Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Disney Làm Phim Remake Không Tốt Nhưng Chắc Họ Cũng… Không Quan Tâm

Disney Làm Phim Remake Không Tốt Nhưng Chắc Họ Cũng… Không Quan Tâm

Có thể nói một trong những yếu tố tạo nên thương hiệu, nét đặc trưng và đồng thời chiếm được sự yêu mến từ khán giả của những bộ phim hoạt hình do Disney tạo nên chính là âm nhạc, nhất là các bài hát do nhân vật chính trong phim thể hiện. Còn nhớ vào những năm 80 và 90, một số hang phim đã cố gắng theo đuổi phong cách của Disney nhưng đáng tiếc là họ không thể vượt được qua cái bóng quá lớn này. Nhiều tác phẩm hoạt hình đi kèm các ca khúc nhạc phim tuyệt vời đã thất bại trong cuộc cạnh tranh với Disney: The Prince of Egypt, Anastasia, An American Tail.

Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, các bộ phim làm lại của nhà Chuột ngày nay dường như chỉ đang cố gắng tái hiện lại những phép màu của phim hoạt hình chứ không phải là sự kỳ diệu của âm nhạc.   

Như chúng ta đã biết, từ năm 2015, nhà Chuột bắt đầu thực hiện các dự án live-action (phim có người đóng) được chuyển thể từ những bộ phim hoạt hình kinh điển – những tác phẩm làm nên tên tuổi của chính họ. Mở đầu với Cinderella, tính đến nay, mỗi năm Disney đều có ít nhất một dự án remake như vậy. Đỉnh điểm là vào năm 2019, họ cho ra mắt đến ba bộ phim live-action: Dumbo, Lion King, Aladdin.

Thường thì các dự án làm lại này đều khá trung thành với phiên bản gốc. Tuy nhiên đôi khi họ vẫn chủ động tạo ra một số bài hát mới, một số tình tiết hoặc phần mở đầu/ phần cao trào hoàn toàn khác để phản ánh những thay đổi của xã hội đương đại… Tuy nhiên điều đó cũng không quan trọng lắm bởi vì cuối cùng, phần đông khán giả vẫn cứ thì thầm hát theo một ca khúc hoặc lẩm nhẩm theo một lời thoại kinh điển nào đó trong phim.

Cinderella năm 2015 của đạo diễn Kenneth Branagh đã loại bỏ yếu tố âm nhạc nhưng cốt truyện vẫn hoàn toàn giống phiên bản cũ. Thay vào đó, đặc điểm tạo nên sự thu hút của phim với khán giả lại chính là những bộ trang phục được tạo nên vô cùng công phu, tỉ mỉ (nhất là chiếc váy xanh của Cinderella) và diễn xuất đỉnh cao của Cate Blanchett. Đến thời điểm này, Cinderella vẫn là phim remake hay nhất của Disney.

Thế nhưng đến Mulan, dường như thần may mắn đã không còn đứng về phía nhà Chuột nữa.

Phim cũng đề cao nữ quyền nhưng với tâm lý, cuộc sống của con người hiện đại, như vậy vẫn chưa đủ, họ muốn Mulan 2020 phải vượt hơn chứ không đơn giản chỉ là một bản sao chép trên mức trung bình. Mulan cũng loại bỏ yếu tố âm nhạc cũ như Cinderella nhưng bản thân bộ phim lại không thể lấp đầy một số khoảng trống, hạn chế vốn tồn tại từ lâu.

Sự thực là nhìn lại những bộ phim được chuyển thể này, có thể thấy chúng có một đặc điểm chung đó là: đạt doanh thu cao nhưng vẫn không được thực sự yêu thích (đặc biệt là với những người hâm mộ của phim hoạt hình gốc). Sự thực là chúng được bàn tán xôn xao theo nhiều khía cạnh không mấy tích cực hơn là thành tích phòng vé.

Có lẽ Disney là nạn nhân của chính thành công của mình. Thật khó để tạo ra hàng triệu bộ phim yêu thích của trẻ em và sau đó nói: “Đây, chúng ta lại có nó” với chính những “đứa trẻ” giờ đây đã lớn. Cũng có thể sẽ mất nhiều năm nữa chúng ta mới biết được liệu những bản làm lại này có ý nghĩa nhiều với thế hệ trẻ - như các bản gốc đã làm với thế hệ trước hay không.

Còn vào lúc này, khán giả có phàn nàn, có ca thán như thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn cứ đến rạp để xem phim của Disney đấy thôi. Mặt khác, như chúng ta đã biết, Lion King, Beauty and the Beast và Aladdin đều giúp nhà Chuột “bỏ túi” hơn 1 tỷ USD, chỉ riêng điều này cũng đủ minh chứng rằng Disney vẫn rất ổn. Vì vậy dù Mulan hay một số dự án sau này có thất bại đi chăng nữa thì cũng không phải là vấn đề quá lớn với Disney.

Ở Hollywood, họ vẫn đang tiếp tục thống trị và ngày càng mạnh mẽ hơn.

The Verge