Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Điện Ảnh Việt Mùa Covid: Sau Cơn Mưa Trời Có Sáng?

Điện Ảnh Việt Mùa Covid: Sau Cơn Mưa Trời Có Sáng?

Ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Corona đã khiến cho nhiều dự án phim Việt phải liên tục dời lịch chiếu. Trong khi đó có một số phim tranh thủ ra rạp nhưng đáng tiếc vẫn không thể tạo nên được kỳ tích…

Cùng chung hiện trạng với nền điện ảnh thế giới, thị trường phim chiếu rạp Việt Nam cũng phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề.

Việc phải liên tục đóng cửa rạp nhằm thực hiện quy định cách ly xã hội theo chỉ thị của Chính phủ đã buộc các nhà sản xuất phim Việt phải dời lịch ra mắt phim liên tục, thậm chí để chắc ăn hơn, nhiều phim còn lùi lại ngày công chiếu đến sang tận năm sau.

Trong khi đó, cũng có không ít dự án vẫn tranh thủ khoảng thời gian trước và sau khi đóng cửa để ra rạp. Vì nhìn từ một góc độ khác, vào thời điểm này – khi mà hàng loạt bom tấn nước ngoài đang tạm “cất tủ”, thì đây cũng chính là cơ hội để phim Việt có thể vươn lên làm chủ thị trường. Tất nhiên, điều kiện tiên quyết là bộ phim đó phải đảm bảo được yêu cầu về chất lượng cũng như phù hợp với nhu cầu của phần đông khán giả.

Vậy thực trạng phim Việt trong mùa dịch Covid như thế nào?

Một sự thật đáng tiếc là nếu tính từ tháng 3.2020 cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta không có một bộ phim nội nào có thể làm được kỳ tích như mong đợi.

Về tình hình phòng vé, ngoài Nắng 3 có thời gian công chiếu kéo dài nhất cũng như đạt doanh thu khả quan hơn cả thì các tác phẩm còn lại đều khá lẹt đẹt. Ví dụ như với trường hợp của Bằng Chứng Vô Hình, đây là dự án được đánh giá khá cao và nhận được nhiều gửi gắm, hy vọng của các ông chủ phòng vé. Thế nhưng đáng tiếc theo số liệu thống kê, doanh thu mở màn trong tuần đầu tiên công chiếu của phim chỉ đạt hơn 5 tỷ đồng – thua cả Pee Nak 2, một bộ phim hài nhưng rất chán, kinh dị nhưng rất buồn ngủ.

Ở một số trường hợp khác, "tuổi thọ" của các bộ phim diễn ra vô cùng ngắn ngủi hoặc đáng tiếc hơn không ai biết phim ra rạp/ kết thúc thời gian công chiếu khi nào.

Sự ảm đạm của phim Việt trong mùa dịch Covid là do phim không đạt chất lượng hay còn nguyên nhân gì khác?

Công bằng mà nói, mặt bằng chung của các phim ra mắt trong thời gian vừa qua thực sự rất khó để mà đánh giá bằng điểm tốt: Nắng 3 hài hước và cảm động nhưng vẫn còn lê thê, chưa có nhiều sáng tạo; Truyền Thuyết Quán Tiên có bối cảnh đẹp, âm nhạc hay nhưng kịch bản còn lỏng lẻo, chưa giải quyết được triệt để các vấn đề chính trong phim; Bằng Chứng Vô Hình sở hữu dàn diễn viên triển vọng, có nhiều thay đổi phù hợp với bối cảnh Việt nhưng vẫn còn nhiều hạt sạn về kịch bản, kỹ thuật, bối cảnh…

Một nguyên nhân nữa khiến cho phim Việt mùa dịch bị ế ẩm đó chính là những hệ quả từ sự tàn phá của Covid. Bệnh dịnh khiến cho tình trạng kinh tế trở nên khó khăn, người dân buộc phải thắt chặt chi tiêu hơn bao giờ hết. Giờ đây, khán giả ra rạp không phải có phim nào xem phim đó mà họ trở nên cân nhắc, lựa chọn kỹ càng. Mặt khác, khi không thể ra ngoài rạp thì mọi người bắt đầu xem phim trên ti vi nhiều hơn. Và đây là cơ hội mà những “ông lớn” như Netflix, Amazon hay Apple với đội ngũ sản xuất hùng hậu cũng như nguồn tài chính khổng lồ đã và đang nắm bắt rất tốt. Đó là chưa kể hiện nay, nhiều studio danh tiếng đã chủ động rút ngắn thời gian công chiếu độc quyền ngoài rạp hoặc thậm chí là hủy luôn việc công chiếu “đứa con” của mình tại rạp để đưa phim lên phát hành trực tuyến có thu phí.

Chính việc làm này đã khiến cho mọi người hình thành nên suy nghĩ và thói quen: Ở nhà vẫn xem được nhiều tác phẩm điện ảnh hay, vậy thì việc gì phải ra rạp?!

Quay trở lại với tình trạng của phim Việt, phải chờ thêm một thời gian nữa, có thể gần nhất là sang năm 2021, chúng ta mới được thưởng thức một sự dự án có quy mô, đầu tư hơn như Lật Mặt 5, Trạng Tí, Tiệc Trăng Máu, Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử, Bố Già,… Tuy nhiên, đây là thời điểm mà loạt bom tấn trên thế giới cũng sẽ trở lại sau một thời gian dài "ngủ đông". Dễ thấy lúc này, thị trường phim ảnh sẽ trở nên sôi động hơn bao giờ hết.  

Cùng chờ xem liệu đến lúc đó, phim Việt có lấy lại được tình yêu, niềm tin của khán giả không nhé!