Để Hiểu Được Ma Trận, Nhớ Ngay 10 Thuật Ngữ Quan Trọng

Là thương hiệu phim ăn khách hàng đầu, The Matrix (tựa Việt: Ma Trận) mở ra một thế giới mãn nhãn với các cuộc giao tranh giữa “thực” và ảo”, khiến người xem phải xem nhiều lần mới thấu hiểu và nắm bắt tường tận. Sắp tới phần 4 - The Matrix Resurrections (tựa Việt: Ma Trận: Hồi Sinh) sẽ chính thức “trình làng” khán giả toàn cầu nhưng không phải ai cũng sẵn sàng để bước vào Ma trận phức tạp nhất màn ảnh rộng. Hãy nghía qua những thuật ngữ quen thuộc nhưng ẩn chứa nhiều tầng lớp ý nghĩa trong thế giới The Matrix ngay dưới đây!

 1. THE MATRIX

The Matrix, hay Ma trận, chính là thế giới chính toàn bộ chuỗi phim. Vào năm 1999, bọn người máy đã tạo ra một thế giới “thực tế ảo” mang tên Ma trận tồn tại dưới dạng chương trình điện não. Chương trình này đcấy vào trẻ sơ sinh ở phòng thí nghiệm, sau đó khi lớn lên những người “bị cấy” sẽ nghĩ rằng bản thân đang sống cuộc sống thật.

Người máy nổi loạn xuất xưởng vào đầu thế kỷ 21 đã thu thập con người để sản xuất nguồn cấp năng lượng mới cho thế giới. Neo là người như vậy cho đến khi nhóm Morpheus giải cứu rồi tuyển anh vào nhóm “nổi loạn” với hi vọng lật đổ kẻ xấu. Việc Neo phát hiện ra mình sống trong thế giới Ma trận bấy lâu nay được xem là cú twist điển hình trên phim Hollywood.

2. SOCKET

Ở đây chúng ta làm quen một thuật ngữ nữa là “socket” - thiết bị cấy vào cổ nam chính Neo và những người khác nhằm đưa họ bước vào The Matrix nhưng không bị kiểm soát bởi bọn người máy. Ngoài ra, socket còn tải vào não người dùng nhiều kiến thức cần thiết, như võ thuật hay cách chiến đấu. Thế nhưng nếu chẳng may một người cấy socket chết trong Ma trận, người đó ngoài đời cũng sẽ bỏ mạng.

3. METACORTEX

Đầu tiên, Metacortex là tập đoàn công nghệ mà nam chính Neo công tác. Ngoài ra, cụm từ này còn có ý nghĩa nôm na là “siêu não bộ”, dùng để chỉ siêu trí tuệ hoặc siêu tiềm thức mà một cá nhân hay vật thể nào đó sở hữu. Có thể nói, nhờ có “metacortex” mà Neo có thể bước vào và thấu hiểu tường tận thế giới quan The Matrix.

4. BLUE PILL & RED PILL

Viên thuốc xanh và viên thuốc đỏ là hai khái niệm nổi tiếng, mang tính biểu tượng cả loạt phim The Matrix. Cặp vật thể lấy cảm hứng từ truyện Gödel, Escher, Bach: An Eternal Golden Braid, trong đó triết gia Aristotle và chú rùa liên tục uống các lọ nước xanh và đỏ để đi ra - đi vào mê cung. Ngoài ra, chi tiết này cũng gợi nhớ đến miếng bánh “Eat me” và chai nước “Drink me” mà Alice từng dùng khi đến Wonderland. “Uống viên thuốc xanh, câu chuyện kết thúc”, người uống nó sẽ không ý thức sự tồn tại The Matrix nữa, còn ngược lại người uống viên thuốc đỏ sẽ “ở lại Wonderland và được cho thấy cái hố thỏ sâu như thế nào”.

 5. AGENT

Agent là nhóm mật thám bảo vệ toàn bộ vũ trụ The Matrix, giữ The Matrix khỏi bất kì ai hay bất kì thứ gì có thể để lộ yếu tố “thực tế ảo”. Các “agent” thật ra là chương trình máy tính vô cùng tinh vi cải trang thành đặc vụ chính phủ. Thế nhưng, cử chỉ và lời nói không thể tự nhiên như người thật. Đây cũng là kẻ thù chính của nhóm Neo. “Agent” nổi tiếng nhất phải kể đến Agent Smith – phản diện có tầm ảnh hưởng xuyên suốt bộ phim.

6. MAGICAL DIGITAL RAIN

Gắn liền mật thiết với The Matrix chính là hình ảnh “cơn mưa số hóa”. Đây là hiện tượng những dòng kí tự màu xanh lá chảy dài trên màn hình máy tính trong như nước mưa. Các kí tự ấy có thể là số, kí tự Latin hay chữ Katakana tiếng Nhật. Hình ảnh “cơn mưa số hóa” đó từng khiến cả thế giới điên đảo, trở thành hình đại diện máy tính được yêu thích nhất bấy giờ. Ngoài ra, hình ảnh này cũng truyền cảm hứng cho nhiều bom tấn Hollywood khác, đơn cử như Ghost In A Shell.

7. WHITE RABBIT

Trong The Matrix, máy tính thông minh của Neo khuyên anh hãy “theo chân thỏ trắng”. Đây là chi tiết nổi tiếng từ Alice In Wonderland. Alice đến Wonderland nhờ bám theo con thỏ trắng rồi lọt hố. Trở lại với Neo, nhờ đi theo người phụ nữ lạ mặt có hình xăm thỏ trắng trên vai, anh gặp Trinity và chính thức bước vào hành trình chinh phục Ma trận.

8. ZION

Zion được xem là thành phố cuối cùng có sự tồn tại của cư dân con người. Theo lời nhân vật Tank, Zion nằm ẩn sâu nơi lòng đất, vô cùng gần lõi Trái đất. Ngoài đời, thuật ngữ Zion còn là tên thành phố cổ đại trong văn hóa người Hebrew, có ý nghĩa tương đương vùng đất thiêng nổi tiếng Jerusalem.

9. THE ORACLE

Thuật ngữ Oracle thường xuyên gắn liền với trí tuệ máy tính hoặc nhân vật có tri thức cao đóng vai trò như “quân sư” (giống nhân vật Oracle - truyện tranh DC). Oracle ở The Matrix là chương trình giả lập có tri giác luôn đứng về phe con người. Oracle sở hữu ngoại hình và giọng nữ, song không ai rõ liệu những lời “cô ấy” nói ra lại là điều mà con người cần.

10. NEO

Ngay cả tên nam chính The Matrix cũng có ý nghĩa riêng. Neo là đảo lại “One”, có nghĩa là “một, duy nhất”, khẳng định Neo chính là người duy nhất có thể giải cứu nhân loại. Ngoài ra, Neo còn có nghĩa là “tân”, ở đây chỉ những người đã được khai sáng, tái sinh và giờ đây nhận thức đúng và đủ về The Matrix.

Với sự trở lại sau 18 năm vắng bóng màn ảnh, thương hiệu The Matrix vẫn nhận nhiều ủng hộ nồng nhiệt từ khán giả yêu phim trên khắp thế giới. Hiện tại sau 2 tháng ra mắt, trailer đầu tiên The Matrix: Resurrections mang về gần 40 triệu lượt xem, chứng tỏ fan luôn yêu thương và mong chờ Neo cùng  đồng đội trở lại.

Phim mới The Matrix: Resurrections do Keanu Reeves đóng chính dự kiến ra mắt tại các rạp chiếu phim vào 24.12.2021.

 

Bài viết liên quan