Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Đạo Diễn Phim The Shape Of Water Chia Sẻ Về Dự Án Phim Hoạt Hình Do Netflix Sản Xuất

Đạo Diễn Phim The Shape Of Water Chia Sẻ Về Dự Án Phim Hoạt Hình Do Netflix Sản Xuất

Guillermo Del Toro thuộc tuýp đạo diễn cẩn trọng và tỉ mỉ trong từng chi tiết, ông thậm chí đã lên kế hoạch hoàn chỉnh cho những góc máy, bối cảnh, tạo hình nhân vật trong suốt 10 năm nhưng các dự án đó vẫn chưa thể thực hiện. Sự thích thú đắm chìm trong từng cảnh quay hoặc hình ảnh sẽ là những điều mọi người thường hình dung về vị đạo diễn tài ba này. Nhưng ông vẫn có sự tiết chế để sàng lọc lại mọi thứ vì đấy là điều cần thiết để cân bằng khả năng sát tạo cho công việc.

“Tôi vẫn nhớ về quá trình quay Cronos, Del Toro nói. “Vào thời điểm đấy, việc thuê một hệ thống khung quay hoặc trục cần cẩu để quay phim sẽ tốn một khoản chi phí khổng lồ và tôi là nhà làm phim đầu tiên làm điều ấy. Chính vì vậy, tôi và người quay phim đã lên kế hoạch để sử dụng hệ thống trục cần cẩu để quay một cảnh thật đẹp trong những phân đoạn chính. Chúng tôi đã bố trí mọi thứ thật hoàn hảo và đấy là cảnh quay vào ngày đầu tiên. Khi ấy nhà quay phim đã bảo “Đây sẽ là cảnh đẹp nhất của phim” và tôi trả lời “Không, cảnh này sẽ làm ảnh hưởng tiết tấu và mạch phim.”

“Mỗi khi tôi cùng Alejandro [Iñárritu]Alfonso [Cuarón] đến phòng biên tập để trao đổi thì chủ đề thường là về những cảnh quay đã được thực hiện. Chẳng hạn như “cảnh này, cảnh này và cả cảnh này nữa, phải cắt bỏ hết”. Và thường sẽ có người lên tiếng “Nhưng để thực hiện cảnh quay đó đã tiêu tốn rất nhiều chi phí từ việc bố trí phim trường, thêm vào các hiệu ứng kỹ thuật và…”. Đấy không phải vấn đề lớn, khán giả không quan tâm những gì diễn ra phía sau hậu trường.”

Tuy nhiên, kể cả khi đạt được thành tựu ở vị trí sản xuất thì người hâm mộ vẫn luôn mong Guillermo Del Toro quay trở lại với vai trò đạo diễn. Sau khi giành được giải Oscar với The Shape Of Water thì Del Toro đang rục rịch chuẩn bị cho dự án chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết Nightmare Alley, tội lỗi, phóng túng, nham hiểm, sự toan tính của một gã lừa đảo và một bác sĩ tâm thần sẽ là chủ đề chính của phim. Nightmare Alley từng được dành thành phim năm 1947 với sự tham gia của Tyrone Power, tuy nhiên với bản phim mới do Del Toro làm đạo diễn thì nội dung phim sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp hơn với bối cảnh hiện đại.

Giống như hầu hết các tác phẩm văn học mang phong cách Noir ở vào thời điểm đó, cuốn sách có nội dung biểu hiện sự nhận thức về bản chất của xã hội tư bản, nhận thức kèm dẫn chứng về vấn đề môi trường văn minh xã hội”, Del Toro nói. “Ngoài ra tôi nghĩ rằng nội dung của cuốn tiểu thuyết còn chứa đựng yếu tố về tình dục và những vấn đề mà nước Mỹ đang gặp phải, một sự liên kết giữa cuộc vui hoan lạc đồng thời với sự đời của ngành tâm lý học.”

Đối với dự án Pinocchio, Del Toro sẽ triển khai ở một hướng mới, khác biệt hoàn toàn so với nguyên bản truyện do Carlo Collodi sáng tác vào thế kỷ 19 và bản phim hoạt hình nổi tiếng của Disney, bối cảnh phim sẽ được đặt ở Ý trong giai đoạn chủ nghĩa phát xít. Hai dự án FrankensteinPinocchio từ lâu đã nằm trong kế hoạch phát triển của Guillermo Del Toro bởi qua đó ông muốn thể hiện tinh thần và quan điểm cá nhân về chủ nghĩa chính trị. Ông dùng điện ảnh để tiếp cận và lên tiếng cho việc ủng hộ một chế độ không chính phủ thông qua một câu chuyện cổ tích, vì vậy cốt truyện của Pinocchio phải mang hướng tiêu cực nhuộm màu sắc của chế độ độc tài.

Del Toro có một cách diễn giải khác với thông thường. “Đối với tôi, PinocchioFrankenstein rất giống nhau, đây sẽ là một chủ đề hấp dẫn người xem về việc khắc họa những mặt tối của thế giới bằng góc nhìn đa dạng từ nhiều phía. Tôi thực sự rất thích chủ đề của phim và sẽ không tiết lộ nhiều về mặt nội dung, hãy dành phần còn lại cho khán giả tự cảm nhận tại rạp chiếu phim. Tôi nghĩ rằng phiên bản truyện của Collodi vẫn bị hạn chế, chưa thể hiện hết ẩn ý đằng sau. Về cơ bản, đây còn là một câu chuyện ngụ ngôn về những tội ác tàn bạo. Tôi nghĩ rằng mọi tội ác đều khởi nguồn từ sự tham vọng và từ những sai trái của mỗi con người. Sẽ là một điều hấp dẫn nếu chúng ta nhìn nhận những sai trái đó như một đức tính hiển nhiên.”

Tuy đã từng đảm nhận vị trí giám đốc sản xuất cho Kungfu Panda 2 và The Book Of Life nhưng phải mất một thời gian dài thì Del Toro mới chính thức ngồi vào ghế đạo diễn một dự án phim hoạt hình. Del Toro chia sẻ rằng ông đã say mê theo phong cách hoạt hình stop-motion từ lúc còn là cậu nhóc 8 tuổi với chiếc máy ảnh Super 8, và ông cố gắng giành được học bổng làm phim hoạt hình để được vào trung tâm nghiên cứu công nghệ stop-motion ở quê nhà của mình. Del Toro giải thích: “Tôi tin rằng làm phim theo công nghệ stop-motion là điều mà một người cùng với một hoặc hai người bạn của mình có thể thực sự tận dụng những gì có sẵn để làm được một phim hoàn chỉnh. Bạn có thể thoải mái sáng tạo với công nghệ stop-motion.”

Hiện tại vị đạo diễn đã và đang hăng say làm việc không ngừng nghỉ với hy vọng có thể tạo ra một phong cách hoạt hình mới để thu hút mọi lứa tuổi đồng thời trở thành một phần tuổi thơ của tất cả mọi người. Series Trollhunters đã có sự tương tác tốt và tạo được sự thu hút đối với những khán giả trẻ, Del Toro kể lại quá trình đàm phán với Netflix: “Tôi nói với họ rằng tôi muốn mang đến những cảm xúc tốt đẹp cho người xem - sự cao quý, tình bạn, tình yêu là những chủ đề thu hút người xem, nhưng tôi nghĩ rằng tình bạn trên phim mới là một điều tuyệt vời. Giống như các nhân vật của phim Leave It To Beaver hoặc Bonanza, lúc còn bé tôi rất mong hàng tuần được dạo chơi cùng họ như những người bạn thực sự. Cũng giống như những bộ phim Marvel có thể xem là kỷ nguyên truyện tranh trong thời đại hiện na, với Trollhunters tôi muốn tạo ra những nhân vật mà bất cứ ai cũng muốn kết bạn để cùng chơi đùa với nhau.”

Guillermo Del Toro là một trong những người đầu tiên chuyển thể tác phẩm truyện tranh thành phim như Blade II và Hellboy, khi được hỏi về khả năng ông quay lại đạo diễn thể loại thì Del Toro đã cho hay:

“Trong mỗi giai đoạn của cuộc đời, bạn sẽ làm những thứ thu hút bạn. Trở lại thời điểm khi tôi thực hiện phim Hellboy Blade, đã có một chút gì đó không như ý muốn ban đầu của tôi.  Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi thì tư duy làm phim của bạn sẽ thay đổi dần. Tôi chỉ quan tâm vào những vấn đề thực sự cần và chỉ tôi mới là người duy nhất có thể giải quyết được. Nó giống như việc tôi thường hay tự hỏi bản thân, nếu bộ phim này không phải do tôi thực hiện thì có gì khác biệt xảy ra hay không ? Nếu câu trả lời là “Không” thì tôi sẽ không nhận làm phim đấy.”

Theo Variety