Dựa Trên Chuyện Có Thật Nhưng Ai Cũng Nghĩ Những Phim Này Là Tưởng Tượng

Những bộ phim nổi tiếng mà các "mọt phim" chưa từng xem thì cũng từng nghe kể qua. Thế nhưng, ít ai nghĩ rằng loạt tác phẩm dưới đây đều được dựa trên chuyện có thật hoặc lấy cảm hứng từ người thật việt thật!

 

The Notebook

 Được dựng thành phim từ tiểu thuyết của ông hoàng ngôn tình nước Mỹ- Nicholas Sparks, The Notebook dựa trên người thật việc thật là ông bà của vợ nhà văn.  

Thật hơn cả thật: Bộ phim Ấn Độ Zindagi Tere Naam cũng dựa trên tiểu thuyết này.

 

Girl, Interrupted

Câu chuyện về cô gái trải qua 18 tháng ở bệnh viện tâm thần được dựa trên hồi ký cùng tên của Susanna Kaysen.

Thật hơn cả thật: Angelina Joile chứng minh khả năng diễn xuất qua bộ phim này và giành luôn Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

 

Chicago

Chicago (2002) có nguồn gốc vô cùng phức tạp. Phim dựng theo vở nhạc kịch thập niên 70, vở nhạc kịch này lại được dựa theo vở kịch từ năm 1926. Và vở kịch thập kỷ 20 đó lại được lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật về người phụ nữ tên Beulah Annan đã giết chết bạn trai mình. (trên phim Chicago là nữ chính Roxie Hart). Cũng có một bản phim câm dựng từ vở kịch trên, ra mắt vào 1927.

Thật hơn cả thật: 10 đề cử Oscar, thắng 6 giải. Chicago là một trong những phim nhạc kịch thành công nhất.

 

The Sound Of Music

Bộ phim cũng được dựng từ nhạc kịch. Nhạc kịch thì dựa theo hồi ký của Maria Von Trapp- The Story Of The Trap Family Singers. Sự khác biệt lớn nhất của bản phim chính là cha lũ trẻ thật sự tử tế và đáng yêu chứ không độc đoán cuồng quy tắc.

Thật hơn cả thật: Von Trapp thực ra chẳng hề muốn viết hồi ký, chính một người bạn đã thúc ép bà.

 

Almost Famous

Cameron Crowe - đạo diễn kiêm biên kịch phim đã thực hiện câu chuyện về chính bản thân mình. Thời tuổi teen anh từng viết nhạc cho Rolling Stone và đi tour với ban nhạc.

Thật hơn cả thật: Crowe gặp tai nạn máy bay suýt chết khi đi tour. Hóa ra mọi thứ cũng không quá vui vẻ đâu.

 

Black Hawk Down

Black Hawk Down không phải dựa trên tiểu thuyết mà là sách người thật việc thật cùng tên của phóng viên Mỹ- Mark Bowden.

Thật hơn cả thật: Để tăng tính chân thực cho bộ phim, Hình ảnh vệ tinh và cuộc trao đổi qua radio là hàng “chính hãng” từ trận chiến năm 1993.

 

A Beautiful Mind

Bộ phim lấy cảm hứng từ cuộc đời giáo sư người Columbia John Forbes Nash Jr.

Thật hơn cả thật: Gia đình và con trai ngoài luồng của Nash được thêm vào cho phim kịch tính, họ chẳng hề tồn tại.

 

The Terminal

Tuy không phải dựng 100% sự thật nhưng The Terminal cũng được lấy cảm hứng từ người tị nạn Iran- Mehran Karimi Nasseri. Ông đã sống tại sân bay Charles de Gaulle suốt 18 năm. Ông viết cuốn sách về những gì mình đã trải qua mang tên Terminal Man.

Thật hơn cả thật: Hãng DreamWorks trả Nasseri tận 250.000 $ để chuyển thể câu chuyện của ông thành phim.

 

A Few Good Men

A Few Good Man dựng theo vở kịch do Aaron Sorkin chắp bút. Anh cũng là biên kịch phim. Chị gái Sorkin làm luật sư tại căn cứ hải quân vịnh Guatanmamo. Cô kể cho anh nghe về câu chuyện vài lính thủy đánh bộ suýt giết chết một đồng đội trong một sự cố.

Thật hơn cả thật: Chị của Sorkin kể với anh những chi tiết về sự vụ qua điện thoại trong lúc anh đang làm nhân viên pha chế. Thế là anh chàng viết mọi thứ lên khăn ăn trên quầy.

 

GoodFellas

Bộ phim tiểu sử, tâm lý, tội phạm này cũng dựa theo cuốn sách người thật việc thật Wiseguy do Nicholas Pileggi chắp bút. Kể về Henry Hill- một thành viên Mafia đã trở thành kẻ chỉ điểm.

Thật hơn cả thật: Tác giả là đồng sáng tác kịch bản phim cùng Martin Scorsese.

 

Patch Adams

Thật ấm lòng khi biết Patch Adams có thật. Anh là bác sĩ và cũng là nghệ sĩ hài dùng tiếng cười để giúp đỡ các bệnh nhân. Quyển sách anh viết Gesundheit: Good Health Is A Laughing Matter dựng thành bộ phim này.

Thật hơn cả thật: Mỗi năm, Patch Adams ngoài đời đã tổ chức một nhóm tình nguyện viên. Họ mặc quần áo chú hề đi tới nhiều nơi khác nhau để đem lại nụ cười cho trẻ mồ côi và các bệnh nhân.

 

Balto

Balto là chú chó có thật sống ở những năm 1920. Chú đã chuyển huyết thanh khắp Alaska, cứu nhiều trẻ em khỏi dịch bệnh chết người.

Thật hơn cả thật: Trong phim hoạt hình, Balto màu nâu nhưng Balto thật là chú chó Husky Siberian thuần chủng màu trắng đen. 

 

Marley & Me

Bộ phim tuyệt vời và cảm động này dựa theo tự truyện của ký giả John Grogan.

Thật hơn cả thật: Bé chó Marley ngoài đời từng đóng phim The Last Home Run.

 

 

21

Phim dựa trên quyển sách Bringing Down The House, kể câu chuyện có thật về một nhóm sinh viên MIT đã dùng toán học để thắng bạc. Một vài tính tiết được xây dựng kịch tính hơn sự kiện ngoài đời thật.

Thật hơn cả thật: MIT không cho quay phim trong trường nên phim được quay ở đại học Boston.

 

Riding In Cars With Boys

Tác phẩm tâm lý hài do Drew Barrymore đóng chính về bà mẹ đơn thân có con năm 15 tuổi được dựa theo hồi ký của Beverly Donofrio. Cô cũng là đồng sản xuất bộ phim.

Thật hơn cả thật: Barrymore còn nhỏ hơn hai tuổi so với Adam Garcia- người thủ vai con trai cô.

 

Fly Away Home

Bộ phim thiếu nhi kinh điển về câu chuyện cha và con gái cố gắng đưa đàn ngỗng mồ côi di cư  này dựa theo câu chuyện có thật về cuộc đời Bill Lishman- người đã thành công huấn luyện đoàn ngỗng di cư theo máy bay của mình.

Thật hơn cả thật: Trong phim, Jeff Daniels và Anna Paquin vào vai cha con. Chín năm sau, họ có một cảnh sex trong phim The Squid And The Whale.

 

127 Hours

Chẳng mấy ai dám nghĩ đến việc 127 Hours là câu chuyện có thật khi việc kẹt ở hẻm núi rồi phải chặt tay để giữ mạng là ý tưởng quá khủng khiếp. Thực tế, phim dựa trên hồi ký Between A Rock And A Hard Place của Aron Ralston.

Thật hơn cả thật: Máy quay mà James Franco sử dụng trong phim cùng loại mà Ralston đã dùng khi bị mắc kẹt.

 

50/50

Kịch bản 50/50 do Will Reiser viết, dựa trên kinh nghiệm chiến đấu với ung thư của chính bản thân anh.

Thật hơn cả thật: Seth Rogen- đồng sự cùng làm Da Ali G Show với Reiser đã khuyến khích anh làm việc này.

Bài viết liên quan