Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Cuốc Xe Nửa Đêm: Dung Dị, Nhẹ Nhàng Về Cuộc Sống Của Những Con Người Cùng Khổ

Cuốc Xe Nửa Đêm: Dung Dị, Nhẹ Nhàng Về Cuộc Sống Của Những Con Người Cùng Khổ

Cuốc Xe Nửa Đêm xoay quanh cuộc sống của hai nhân vật Thư (Hoàng Yến Chibi) và Sỹ (Quách Ngọc Tuyên). Thư vất vả hành nghề xe ôm để gửi tiền về quê cho bà chữa bệnh. Còn Sỹ vì trả nợ cho chú và cưu mang cô em gái tật nguyền mà phải trở thành tay giang hồ đòi nợ mướn rồi làm cả trai bao. Lần gặp gỡ định mệnh với một cuốc xe nửa đêm đã gắn kết Thư và Sỹ vào cuộc đời nhau. Cả hai cùng chia sẽ vui buồn, tủi nhục, đắng cay của những người con xa xứ. Sau nhiều biến cố, khi hai người nhận ra tình cảm dành cho đối phương thì cũng là lúc họ biết được mình chỉ là những quân cờ dưới sự sắp xếp tinh vi của những thế lực tội ác. Liệu Thư và Sỹ có vượt qua được những cạm bẫy nguy hiểm nhất của cuộc đời mình và đến được với nhau không? 

Với việc lựa chọn những công việc cực khổ hoặc bị kỳ thị trong xã hội như chạy xe ôm, giang hồ đòi nợ mướn hay trai bao, đạo diễn đã khắc họa cuộc sống mưu sinh đầy khổ cực tại Sài Gòn hoa lệ. Nơi mà hoa chỉ dành cho người giàu và lệ cho người nghèo. Như chính nhân vật Thư đã nói: "Bình yên ở thành phố này chỉ dành cho người giàu thôi". Đối với những người lao động cùng khổ, cuộc sống nơi đây thật sự khắc nghiệt. Nếu được lựa chọn có lẽ không ai muốn mình phải khổ cực, thế nhưng cơm áo gạo tiền khiến họ làm tất cả, thậm chí là làm việc phi pháp. Để có thể sống ở thành phố này, họ phải đánh đổi không chỉ mồ hôi, nước mắt mà còn cả thể xác, nhân cách lẫn tính mạng. Tác phẩm vì thế có tính nhân văn sâu sắc vì giúp khán giả phần nào hiểu được những khổ cực của những người lao động nghèo. Dù họ không dư dả về vật chất nhưng có trái tim đáng quý. 

Ngoài tính nhân văn, do liên quan đến hoạt động của thế giới ngầm nên điểm đáng khen của bộ phim là các trận chiến võ thuật đẹp mắt. Đạo diễn Nguyễn Ngọc Nguyên và ê kíp đã biên đạo những thế võ rất chỉn chu, có lực và vô cùng chân thực. Các pha giao đấu cận chiến, đánh nhau bằng gậy gộc, kiếm hay dao đều được thể hiện tốt và thu hút.

Hoàng Yến Chibi và Quách Ngọc Tuyên có thể được xem là cặp đôi mới của làng phim Việt. Nàng Hiểu Phương của Tháng Năm Rực Rỡ vẫn thể hiện tốt như thường lệ khi vào vai một cô gái chạy xe ôm có chút ương bướng nhưng đáng yêu. Các phân cảnh cảm động và lấy nước mắt khán giả cũng được Hoàng Yến Chibi thực hiện tốt. Về phía Quách Ngọc Tuyên thì vai diễn giang hồ trong bộ phim mới có lẽ không quá khó khăn, khi anh đã thành danh với hình tượng anh Vi Cá trong những series Chị Thập Tam hay Vi Cá Tiền Truyện. Tuy mới hợp tác với nhau lần đầu nhưng cả hai khá ăn ý và tạo ra cảm giác thật sự có tình cảm với nhau. Những diễn viên phụ khác như Lê Giang, Phước Sang và Trương Minh Quốc Thái đều hoàn thành tốt vai diễn của mình.

Tuy nhiên, bộ phim cũng có những điểm yếu nhất định mà nếu được điều chỉnh sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Chẳng hạn rút ngắn những phân đoạn lan man trong việc khắc họa tình cảm của nhân vật chính. Như thế sẽ giúp câu chuyện được đẩy nhanh và thu hút hơn. Ngoài ra, những đoạn đan xen giữa hiện tại và quá khứ nên được biên tập kỹ lưỡng hơn để tránh gây khó hiểu cho người xem.

Nhìn chung, Cuốc Xe Nửa Đêm là bộ phim rất dung dị và đời thường khi đề cập đến những góc khuất và câu chuyện đằng sau của những người sống dưới đáy xã hội.

Tác phẩm đã ra mắt tại các rạp chiếu phim từ ngày 28.02.2020.