Cá Mập Trên Phim Và Đời Thực Khác Nhau Như Thế Nào?

Chỉ cần có máu xuất hiện trong biển thì cá mập sẽ xuất hiện? Cá mập luôn tấn con người?... Đây đều là những sự thật hay chỉ là sự phóng đại của phim ảnh?

Không phải cứ có máu trong biển là cá mập sẽ ngửi thấy

Chỉ cần một giọt máu người xuất hiện trong đại dương cũng đủ thu hút cả đàn cá mập đến dù chúng đang ở xa như thế nào – Đây là tình huống mà bất kỳ bộ phim làm về cá mập nào cũng có. Chúng cũng là tình tiết báo hiệu cho một cuộc đụng độ giữ dội, một sống một còn giữa loài động vật này và các nhân vật trong phim.

Thế còn trong thực tế thì sao? Đúng là cá mập có cơ quan cảm giác mùi vị hay hệ thống khứu giác cao hơn hàng trăm lần so với con người, nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó. 

Theo nghiên cứu, có một số loài cá mập có thể nhận định được mùi máu từ khoảng cách 400m. Mặc khác, chúng có thể đánh hơi được 1 giọt máu trong 50l nước. Nhưng hãy tưởng tượng mà xem, khi hòa vào dòng nước, các tế bào máu rất dễ bị tác động, ngăn chặn và biến động bởi nhiều yếu tố. Do đó, phải cần một lượng máu lớn, dòng biển thuận lợi và khoảng cách tương đối thì cá mập mới có thể ngửi được và truy lùng ra nguồn máu. 

Cá mập rất ít khi chủ động tấn công con người

Hollywood vô hình trung biến cá mập trở thành "kẻ sát thủ" điên cuồng trong tâm trí con người

Trong hầu hết các bộ phim, kẻ chủ động tấn công trước luôn là những con cá mập vô cùng hung dữ. Những cảnh phim đầy dữ dội đó trong Jaws hay Deep Blue Sea quả thực vô cùng ám ảnh.

Thế nhưng ở thực tế, loài động vật này lại rất hiếm khi chủ động tấn công chúng ta, trừ trường hợp chúng quá đói hoặc hiểu nhầm con người là mối nguy hiểm. Bạn có biết là hàng năm trên thế giới, số người tử vọng do cá mập tấn công còn ít hơn vì bị ong bắp cày đốt hay chó cắn? 

Theo một kết quả nghiên cứu khác, cá mập thực sự hoàn toàn không có chút hứng thú nào với… thịt người. Việc chúng cắn một vật thể nào đó (bao gồm con người) nhằm xác định xem “đây là cái gì?”, nếu không thích hay không ăn được, cá mập sẽ nhả con mồi ra rồi bỏ đi. Cũng bởi thế mà đến nay, có hơn 80% người bị cá mập cắn vẫn sống sót. Hoặc vào năm 2017, từ số liệu thống kê của International Shark Attack File cho thấy: có 5 người thiệt mạng trên tổng số 155 vụ tấn công do cá mập gây ra trên toàn cầu. 

Vì vậy, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là nếu không may gặp phải cá mập khi đang bơi, đừng hoảng loạn mà hãy cố gắng bình tĩnh. Sự kích động của bạn sẽ chỉ càng làm loài động vật này dễ trở nên hung dữ theo mà thôi.   

Giết cá mập nguy hiểm hơn là để chúng sống

Các bộ phim kinh dị về cá mập đã vô hình trung khiến nhiều người nhận định rằng nếu gặp phải loài động vật nguy hiểm này, nhất định phải giết chúng. 

Thế nhưng trớ trêu thay, việc làm này còn có tỷ lệ nguy hiểm cao hơn so với để chúng sống sót. Vì sao thế?

Như chúng ta đã biết, cá mập là loài động vật săn mồi hàng đầu trên biển. Mặt khác, sự tồn tại của chúng còn có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự tồn tại, phát triển của các quần thể sinh vật khác ở đại dương, bao gồm những loài có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành công nghiệp đánh bắt cá của con người. 

Ví dụ như sự sụt giảm số lượng cá mập ở vùng biển phía Đông Hoa Kỳ đã tạo cơ hội để cá đuối phát triển nhiều hơn. Trong khi đấy, thức ăn chủ yếu của loài cá này lại là động vật có vỏ, dẫn đến nghề đánh bắt sò ở các địa phương phải hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề. 

Chung quy lại, dù có thích thú bao nhiêu với những bộ phim kinh dị về cá mập ngoài rạp thì bạn cũng đừng đánh đồng chúng là kẻ thù của con người nhé!

Bài viết liên quan