Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Điện ảnh Hàn giữa mùa Covid: Có bom tấn nhưng vẫn chưa thể “phá đảo”

Điện ảnh Hàn giữa mùa Covid: Có bom tấn nhưng vẫn chưa thể “phá đảo”

Alive, Peninsula, Steel Rain 2: Summit – đây đều là những dự án được coi là bom tấn của điện Hàn Quốc giữa một mùa Covid đen tối, ảm đạm. Thế nhưng đáng tiếc, dù được đánh giá tốt nhưng các bộ phim này vẫn chưa thể đột phá hoàn toàn…

Điểm sáng hiếm hoi sau chuỗi ngày ngày đen tối

Ngày 24.6.2020, phim kinh dị có đề tài zombies - Alive với sự tham gia của hai diễn viên trẻ tài năng Yoo Ah In và Park Shin Hye đã có màn khởi đầu vô cùng ấn tượng khi bán được 204.073 vé.

Con số này đã chính thức chấm dứt 155 ngày đen tối của phòng vé Hàn kể từ khi quốc gia này lâm vào cuộc khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Trước đấy, bộ phim nội địa cuối cùng đạt con số này là The Man Standing Next với 252.028 vé bán được trong ngày ra mắt đầu tiên (22.1.2020).

Sau Alive, một bom tấn khác cũng được ra mắt: Peninsula. Cùng làm về đề tài zombies, tác phẩm của đạo diễn Yeon Sang Ho có phần nhỉn hơn về mặt truyền thông, sự chú ý của dư luận,… vì đây được coi là phần tiếp theo của bộ phim đã từng oanh tạc tại các phòng vé trên toàn cầu vào năm 2016 – Train to Busan. Sẽ không sai khi nói rằng nếu Hollywood có Tenet thì châu Á có Peninsula – chúng đều là những cái tên được các ông chủ phòng vé gửi gắm hy vọng sẽ giúp họ có thể vực dậy sau cơn bĩ cực. Quả thật vậy, sau 2 tuần công chiếu, Peninsula vẫn duy trì được sức hút của mình ở thị trường châu Á.

Peninsula được coi là "phao cứu sinh" của cả thị trường châu Á trong tháng 7

Cụ thể tại Việt Nam, phim đã thu về được 83 tỷ VNĐ – chính thức soán ngôi vương của Parasite để trở thành phim Hàn có doanh thu cao nhất ở nước ta dù vẫn đang công chiếu. Ở Singapore – nơi các rạp chiếu phim đang hạn chế chỉ có 50 khách/ phòng chiếu nhằm giãn cách xã hội – Peninsula đã trở thành phim có doanh thu cao nhất năm 2020.

Kế tiếp Peninsula, phòng vé Hàn ngày 29.7.2020 chứng kiến cuộc đổ bộ của một bom tấn hành động mới mang tên – Steel Rain 2: Summit. Sau 5 ngày ra mắt, phim đã cán được mốc 1 triệu vé (tương tự Alive và thua Peninsula 1 ngày), đồng thời đoạt lấy ngôi vị đầu bảng doanh thu mà Peninsula đã nắm giữ suốt 2 tuần.

Vẫn chưa thể “phá đảo”

 Có thể nói, tại thời điểm mà các phòng vé đang phải vật lộn, gồng mình cầm cự qua mùa dịch bệnh thì sự xuất hiện của các bộ phim nói trên được ví như những chiếc phao cứu sinh.

Thế nhưng một lần nữa nhìn vào thực tế, những con số đó vẫn còn rất “khiêm tốn” so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái hay là những kỷ lục mà các bom tấn trước của điện ảnh Hàn đã làm được. Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu phòng vé tại khu vực châu Á chỉ đạt khoảng 603 triệu USD – giảm 92% so với năm ngoái. Trong đó ở Hàn Quốc, các ông chủ phòng vé chỉ kiếm được 181 triệu USD, giảm 79% (Doanh thu phòng vé Trung Quốc giảm 98%, Nhật Bản giảm 75%... – Theo Variety).

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Do phim chưa thực sự tốt hay sức ảnh hưởng của Covid quá nặng nề mà những bộ phim như Alive, Peninsula, Steel Rain 2: Summit vẫn chưa thể cứu sống các phòng vé?

Câu trả lời chính là vì cả 2 yếu tố.

Chúng ta đều biết rằng đến tận thời điểm này sự bùng phát, lây lan của Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Việc mở cửa trở lại rạp chiếu phim ở các quốc gia cũng hết sức rụt rè và cầm chừng với nhiều quy định nghiêm ngặt về chất lượng vệ sinh, số lượng khách,... Mặt khác, tình trạng giãn cách xã hội làm cho mọi người quá lâu không được ra rạp xem phim vô hình trung đã đẩy “cơn khát” những bom tấn, những bộ phim hay ngày một cao hơn. Trong khi thực tế, nếu đặt lên bàn cân so sánh, Peninsula hay Steel Rain 2: Summit được đánh giá là chưa thực sự đã, thỏa mãn người xem như các phần phim trước đã làm được. Chính vì thế mà không lâu sau khoảng 1 tuần đầu công chiếu, lượng vé bán ra của các bộ phim này lại sụt giảm nhanh chóng. Ví dụ như với Peninsula, trong 3 ngày cuối tuần đầu tiên ra rạp, phim thu về 9.92 triệu USD nhưng vào cuối tuần kế tiếp, con số này đã giảm 52%, chỉ còn 4.49 triệu USD (Theo Variety).

Vua phòng vé Hwang Jung Min trở lại màn ảnh rộng với Deliver Us From Evil

Vào ngày 5.8.2020, một bom tấn mới của điện ảnh Hàn Quốc tiếp tục đổ bộ phòng vé – Deliver Us From Evil. Phim đánh dấu sự trở lại của “ông hoàng phòng vé” Hwang Jung Min kể từ The Spy Gone Noth (2018). Theo số liệu thống kê, đến 18h ngày 5.8, bộ phim hay này đã hiên ngang vượt qua cả Steel Rain 2: Summit lẫn Peninsula để trở thành phim có doanh thu cao nhất trong ngày với 350.054 lượng đặt vé, chiếm 77.2% lợi nhuận toàn thị trường.

Liệu phim sẽ duy trì được sức nóng cũng như tạo được độ hot tại các nước khác trong cùng khu vực chứ?

Hy vọng là vậy.

Deliver Us From Evil dự kiến sẽ công chiếu ở Việt Nam từ 4.9.2020.