Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Disney vs Warner Bros. - Kỳ Phùng Địch Thủ

Disney vs Warner Bros. - Kỳ Phùng Địch Thủ

Hai đế chế điện ảnh - một tham vọng thống trị toàn cầu

DisneyWarner Bros đang bị cuốn vào một cuộc đối đầu liên quan đến những bộ phim siêu anh hùng mà họ sản xuất, dựa trên các nhân vật từ hai nhà phát hành truyện tranh đối địch mà họ sở hữu: Marvel và DC. Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa hai studio vốn đã có từ những năm 1930 - một thời gian dài trước khi Warner Bros mua DC và thậm chí trước khi Marvel Comics tồn tại. Chúng ta hãy cùng xem lại sự cạnh tranh đầu tiên giữa hai hãng phim lớn này, trước những ngày tháng có siêu anh hùng. Nó liên quan đến Chuột và Thỏ.

Công ty Walt Disney đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên vào năm 1928 khi giới thiệu nhân vật mang tính biểu tượng và cũng sẽ trở thành linh vật vĩnh cửu của mình - Chuột Mickey ra mắt trong tập phim ngắn Steamboat Willie năm 1928. Trong suốt thập niên 30-40, Disney đã khẳng định mình là bậc thầy về phim hoạt hình điện ảnh. Những Vịt Donald, Chuột Minnie, Goofy và Pluto cùng nhiều nhân vật nổi tiếng khác dường như đã mê hoặc cả trẻ em và người lớn. Những bộ phim hoạt hình đã thành công đến nỗi công ty bắt đầu làm phim dài hơn. Không ai có thể cạnh tranh với Disney trong thể loại phim hoạt hình. Walt Disney đã đạt đến đỉnh cao lúc đó mà không ai có thể cạnh tranh.

Anh em nhà Warner đã thay đổi điều đó! Họ bắt đầu sự nghiệp làm hoạt hình vào năm 1930 để cố gắng lặp lại thành công của Disney. Khởi nghiệp với series phim ngắn Merry Melodies - những bộ phim hoạt hình được thực hiện để quảng bá âm nhạc. (Họ có đến bốn công ty xuất bản âm nhạc). Tuy nhiên, anh em nhà Warner không đạt được bước tiến gì cho đến mãi giữa những năm 1930 khi mà họ bắt đầu thêm phong cách châm biếm, thô bạo và gay cấn vào series Looney Tunes/ Looney Toons. Heo Porky là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của Looney Tunes xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1935. Tiếp theo sau là những nhân vật khác như Vịt Daffy, Elmer Fudd, Sylvester & Tweety, Yosemite Sam và đáng chú ý nhất là Thỏ Bugs ra mắt vào năm 1940.

Trong suốt những năm 1940 - 1950, các nhân vật của Disney đã cạnh tranh với các các nhân vật của Warner Bros trong việc thống lĩnh đế chế phim hoạt hình. Cuộc cạnh tranh ngày đó không khốc liệt như hiện nay. Không giống như tình cảnh hiện tại của các bộ phim siêu anh hùng, ngày đó, Warner Bros đã tìm được cách lấy lòng công chúng và vượt qua Disney, trở nên phổ biến hơn Nhà Chuột. Ngày nay và có lẽ cho tới vài thập kỷ sau, Thỏ Bugs và Looney Toons sẽ giành chiến thắng trong hầu hết các cuộc thăm dò khi đối mặt với Chuột Mickey và công ty của nó.

Các nhân vật hoạt hình Warner Bros đã vượt qua Disney như thế nào? Họ đã sử dụng cùng một phương pháp cho tới tận hôm nay. Nếu bạn xem các bộ phim hoạt hình Looney Tunes cũ, phim quá bạo lực; sử dụng hài hước người lớn không thường xuyên thậm chí châm biếm tinh tế và hoàn toàn vẽ thủ công. Phong cách tự do, không ràng buộc của họ tương phản rõ nét với Disney.

Mặc dù một số phim hoạt hình Chuột Mickey đầu tiên có cùng một loại phong cách mà Looney Tunes đã có nhưng Disney đã sớm hoạch định một phong cách ngây thơ và lành mạnh hơn. Nhân vật của Disney đáng thương hơn và thường là nạn nhân của hoàn cảnh. Những gì mọi người thích về Thỏ Bugs là nó không ngọt ngào và có-tính-người ...một cậu chàng xấu xa! Nó là một kẻ đùa giỡn tinh nghịch thích báo thù gây thương tích cho Elmer Fudd hay Yosemite Sam hoặc bất cứ ai xấu xa khác theo phong cách "Tôi không phải là một kẻ đáng khinh bỉ!"

Các nhân vật mới tiếp tục xuất hiện, như Roadrunner và Coyote hoặc Foghorn Leghorn. Có phim mà nhân vật Coyote bị nghiền nát bởi những tảng đá và rơi xuống vực sâu trong những nỗ lực bất thành của để bắt và ăn thịt Roadrunner. Càng ngày, phim của Warner Bros càng có nhiều bạo lực, thì càng có nhiều fan hâm mộ rời bỏ nó. Những nhân vật như Speedy Gonzales phân biệt chủng tộc một cách công khai, Pepe Le Pew thực tế là một kẻ thích hiếp dâm người khác.

Warner Bros tiếp tục ưa chuộng thể loại phim hoạt hình ngắn cho đến khi thời đại truyền hình kết thúc xu hướng phim hoạt hình ngắn lấn lướt những bộ phim chiếu rạp. Ngay khi TV trình chiếu những bộ phim ngắn, Warner Bros đã kết thúc chuỗi phim hoạt hình Looney Tunes sinh lợi của họ và chỉ phát lại trên TV như chương trình phim hoạt hình hàng tuần vào những năm 1960.

Đối với Disney, họ cũng chấm dứt việc sản xuất những bộ phim hoạt hình ngắn và tập trung vào những bộ phim dài chiếu rạp, phần lớn là phim người đóng vào thời điểm này. (Phim hoạt hình Disney đã trải qua một thời kỳ dài buồn tẻ cho đến năm 1989 khi phim Nàng Tiên Cá bắt đầu một kỷ nguyên mới của Disney - thống trị tại phòng vé). Looney Tunes chinh phục thể loại phim hoạt hình trong những năm 1960 - 1970; Trong khi đó, Mickey, Donald, Goofy và những nhân vật khác lại bị đẩy xuống thành các biểu tượng cũ kỹ của Disney. Vào cuối cùng, Warner BrosLooney Tunes giành phần thắng trong vòng đầu tiên của cuộc đối đầu với Disney.

Bây giờ chúng ta tiếp tục vòng hai và Warner Bros gần như không làm gì trong thời điểm này. Warner Bros chỉ thực sự đã bắt đầu trong thể loại phim siêu anh hùng khi bắt đầu thực hiện bộ phim Superman với Christopher Reeve trong những năm cuối thập niên 1970 đầu những năm 1980 và phim Batman vào những năm 1980 - 1990. Tuy nhiên, Warner Bros đã gặp phải một số khó khăn khi cả hai thương hiệu này đều thất bại vì những bộ phim dở (Superman 4: Quest for PeaceBatman & Robin). Họ đã tạm dừng để dần thích nghi mảng truyện tranh.

Điều này đã để hé mở cánh cửa cho các studio khác như Fox và Sony đã cố gắng lấp đầy chỗ trống. Disney cũng bắt kịp xu hướng, mua Marvel và bắt đầu thương hiệu Marvel Cinematic Universe với tham vọng rằng họ sẽ trở thành lãnh chúa trị vì của điện ảnh siêu anh hùng. Warner Bros tiếp tục theo đuổi thể loại phim anh hùng, nhưng những nỗ lực của họ để bắt kịp Disney không quá thành công.

Tại sao công thức giúp Warner Bros đánh bại Disney trong nhiều năm qua đã làm họ thất bại? Tại sao họ nhận được đánh giá xấu? Tại sao Man of SteelDawn of Justice lại tệ hơn? Tại sao chiến lược "thô bạo và gây cấn" của Warner Bros lại gậy ông đập lưng ông? Tại sao Superman và Batman lại không thể làm những gì mà Thỏ Bugs và Vịt Daffy đã làm?

Có thể là bởi vì Thỏ Bugs, Tasmania Devil và phần còn lại của Looney Tunes đã không được tạo ra để làm người tử tế. Chúng được tạo ra để trở thành những kẻ vô chính phủ, những kẻ gây ra tình huống nguy hiểm cho bất cứ nơi nào chúng đi qua. Cũng không thể đổ lỗi cho Superman. Phong cách “thô bạo và gây cấn” trong bộ phim Batman của Christopher Nolan nặng nề quá đỗi. Superman không nên quá thô bạo! Thỏ Bugs có thể cho nổ tung Elmer Fudd bằng thuốc nổ và người ta yêu nó vì vậy. Nhưng khi Superman bẻ gãy cổ của Zod, các fan chỉ la lên phản đối.

Có một vấn đề khác của Warner Bros cần được giải quyết. Một số người cho rằng Warner Bros đã quá vội vã để bắt kịp mười năm thành công của Marvel/Disney, đó là lý do tại sao Batman vs Superman: Dawn of Justice quá lộn xộn và không tập trung - họ cố gắng nhồi nhét cả chục năm vào một bộ phim. Thay vì xây dựng bền vững, họ muốn chiến thắng vượt mặt ngay nhưng họ đã quá tham vọng và thế là thất bại. Trở lại thời kỳ làm phim hoạt hình của họ, họ mất mười năm kể từ khi họ bắt đầu Merry Melodies cho đến khi lên đến đỉnh cao trong việc tạo ra Thỏ Bugs, vũ khí chính của họ trong việc đánh bại Disney. Warner Bros hôm nay nên học thuộc lòng bài học này và chấp nhận kiên nhẫn. Hy vọng rằng, họ đã học được bài học của mình.

Vì vậy, Warner Bros đã thắng Vòng 1 trong khi Disney đi xa hơn trong Vòng 2, nhưng mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. Suicide Squad đang làm tốt về tài chính và Wonder Woman mang lại kỳ vọng rất nhiều. Liệu Warner Bros có thể làm lại những gì họ đã làm trong thế kỷ trước và lật đổ Disney để trở thành vua của thể loại phim siêu anh hùng này?