Đường Hầm Sinh Tử: Tình Người Cao Đẹp Giữa Thảm Họa Sống Chết

Đường Hầm Sinh Tửphim mới của điện ảnh Na Uy, lấy đề tài sinh tồn khi kể về một tai nạn đường hầm thảm khốc tại quốc gia này. Với sự cố đơn giản từ một chiếc túi nilon, một tài xế xe bồn không điều khiển được tay lái và đâm sập vào cả căn hầm. Mọi chuyện còn tồi tệ hơn khi xe bồn bị bốc cháy khiến không khí trong hầm bị ô nhiễm nặng và bỗng chốc biến thành thảm họa. Những con người mắc kẹt bên trong bị dồn vào tình huống ngàn cân treo sợi tóc và sinh mạng có thể ra đi bất kỳ lúc nào. Căng thẳng hơn khi đội cứu hộ chuyên nghiệp bị kẹt bởi bão tuyết và chỉ có một đội cứu hộ nhỏ của địa phương có thể đến kịp nhưng họ lại thiếu trang thiết bị. Liệu những người bên trong và ngoài căn hầm có phối hợp kịp với nhau để chạy đua với thời gian và cứu lấy mạng sống của những con người vô tội không? Và bằng cách nào để họ thoát khỏi tình thế tồi tệ này?

Với đề tài là một bộ phim thảm họa và sinh tồn, những tưởng đạo diễn Pål Øie sẽ xây dựng bộ phim theo chiều hướng theo những bộ phim Hollywood là tập trung vào thảm họa và các anh hùng trong hoàn cảnh khốc liệt đó. Nhưng bộ phim đã tập trung vào một khía cạnh hoàn toàn khác khi tập trung vào tình người, tình cảm gia đình trước tình cảnh sinh mạng bờ vực sinh tử.

Tác phẩm này vì thế đã được nâng tầm hơn rất nhiều với các bộ phim cùng thể loại. Trong những tình cảnh vô cùng khắc nghiệt này, trái tim và sự thương yêu của những con người trong gia đình, bạn bè hay những người xa lạ chưa từng quen biết mới là điều đáng quý. Bộ phim vì thế rất cảm động và khiến khản giá có thể rơi nước mắt trước sự hy sinh cao quý của họ. Suy cho cùng con người ta rất sợ cái chết nhưng đôi khi họ không sợ chết cho bản thân, mà sợ cho những người thân yêu vì họ sợ mất đi cái cảm giác thân thuộc mà người đó mang lại.

Điện ảnh Bắc Âu thời gian gần đây đã được giới thiệu khá nhiều với khán giả Việt Nam và đa phần không khiến họ thất vọng. Những Let The Right One In, Shelly hay Ác Mộng Bên Hồ giúp khán giả đến gần hơn với khung cảnh xinh đẹp của khu vực này và Đường Hầm Sinh Tử cũng không ngoại lệ. Những góc quay từ trên cao cùng tuyết trắng xóa đã khắc họa vẻ đẹp của vùng Bắc Âu vừa hoang vu, lạnh lẽo nhưng vô cùng thu hút và bí ẩn. Khía cạnh diễn xuất của các diễn viên Ylva Fuglerud, Thorbjørn Harr... tuy không quá xuất sắc nhưng vẫn rất tròn vai và khiến khản giả xúc động trước hoàn cảnh của nhân vật mà họ thể hiện.

Tác phẩm đã ra mắt tại các rạp chiếu phim từ ngày 22.05.2020.

Kelvin Tong

 

Bài viết liên quan