Bí Mật Hậu Trường: Phim Kinh Dị - Chuyện Chưa Kể (Phần 5)

Cùng khám phá phần cuối, loạt bí mật hậu trường những tác phẩm kinh dị năm ấy chúng ta cùng sợ hãi!

28. Phải chăng Stanley Kubrick ngồi đánh máy tất cả các trang “All work” ớn lạnh trong The Shining (1980)?

Chẳng ai dám chắc rằng Kubrick đã tạo nên 500 trang đánh máy câu “All work and no play makes Jack a dull boy.” bằng cách nào.

Ông không nhờ nhân viên hỗ trợ mà tự thực hiện. Tuy rằng máy đánh chữ ông dùng có bộ nhớ và có thể tự xuất trang nhưng vài trang trong số ấy có lỗi sai đặc trưng. Nhiều người cho rằng là do Stanley Kubrick đã tự ngồi tỉ mẩn từng tờ từng tờ một. Đáng tiếc, đó mãi là bí mật vì nhà làm phim thiên tài đến chết cũng chưa chịu hé lộ.

29. Cái kết Psycho (1960) bị tiết lộ hàng tháng trời trước khi phim ra rạp

Spoil phim là tội ác, spoil một bộ phim kinh dị như Psycho càng ác hơn. Khổ thân cho đoàn phim Psycho biết bao, mặc dù đạo diễn Hitchcock và cộng sự đã cố hết sức mình giữ bí mật, cả 2 tờ Variety lẫn The Hollywood Reporter đều đăng những đoạn liên quan đến cốt truyện Psycho vài tháng trước ngày phim công chiếu.

May mắn thay, bộ phim quá xuất sắc để khán giả có thể từ chối ra rạp chiếu phim chỉ vì lỡ xem spoil. Psycho thu về 50 triệu $. Khoản tiền đủ làm vui lòng các nhà sản xuất chỉ bỏ ra hơn 800.000 chi phí.

30. Steven Spielberg nghĩ rằng bản DVD copy Paranormal Activity (2007) của ông bị ám

Nhà làm phim huyền thoại Steven Spielberg là nhà sáng lập DreamWorks. Ekip sản xuất Paranormal Activity liên hệ xin hãng phát hành bộ phim. Cân nhắc xem có nhận việc này hay không, ông đã mang DVD Hiện Tượng Siêu Nhiên về nhà xem. Bằng cách khó tin nào đó, cửa phòng Spielberg tự khóa. Và nội dung phim là về những cánh cửa phòng ngủ bỗng dưng khóa từ bên trong.

Thế nên, tất cả mọi người đều hết hồn. (Ekip nhấn mạnh đây hoàn toàn chẳng phải chiêu trò quảng cáo.) Nghĩ đến thứ “nào đó”, Spielberg bỏ DVD vào túi rác rồi đem trả lại phòng làm việc. Dù rất shock, ông vẫn thích bộ phim và gợi ý một cái kết mới để dùng ở bản chiếu rạp.

31. Drew Barrymore bất ngờ đổi vai trước lúc quay Scream (1996)

Đi diễn từ năm 3 tuổi, thời điểm ký hợp đồng đóng Scream, Drew Barrymore đã là ngôi sao nổi tiếng toàn cầu. Thế nhưng, 5 tuần trước khi Tiếng Thét khởi quay, Barrymore đột ngột muốn đổi vai. Và nhà sản xuất cũng vui vẻ đồng ý quyết định của cô, bởi ý tưởng nữ diễn viên đưa ra hết sức tuyệt vời.

Thay vì nhận vai chính, cô đề cử bản thân diễn Casey Becker – cô bé vị thành niên bị tên sát nhân giết ở ngay đầu phim. Barrymore muốn “troll”khán giả - nghĩ rằng sao bự cỡ cô sẽ sống tới cuối cùng. Đạo diễn đã mời Alicia Witt, Brittany Murphy và Reese Witherspoon thử vai chính Sidney Prescott trước khi lựa chọn Neve Campbell.

Rõ ràng, đây là ý tưởng tuyệt vời. Scream mất kinh phí 15 triệu $ và thu về 173 triệu $ tại các rạp chiếu phim. Franchise dự kiến ra mắt phần 4 năm 2022.

32. James Cameron “dẹp loạn” lúc quay Aliens (1986)

Hãng Pinewood lâu đời ở Anh quốc chịu trách nhiệm điều khiển thiết bị trên phim trường Aliens. Nhân viên của họ cũng tham gia vào đoàn. Phải đầu tắt mặt tối 14 tiếng 1 ngày khiến các công nhân cảm thấy khó chịu với gã James Cameron vô danh (The Terminator chưa ra mắt).

Thế là, một trợ lý đạo diễn “hoang tưởng” rằng bản thân mình nên là người ngồi ghế chỉ đạo Aliens. Hắn trừng mắt rồi móc mỉa Cameron. Dĩ nhiên, kẻ này bị đuổi ngay và luôn. Trợ lý đạo diễn thay thế có thái độ rất đàng hoàng và bộ phim thuận lợi gặt hái thành công cả về chuyên môn lẫn doanh thu phòng vé.

33. Sissy Spacek kiên quyết yêu cầu phải để bàn tay mình xuất hiện ở cảnh cuối Carrie (1976)

Sissy Spacek phản đối việc Brian De Palma muốn dùng diễn viên đóng thế cho cảnh cuối, khi Sue Snell tới thăm mộ Carrie.

Cô nhấn mạnh rằng bắt buộc phải dùng bàn tay mình, chấp nhận bản thân bị vùi vào lòng đất. Thái độ nghiêm túc với nghề ấy góp phần giúp Carrie trở thành tuyệt phẩm của dòng phim kinh dị.

34. Kịch bản The Silence Of The Lambs (1991) không có cảnh Buffalo Bill nhảy nhót đầy ám ảnh

Tuy nhiên, sách thì có. Ted Levine – diễn viên thủ vai kẻ giết người hàng loạt Jame Gumb / Buffalo Bill đã nhấn mạnh rằng cần thêm cảnh này để khán giả lý giải nhân vật tốt hơn.

39. Jaws (1975) vốn có kết thúc “thường thường bậc trung”

Kịch bản ban đầu rất đơn giản. Con cá mập chết vì những vết thương do Quint và Brody đâm. Tuy nhiên, Spielberg với đầu óc thiên tài nghĩ rằng bộ phim cần một cái kết hoành tráng và thỏa mãn. Cuối cùng, ông quyết định thêm vào màn cháy nổ thật hoành tráng.

 

Bài viết liên quan