà giữa Dom và Hobbs cũng tuyệt đối đỉnh cao.

Dẫu có nhiều thay đổi, Fast Five giữ lại những yếu tố then chốt. Dù hợp tác với Hobbs nhưng “gia đình” Dom vẫn hoạt động ngoài vòng pháp luật. Hãy nhớ lại cảnh Hobbs tìm Dom ở khu đua xe, khi cả nhóm đặc vụ Mỹ giơ súng lên chĩa vào Dom. Anh chàng rất bình tĩnh “Đây là Brazil!” và tình thế đảo ngược ngay lập tức. Người hùng có “anh em” ở mọi nơi. Trong The Fate Of The Furious, Dom cũng sử dụng mánh khóe tương tự - nhờ “anh em đường phố” giúp đỡ để lừa phỉnh Cipher. Khán giả thích điều đó, hay ít nhất, các fan Fast thích việc hoạt động không chịu sự kiểm soát của gia đình Toretto. 

Cuối cùng, không thể không kể đến Dwayne Johnson. Luke Hobbs xuất hiện mạnh mẽ và uy quyền, thay Brian giữ vai trò “công lý”. Ban đầu, khán giả khó thể xác định anh ta là phản diện hay chính diện. Hobbs mạnh mẽ và quyết liệt, khiến Dom và bạn bè gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, anh ta chỉ đang làm hết trách nhiệm của một đặc vụ - bắt tội phạm. Đây có thể coi là vai diễn bước ngoặt giúp The Rock nâng tầm tên tuổi. Ngược lại, The Rock quan trọng với Fast & Furious cỡ nào được thấy rõ qua việc Universal xuất xưởng cho anh spin-off Hobbs & Shaw cùng Jason Statham lúc mâu thuẫn giữa anh và Vin Diesel căng tới mức chẳng thèm nhìn mặt nhau.

Một lần nữa, mượn lời chàng Roman để tổng kết việc Fast Five đã thay đổi hướng đi của Fast Saga mãi mãi và thậm chí còn tạo ra vài tiêu chí mới mà các bom tấn thời nay học hỏi “Cái thứ này chuyển từ Điệp vụ bất khả thi sang Điệp vụ có điên mới làm!” Đôi khi, bộ phim khiến chúng ta phải thốt lên “Lố quá!” nhưng cùng lúc đó mang lại những cảm xúc tươi sáng và vui vẻ. Người yêu Fast chỉ cần như thế để bỏ tiền ra rạp chiếu phim!

Lược dịch theo Collider