Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Dune: “Ông Lớn” Của Oscar 2022?

Dune: “Ông Lớn” Của Oscar 2022?

Là một trong những bom tấn lớn nhất năm nay, Dune (tựa Việt: Dune: Hành Tinh Cát) được đặt rất nhiều kỳ vọng nhờ vào độ hoành tráng của tác phẩm gốc, cũng như quy mô mà đạo diễn Denis Villeneuve sử dụng.

Chuyển thể từ tiểu thuyết của đại văn hào Frank Herbert 

Sau khi ra mắt vào năm 1965, tiểu thuyết Dune của đại văn hào Frank Herbert đã lọt vào “mắt xanh” của nhiều nhà làm phim tiềm năng. Tuy vậy, sự đồ sộ của thế giới mà Frank Herbert tạo ra trong Dune cũng như vị thế quá lớn của tác phẩm này trong lòng các fan trung thành đã trở thành rào cản rất khó để vượt qua với các nhà sản xuất. 

Còn nhớ vào năm 1984, đạo diễn David Lynch đã thành công đưa Dune lên màn ảnh rộng. Nhưng đáng tiếc thay ông đã thất bại trong việc chinh phục cả giới phê bình và khán giả đại chúng. 
32 năm sau (vào năm 2016), quyền chuyển thể tác phẩm thuộc về Legendary Entertainment và không lâu sau đó, đạo diễn Denis Villeneuve - người đã tạo nên tên tuổi với những dự án như Blade Runner 2049, Arrival hay Sicario được thông báo sẽ ngồi vào vị trí đạo diễn của phim. 

Vị đạo diễn tài năng người Canada chia sẻ, ông biết đến cuốn tiểu thuyết Dune của Frank Herbert khi còn đang là một cậu thiếu niên. Vào lúc bấy giờ, Denis Villeneuve đang lựa chọn giữa việc trở thành một nhà làm phim hay một nhà sinh vật học. Ông từng nói, “Dune chính là thế giới của tôi. Ước mơ từ lâu của tôi là có thể đưa Dune lên màn ảnh”. Giờ đây, ước mơ của đạo diễn Villeneuve đã trở thành hiện thực - và làm hài lòng bất cứ ai từng được chiêm ngưỡng ước mơ đó. 

Bộ ba “hoành tráng”: Bối cảnh, diễn viên, đội ngũ sáng tạo

Để hoàn thành giấc mộng đưa một Dune đồ sộ và choáng ngợp như trong tiểu thuyết lên màn ảnh rộng, Warner Bros. và Denis Villeneuve đã mạnh tay chi số vốn khủng 165 triệu đô cho quá trình sản xuất. 

Theo đó, bối cảnh của Dune được thực hiện tại 4 quốc gia, đặc biệt đoàn phim đã dành gần 1 tháng rong ruổi trên các hoang mạc của Jordan để mang đến một “hành tinh cát” Arrakis thật nhất có thể. 

Trong một bài phỏng vấn tại Liên hoan phim Thượng Hải, đạo diễn Denis Villeneuve cho biết: “Chỉ có bối cảnh thật mới mang đến nguồn cảm hứng tuyệt vời nhất.” Trong một số phân đoạn như khi đội quân hàng ngàn người chiến đấu hay sâu cát khổng lồ, CGI vẫn được sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết bối cảnh của Dune đều được dựng lên thật sự thay vì sử dụng phông xanh, qua đó giúp các diễn viên và nhà sáng tạo cảm nhận được tinh thần của phim ở mức tối đa. 

Số vốn 165 triệu đô ngoài việc sử dụng cho bối cảnh hoành tráng còn được dùng để tập hợp một đội ngũ diễn viên và nhà sáng tạo sáng giá hiếm thấy. 

Khán giả có lẽ sẽ có không nhiều cơ hội được chiêm ngưỡng dàn diễn viên bao gồm Timothée Chalamet, Oscar Isaac, Rebecca Ferguson, Josh Brolin, Jason Momoa, Stellan Skarsgard, Javier Bardem, Zendaya, Trương Chấn trong cùng một bộ phim, nhất là khi tên tuổi của họ đều đang ở đỉnh cao như hiện tại. Các diễn viên đã mang đến màn trình diễn tuyệt vời trong Dune, đặc biệt là sự tỏa sáng của bộ ba nhân vật trung tâm Timothée Chalamet, Oscar Isaac và Rebecca Ferguson. Đạo diễn Denis Villeneuve từng khen ngợi, màn thể hiện của Timothée Chalamet trong vai người thừa kế Paul Atreides đã khiến ông rơi nước mắt vì vui mừng. Hóa ra, niềm tin của đạo diễn Villeneuve đã không đặt lầm người. 

Đội ngũ sáng tạo của Dune hầu hết là những cái tên từng làm việc với đạo diễn Denis Villeneuve trong các tác phẩm trước đây của ông, và rất nhiều người trong số họ từng được đề cử - hay thậm chí là giành tượng vàng Oscar danh giá. Đó là Thiết kế sản xuất từng hai lần được đề cử giải Oscar Patrice Vermette (Arrival, Sicario, The Young Victoria), Biên tập cũng từng hai lần được đề cử Oscar Joe Walker (Blade Runner 2049, Arrival), Giám sát hiệu ứng hình ảnh từng hai lần đoạt giải Oscar Paul Lambert (Blade Runner 2049) và Giám sát hiệu ứng đặc biệt từng giành tượng vàng Gerd Nefzer (Blade Runner 2049). Ông cũng lần đầu hợp tác với đạo diễn hình ảnh từng được đề cử giải Oscar Greig Fraser (Lion, Zero Dark Thirty), Nhà thiết kế phục trang từng ba lần được đề cử giải Oscar Jacqueline West (The Revenant, Quills).

Hans Zimmer từ chối bom tấn Tenet của đạo diễn Christopher Nolan để làm việc vì Dune

Cùng với đội ngũ sáng tạo tài năng kể trên, một cái tên đình đám khác cũng góp phần tạo nên thành công của Dune là nhà soạn nhạc tài năng Hans Zimmer. 

Ít ai biết rằng tại thời điểm nhận được lời mời ngồi vào ghế chỉ đạo âm nhạc của Dune, Hans Zimmer cũng có một đề nghị đến từ người bạn thân - đối tác ăn ý Christopher Nolan cho bom tấn Tenet. Tuy nhiên, là một fan cứng của tiểu thuyết gốc Dune, Hans Zimmer đã quyết định lựa chọn đi theo tiếng gọi của con tim.

Được truyền cảm hứng bởi bối cảnh “một hành tinh khác” trong Dune, Hans Zimmer cho rằng thay vì sử dụng các loại nhạc cụ thông thường, ông sẽ sáng tạo các nhạc cụ mới nhằm tạo ra âm thanh độc đáo đúng chất “hành tinh khác”. Để làm được điều này, ông đã dùng khí cụ, sử dụng các bản thu guitar và cello đã được xử lý để tạo ra những âm thanh độc đáo tại Arrakis. Ngoài ra, ông cũng sử dụng rất nhiều giọng nữ trong các bản nhạc nền của Dune, như một sự tôn vinh tới vị thế của những người phụ nữ trong tác phẩm này.

Với sự đầu tư quy mô và đội ngũ sản xuất hùng hậu, liệu Dune sẽ là “ông lớn” của Oscar 2022 chứ?!